Năm 2023, các cấp bộ Đoàn Cụm Duyên hải Nam Trung bộ có nhiều đổi mới sáng tạo

07:17 02/12/2023     480

Xây dựng Đoàn   ĐTN: Chiều 01/12, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Duyên hải Nam Trung bộ năm 2023 tại TP. Hội An, Quảng Nam.

 

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phát biểu chủ trì Hội nghị


Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức TW Đoàn Bùi Minh Tuấn;  Ủy viên Ban Thường vụ TW Đoàn, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, ngoài điểm cầu chính được tổ chức tại Hội An, hội nghị còn được kết nối trực tuyến với các đồng chí Lãnh đạo các Ban chức năng tại TW Đoàn. Đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy dự và phát biểu chào mừng Hội nghị.

 

Đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu chào mừng Hội nghị

 

Theo báo cáo tổng kết, năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành cụm duyên hải Nam Trung Bộ đã triển khai hàng loạt hoạt động xoay quanh chủ điểm này.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều đổi mới sáng tạo để công tác giáo dục của Đoàn phù hợp hơn, đến gần hơn với thanh niên, tạo hiệu ứng rộng rãi, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của tuổi trẻ và của cả xã hội. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức, lối sống đã có nhiều đổi mới theo hướng phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng thanh niên, tận dụng ưu thế tích cực của internet, mạng xã hội, các nền tảng số.

Toàn Cụm có 12.766 cán bộ Đoàn và 279.031 đoàn viên, 606.910 thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết, kết luận, chủ trương của Đoàn. Trong năm, toàn Cụm đã tuyên dương gần 790 tập thể, 2390 cá nhân điển hình tiên tiến làm theo lời Bác; 283.258 đoàn viên thanh niên tham gia với 1.053.744 lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức; tổ chức được 1.776 hoạt động ra quân bảo vệ môi trường với 131.965 ĐVTN tham gia, trồng mới 855.489 cây xanh; trao 17.735 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; có 78.078 lượt thanh thiếu niên được tư vấn hướng nghiệp và 19.548 lượt thanh thiếu niên được tư vấn việc làm, 12.345 thanh niên được giới thiệu việc làm; tổ chức hơn 535 hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực tiếng Anh, ngoại ngữ và hội nhập quốc tế được tổ chức ở các cấp bộ Đoàn trực thuộc với 48.053 lượt thanh thiếu nhi tham gia;…

 

Đại diện các tỉnh trong Cụm phát biểu trao đổi tại Hội nghị
 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong cụm còn một số hạn chế như: Nội dung, phương thức tuyên truyền ở một số địa phương chưa thật sự thu hút được đông đảo thanh thiếu niên; công tác nắm bắt tư tưởng và dư luận xã hội trong thanh niên đôi lúc chưa kịp thời; chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn tại địa bàn dân cư hoạt động chưa đồng đều, một số chi đoàn tổ chức sinh hoạt thiếu thường xuyên; tỷ lệ đoàn viên tham gia sinh hoạt thường xuyên chưa cao.

Bên cạnh đó, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo còn gặp nhiều khó khăn; ở một số địa phương, việc nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên còn bị động, chưa phát vai trò định hướng của tổ chức đoàn đối với đoàn viên, thanh niên; công tác quản lý đoàn viên, nhất là đoàn viên tại khu dân cư có nơi thiếu chặt chẽ, kinh phí hoạt động đoàn hạn hẹp; chất lượng sinh hoạt vẫn còn thấp; công tác cán bộ đoàn nhiều nơi còn gặp nhiều khó khăn.
 

Quang cảnh hội nghị

 


Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, phản ánh những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn triển khai phong trào đồng thời đề xuất nhiều ý kiến đối với bộ tiêu chí thi đua cũng như các nội dung đăng cai của Trung ương Đoàn. Lãnh đạo các Ban TW Đoàn cũng giải đáp, gợi mở nhiều vấn đề xoay quanh những khó khăn các đơn vị đề cập.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đồng chí Nguyễn Tường Lâm- Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị cụm Duyên hải Nam Trung bộ đã đạt được trong năm qua.

Đồng chí yêu cầu các đơn vị tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Công tác cán bộ đoàn; chuyển đổi số; khởi nghiệp sáng tạo.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm cũng lưu ý, định hướng một số nội dung trong việc triển khai các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2024 như việc quản lý đoàn viên, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm  trao tặng cho Tỉnh đoàn Quảng Nam 300 bản đồ Việt Nam, hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

 

Dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng cho Tỉnh đoàn Quảng Nam 300 bản đồ Việt Nam, hưởng ứng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”./.

 

Thành Đạt