Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn năm 2024

19:33 19/04/2024     1492

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: Chiều 19.4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp với các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21.4).

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy chia sẻ, sách là người bạn lớn, là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại được tích lũy qua nhiều thế hệ, mang lại vô vàn kiến thức và khai sáng trí tuệ con người. Sách không chỉ truyền tải kiến thức mà còn chứa đựng tư tưởng, triết lý, chiêm nghiệm của các thế hệ đi trước. Sách đúc kết kinh nghiệm sản xuất và ghi lại những thành tựu trên mọi lĩnh vực; làm giàu thêm vốn sống, tư tưởng, cảm xúc cho mỗi chúng ta. Mỗi quyển sách như hạt giống tâm hồn mang đến cho chúng ta những điều tốt đẹp… Đặc biệt, sách còn là người bạn đồng hành giúp chúng ta tự học, tự bồi dưỡng, nuôi dưỡng ước mơ, là chìa khóa mở cánh cổng tri thức đưa chúng ta đến với thành công.

 

Nỗ lực khơi dậy tình yêu sách của thanh viên, sinh viên -0

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy phát biểu tại diễn đàn

 

Được triển khai từ năm 2021, chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” đã được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên và thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực như thành lập các câu lạc bộ đọc sách; tổ chức các buổi giao lưu với các diễn giả, tác giả; trao đổi tặng sách hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong các bạn trẻ. Qua đó, giúp nhiều bạn trẻ tìm thấy những kiến thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, những giá trị của cuộc sống, định hướng tương lai để bước vào đời…

Diễn đàn “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2024, được tổ chức với mục đích để các bạn thanh niên, sinh viên giao lưu với các diễn giả để thấy được vai trò quan trọng từ sách và bồi dưỡng thêm tình yêu với sách, xây dựng cho mỗi bản thân duy trì thói quen đọc sách và cách đọc sách, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng thanh niên, sinh viên yêu sách…, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết thêm.

Phát biểu tại diễn đàn, PGS.TS. Lê Hoài Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải ​​​​nhấn mạnh, sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam được Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức thường niên để sinh viên Nhà trường hiểu rõ ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sánh đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người và qua đó phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong sinh viên. Năm nay với chủ đề “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”, nhà trường hướng tới mục tiêu đọc sách để học tập suốt đời, vì một tương lai bản lĩnh, trí tuệ, tự tin và thành công. Đồng thời đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh các tác giả, nhà xuất bản và cả những người làm nghề thư viện - những cầu nối mang nguồn tri thức quý giá của nhân loại đến với người đọc.

 

Nỗ lực khơi dậy tình yêu sách của thanh viên, sinh viên -0

PGS.TS. Lê Hoài Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải ​​phát biểu tại diễn đàn

 

Cũng tại diễn đàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động Cuộc thi viết “Trang sách thay đổi đời tôi” và Cuộc thi video clip với chủ đề “Lịch sử Việt Nam”. Hai cuộc thi được phát động với mong muốn tạo cơ hội để các bạn hội viên, thanh niên, sinh viên chia sẻ về ý nghĩa đối với bản thân từ những lời thoại, những đoạn văn, những trang sách hay, những cuốn sách hay làm thay đổi tư duy, nhận thức trong cuộc sống của bản thân... Qua đó, nuôi dưỡng ước mơ, làm theo những điều hay, lẽ phải từ những trang sách hay.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy mong muốn, mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hãy xây dựng và duy trì thói quen đọc sách; chia sẻ những điều tâm đắc từ những cuốn sách mình đã đọc với bạn bè, với xã hội thông qua Cuộc thi viết “Trang sách thay đổi đời tôi” và Cuộc thi video clip với chủ đề “Lịch sử Việt Nam”. Hãy sống, học tập và làm theo những điều tốt đẹp, giá trị từ những cuốn sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển để cuộc sống quanh ta ngày càng nhân văn, tươi đẹp hơn.

 

Nỗ lực khơi dậy tình yêu sách của thanh viên, sinh viên -0

Nhân dịp này, Ban Tổ chức trao 10 suất học bổng và sách cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường Đại học Giao thông Vận tải

 

Nhằm giúp giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc, phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả, tạo đam mê và cảm hứng đọc sách, Ban Tổ chức đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc với các diễn giả.

Bảo Anh