Cao Bằng: Công tác Đoàn 9 tháng đầu năm được đẩy mạnh trên tất cả mặt

08:38 15/09/2022     803

Xây dựng Đoàn   ĐTN: Ngày 14/9, Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm và tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022.

 

 

Với chủ đề công tác năm là “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, trong 9 tháng đầu năm 2022, các nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Cao Bằng đã được đẩy mạnh trên tất cả các mặt. Các cấp bộ Đoàn đã tập trung hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Công tác giáo dục trong đoàn viên thanh niên tiếp tục được chú trọng, trong đó tập trung tổ chức triển khai thực Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn các cấp, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chuyên đề; hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước đồng thời tổ chức bồi dưỡng lý luận chính trị cho đoàn viên mới. 

Với 03 phong trào hành động cách mạng (Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc) và 03 chương trình đồng hành với thanh niên (Đồng hành trong học tập; Đồng hành trong khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành trong rèn luyện và phát triên kỹ năng, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần) tiếp tục có những chuyển biến, nhiều nội dung được triển khai hiệu quả: Đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, hoạt động vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. 

 

Đồng chí Hoàng Hồng Diệu - Bí thư Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè

 

Ngoài ra, chương trình Tuổi trẻ sáng tạo, Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai rộng khắp, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh hiến được 978 đơn vị máu; sửa chữa, phát quang được 24 km và làm mới 9 km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng; hỗ trợ xây dựng 46 nhà tiêu hợp vệ sinh, di dời 118 chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà; thực hiện 10 công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 7.5 km, hỗ trợ xây dựng 03 nhà nhân ái, 05 nhà dột nát, xây dựng 02 điểm trường tại xóm Khau Sú (Hưng Thịnh, Bảo Lạc) và xóm Lũng Liềm (Yên Thổ, Bảo Lâm),...

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm. Công tác cán bộ Đoàn được chú trọng, tập trung nâng cao chất lượng, tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất và năng lực. Luôn đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Chi đoàn theo hướng ngày càng thiết thực, hấp dẫn hơn, gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Bên cạnh đó, đã tập trung củng cố các chi đoàn, chi hội trên địa bàn dân cư; thường xuyên sử dụng các trang mạng xã hội để đoàn kết, tập hợp, định hướng thanh niên gắn với đặc trưng ngành nghề, sở thích, nhu cầu chính đáng của thanh niên.

Hội nghị đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc; trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thời gian qua về công tác xây dựng Đoàn tại cơ sở. Đồng thời đề ra phương hướng phù hợp nhằm thực hiện tốt Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 3 tháng cuối năm 2022; cho ý kiến đóng góp và thống nhất định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023 với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022./.

 

Nông Thị Diệp