Niềm vui khai giảng trong ngôi trường đẹp nơi vùng cao Điện Biên

18:11 05/09/2023     1023

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Ngày 05/9, tại trường PTDTBT-TH Phì Nhừ, tỉnh Điện Biên long trọng diễn ra lễ khánh thành công trình “Trường đẹp cho em” nhân dịp khai giảng năm học mới 2023-2024 và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Tham dự chương trình có đồng chí Đặng Thành Huy, Bí thư tỉnh Đoàn Điện Biên; đồng chí Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên Đông. 

 

Các đồng chí Lãnh đạo cắt băng Khánh thành "Công trình trường đẹp" cho em nhân dịp khai giảng đầu năm học mới trường  PTDTBT-TH Phì Nhừ.

 

Công trình được xây dựng gồm 03 phòng học, với diện tích sử dụng là 185 m2, tường xây gạch nền lát đá hoa, mái lợp chắc chắn có trần chống nóng với tổng kinh phí trên 550 triệu đồng. Đây là công trình do Trung tâm tình nguyện Quốc gia kết nối tổ chức, Tỉnh đoàn Điện Biên triển khai.

 

 

Công trình được khánh thành, bàn giao  đúng dịp chuẩn bị cho năm học mới đã hiện thực được mong muốn có phòng học khang trang, sạch đẹp, đủ tiêu chuẩn học tập đối với các em học sinh nơi đây. Đây cũng là công trình chứa đựng rất nhiều tình cảm, ý nghĩa nhân văn, gửi gắm tình yêu thương, quan tâm, sự sẻ chia với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi khó khăn của các nhà tài trợ, đơn vị kết nối và các đoàn thể địa phương. Mong rằng công trình được khánh thành sẽ góp phần hiện thực hóa, chắp cánh ước mơ học tập, nâng bước các em đến trường.

 

Lãnh đạo Trung tâm tình nguyện Quốc gia và Tỉnh đoàn Điện Biên tặng quà cho các em học sinh  PTDTBT-TH Phì Nhừ.

 

Nhân dịp Lễ khai giảng, đoàn công tác đã trao tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, trao biển chương trình “Nuôi em” hỗ trợ bữa ăn trưa trong năm học mới 2023-2024 và áo ấm cho 3.200 em học sinh dân tộc thiểu số tại các điểm trường khó khăn của huyện Điện Biên Đông trị giá 4,5 tỷ đồng, trao biển hỗ trợ 03 công trình “Trường đẹp cho em” cho các điểm trường trị giá 1,3 tỷ đồng, trao tặng 02 “Cây cầu hạnh phúc” trị giá 700 triệu đồng.

 

Lãnh đạo Trung tâm tình nguyện Quốc gia và Tỉnh đoàn Điện Biên tặng quà cho hộ gia đình dân tộc thiểu số

 

Đồng thời, đoàn công tác đã thăm hỏi, trao tặng Túi quà an sinh cho 100 hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tổng trị giá quà tặng, công trình thanh niên dành tặng các em học trong năm học 2023-2024 trong khuôn khổ Chương trình là gần 6,6 tỷ đồng. 

Đồng chí Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết “việc Khánh thành các công trình “Trường đẹp cho em” bàn giao các lớp học kiên cố, khang trang và tiếp tục khởi công các công trình Cầu hạnh phúc giúp đi lại thuận lợi cho học sinh là món quà hết sức ý nghĩa, thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo, đồng hành cùng các em học sinh vùng cao khó khăn của tổ chức Đoàn, Hội, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt ngay trong ngày đầu khai giảng năm học mới 2023-2024, với mong muốn góp phần cải thiện tình trạng cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, nâng cao chất lượng học tập, giảm thiểu tình trạng bỏ học của học sinh tại các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn”. 

Cô Lan, 31 tuổi đang làm giáo viên tại Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên chia sẻ “Năm mình vào đây thì trường thiếu thốn nhiều thứ. Năm học 2023-2024, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ hỗ trợ của Trung ương Đoàn thì trường đã được xây mới 03 phòng học khang trang hơn rất là nhiều. Mình cũng cảm thấy rất vui mừng cho bản thân các thầy cô và cho học sinh khi trường đã được cải thiện rất nhiều về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.Và hôm nay mình cũng rất là cảm ơn tấm lòng tình cảm của Trung ương Đoàn, các lãnh đạo tỉnh, huyện với ngôi trường trên vùng cao để hiểu hơn về những khó khăn của các thầy cô giáo và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các em nhỏ vùng cao”.

 

 

Từ năm 2020 đến nay, với sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án Sức mạnh 2.000, Trung tâm Tình nguyện Quốc đã phối hợp các tỉnh, thành đoàn triển khai 300 công trình thanh niên thúc đẩy giáo dục như Trường đẹp cho em, Nhà nội trú cho em, Cầu Hạnh phúc, Nhà Hạnh phúc cho học sinh mồ côi, 405 lớp học tại 52 huyện thuộc 21 tỉnh, trị giá hơn 90 tỷ đồng.

 

 

Trong đó tại tỉnh Điện Biên đã triển khai hỗ trợ 128 công trình, gồm 334 phòng học, 108 phòng công vụ và 89 nhà vệ sinh cho hơn 5.000 em học sinh. Bên cạnh đó, Dự án Nuôi em hỗ trợ bữa ăn trưa cho gần 30.000 em học sinh tại tỉnh Điện Biên trị giá gần 40 tỷ đồng.

Bảo Anh