65 năm phong trào Kế hoạch nhỏ: Xây dựng hàng ngàn công trình mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh

20:28 02/12/2023     690

Hoạt động Hội, Đội   ĐTN: 65 năm đã trôi qua, phong trào “Kế hoạch nhỏ” mãi mãi là niềm tự hào của lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Từ phong trào thu nhặt phế liệu, phế phẩm, thu nhặt giấy vụn, mảnh chai, túi ni lông, hạt táo... làm “kế hoạch nhỏ” đã góp phần xây dựng hàng ngàn công trình mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Sáng 02/12, tại Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình kỷ niệm 65 năm phong trào Kế hoạch nhỏ (02/12/1958 - 02/12/2023) với chủ đề “Kế hoạch nhỏ - Ý nghĩa lớn”. 

 

 

Kế hoạch nhỏ - Ý nghĩa lớn

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, từ sáng kiến của thiếu nhi Hải Phòng và tỉnh Sơn Tây (nay là TP Hà Nội), phong trào Kế hoạch nhỏ ra đời và từ đó thắp lên ngọn lửa thi đua, nhanh chóng lan tỏa và thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhiên nhi đồng trong cả nước tham gia.

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, 65 năm là một chặng đường đưa phong trào Kế hoạch nhỏ trở thành niềm tự hào của lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Từ phong trào thu nhặt phế liệu, phế phẩm, thu nhặt giấy vụn, mảnh chai, túi ni lông, hạt táo... làm “Kế hoạch nhỏ” năm xưa đã góp phần xây dựng hàng ngàn công trình mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh như: Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Đoàn tàu lửa chạy trên đường sắt thống nhất Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh, Khách sạn Khăn quàng đỏ, ... 

 

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại chương trình kỷ niệm

 

Ở mỗi địa phương, phong trào đã được triển khai rộng khắp với nhiều cách làm sáng tạo. Thiếu nhi tỉnh Hà Nam Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Vĩnh Phú đã tổ chức Hội hoa đăng bắt bướm; thiếu nhi của huyện Phước Long (Sông Bé trước đây) chăm sóc vườn cây cao su hay liên đội trường Thắng Lợi (tỉnh Bắc Thái), thiếu nhi Long An đã tổ chức nuôi nấm mèo, nấm rơm; thiếu nhi ở Thuận Hải trồng cây, ươm cây con để bán; thiếu nhi ở Mỹ Thành (Nghệ Tĩnh) trồng lúa, nuôi cá. 

Tại các tỉnh Bắc Trung bộ, thiếu nhi có phong trào móc thóc, dùng đất dẻo chấm lúa rơi, vãi với khẩu hiệu "hạt lúa hạt vàng". Thiếu nhi Hậu Giang đã tổ chức những ngày thu nhặt thóc rơi ở các nông trường; thiếu nhi Vũng Tàu nhặt vỏ sò, bông sử làm được hơn 2.000 sản phẩm đồ chơi để gửi tặng các bạn nhỏ ở các nhà trẻ, mẫu giáo; hay thiếu nhi Đắk Lắk thu nhặt quả cà phê...

"Việc làm của các em tuy nhỏ nhưng đã mang một ý nghĩa rất lớn, góp phần thi đua thực hiện Năm điều Bác Hồ dạy, thu hút đông đảo thiếu nhi và lực lượng xã hội tham gia", đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.

 

Tiểu phẩm về phong trào "Kế hoạch nhỏ" được trình diễn tại chương trình

 

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, phong trào Kế hoạch nhỏ luôn được quan tâm đổi mới nội dung, phương thức triển khai cùng phát triển của công tác Đội và phong trào thiếu nhi và nhu cầu của đội viên, thiếu niên nhi đồng.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2018-2023, phong trào kế hoạch nhỏ đã được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả,tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các tỉnh, thành phố, các chi đội, liên đội. Từ phong trào, các em đã tiếp tục xây dựng Quỹ đội tại các chi đội, liên đội để phục vụ hoạt động và trang bị cơ sở vật chất, tài liệu cho sinh hoạt của Đội; đóng góp tu sửa, tôn tạo mộ anh Kim Đồng - người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh; xây dựng hàng ngàn ngôi nhà khăn quàng đỏ trao tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn cũng như các khu vui chơi, giải trí ở khắp mọi miền đất nước. Và trong đó, có cả công trình được xây dựng và trao tặng cho các bạn nhỏ ở Trường Sa và các đảo tiền tiêu của cả nước. 

Từ phong trào, nhiều địa phương đã đầu tư những công trình có ý nghĩa giáo dục cho thiếu nhi như: Không gian Bác Hồ với thiếu nhi tại TP HCM; không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội do Hội đồng Đội T.Ư phát động và được các tỉnh, thành thực hiện trong 3 năm qua; hay Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam đặt trong các trường tiểu học, THCS trên khắp mọi miền đất nước; không gian giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc, các mô hình lao động tiết kiệm, bảo vệ môi trường, giúp đỡ bạn có hoàn cảnh khó khăn được triển khai rộng khắp, thu hút sự tham gia đông đảo củacác em đội viên, thiếu niên nhi đồng. 

 

 

Những mô hình truyền thống trước đây cũng tiếp tục được các em nhân rộng, triển khai hấp dẫn và thiết thực hơn như là: nuôi heo đất giúp bạn nghèo vượt khó, đàn gà khăn quàng đỏ, vườn rau em chăm, vườn ươm măng non, túi gạo tặng bạn, lì xì heo đất giúp bạn học tốt, một triệu cuốn vở tặng bạn đến trường, chuyến xe kế hoạch nhỏ... 

Bắt đầu từ những việc nhỏ, đơn giản hàng ngày

Để phong trào 'Kế hoạch nhỏ" được triển khai hiệu quả và lan tỏa hơn, Bí thư T.Ư đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội căn cứ trên kế hoạch của Hội đồng Đội T.Ư chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung của phong trào phù hợp với thực tiễn tại địa phương; hướng dẫn các cơ sở Đội triển khai đầy đủ các nội dung tới các em đội viên, thiếu niên nhi đồng; nghiên cứu nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả tới các cơ sở Đội; triển khai linh hoạt, phù hợp, tạo sự đồng thuận của gia đình, nhà trường và xã hội.

 

Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen cho 65 đơn vị Hội đồng Đội cấp tỉnh, cấp huyện và liên đội có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2018 - 2023

 

Tích cực triển khai tuyên truyền trực quan và các nến tảng khác về phong trào; thường xuyên tuyên dương, giới thiệu các mô hình sáng tạo, cách làm hay, các gương thiếu nhi tiêu biểu của phong trào để nhân rộng.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cũng để đề nghị các cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên Tổng phụ trách Đội hướng dẫn các em chủ động tham gia phong trào, thiết kế các mô hình, cách thức làm giúp các em hình thành và khơi dậy ý thức lao động, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, chia sẻ với bạn bè... Từ phong trào, phấn đấu có nhiều hơn nữa những công trình măng non được xây dựng, nhiều món quà được gửi đến các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, để phong trào mãi để lại ấn tượng tốt trong cộng đồng và xã hội.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư mong muốn các em với tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ sẽ cùng nhau thi đua tích cực tham gia phong trào Kế hoạch nhỏ dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các anh chị  phụ trách. "Các em hãy cùng nhau lan tỏa tinh thần đoàn kết, chủ động tham gia phong trào bắt đầu từ những việc làm bình thường, đơn giản hàng ngày, để từ những việc nhỏ làm nên những công trình, phần việc có ý nghĩa lớn, mang lại những giá trị lao động, thu nhận được những kiến thức thực tiễn, sinh động, đem lại nụ cười, niềm vui không chỉ cho bản thân mà cho bạn bè xung quanh", chị Trang nói.
 

Tặng 20 suất học bổng và phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cũng mong muốn các cấp ủy, chính quyền, các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ và toàn xã hội tiếp tục dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em được trải nghiệm, rèn luyện thông qua các phong trào và hoạt động Đội.

Tại chương trình kỷ niệm, Hội đồng Đội Trung ương đã tuyên dương, khen thưởng 65 đơn vị Hội đồng Đội cấp tỉnh, cấp huyện và liên đội đã có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2018 - 2023; trao tặng 01 công trình máy lọc nước, cột bóng rổ trị giá 40 triệu đồng và 20 suất học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và quà tặng cho 20 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền (Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng). 

 

Các em tham gia triển lãm các sản phẩm, mô hình từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”

 

Trong khuôn khổ của chương trình, các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng được tham gia nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội thu Kế hoạch nhỏ; Triển lãm các sản phẩm, mô hình từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”; các hoạt động vui chơi, trải nghiệm. 

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội Trung ương chính thức phát động, triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2023 - 2028.

 

Từ năm 2018 đến 2023, qua phong trào "Kế hoạch nhỏ", thiếu nhi cả nước đã thu gom được 8.247.096 tấn giấy vụn, trị giá hàng chục tỷ đồng để xây dựng "Quỹ Đội" và giúp đỡ thiếu nhi nghèo vượt khó; Quyên góp xây dựng được hơn 1.300 tủ sách học đường với nhiều đầu sách, truyện, tài liệu phong phú, đa dạng, nuôi hơn 7.339 "Đàn gà khăn quàng đỏ" (mỗi đàn 20 con gà giống), xây dựng 7.250 khu vui chơi, các công trình phúc lợi cho thiếu nhi tại địa phương, xây dựng 170 ngôi nhà Khăn Quàng đỏ. 

 

Kiều Anh