Sức lan tỏa từ phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" ở Gia Lai

21:01 07/06/2024     738

3 Phong trào   ĐTN: Thời gian qua, hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, tuổi trẻ 04 công ty cao su trên địa bàn Gia Lai đã có nhiều hoạt động nghiên cứu phát triển và tư duy sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Anh Trần Duy Hùng ( Giữa) đang giới thiệu về hiệu quả của sáng kiến của mình tại xí nghiệp chế biến vận tải cao su ChưPrông

 

Với thế mạnh là sức trẻ và sự nhiệt huyết, đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong nhiều hoạt động đóng góp cho sự phát triển của đơn vị. Thời gian qua, hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, tuổi trẻ 04 công ty cao su trên địa bàn Gia Lai đã có nhiều hoạt động nghiên cứu phát triển và tư duy sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu suất của các thiết bị, tiết giảm năng lượng và vật tư tiêu hao để không ngừng mang lại lợi ích kinh tế và có ý nghĩa quan trọng, chiến lược trong sự phát triển của từng đơn vị. Nhiều sáng kiến hữu ích của ĐVTN đã cải thiện môi trường làm việc, tiết kiệm nguyên liệu và đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ sản xuất.

Qua phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, Đoàn TN 4 công ty cao su trên địa bàn tỉnh đã xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ với nhiều hoạt động phong phú, mang lại giá trị hữu ích trong công việc và cuộc sống. Việc tổ chức hiệu quả phong trao thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thời gian qua ở Đoàn TN các Công ty cao su cho thấy phong trào này là động lực quan trọng, khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mỗi ĐVTN. Những đề tài, sáng kiến của các bạn trẻ ở các lĩnh vực không chỉ thể hiện tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo của người lao động, mà còn thể hiện tinh thần yêu lao động trong toàn thể ĐVTN công ty, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại đơn vị mình.

Sáng kiến từ thực tế sản xuất

Sau một thời gian nghiên cứu tìm phương pháp đánh đông mủ Skim thay thế cho việc sử dụng axit H2SO4 anh Trần Duy Hùng, Đoàn viên của xí nghiệp chế biến vận tải công ty TNHH MTV cao su ChưPrông đã có đề tài “Sử dụng nước chua để đánh đông mủ Skim trên mương”. Mủ Skim sau khi bơm lên mương sẽ để đông tự nhiên trong khoảng 7 ngày, sau khi mủ đông tụ hoàn toàn sẽ kéo ra bãi tập kết, còn lại nước chua ở trên mương sẽ để lại dung cho việc đánh đông mủ Skim tiếp theo với lượng dùng là 1.500 lít đánh đông cho khoảng 400 đến 500 kg mủ skim quy khô. Sau khi bơm mủ Skim lên mương đánh đông đã có nước chua thì sẽ dùng cào để cào cho mủ và nước chua được trộn đều để quá trình đông tụ được diễn ra nhanh hơn. Sau khi áp dụng phương pháp thì mủ Skim sau khi đánh đông sẽ mất khoảng 3 -4 ngày thì đông tụ hoàn toàn. Khi sử dụng nước chua để đánh đông cũng đáp ứng được yêu cầu của tập đoàn là không sử dụng axit trong quá trình đánh đông mủ Skim, đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc. Bên cạnh đó lượng nước chua được giữ lại để đánh đông cũng giảm áp lực cho việc xử lý nước thải cũng như tiết kiệm được hóa chất cho việc xử lý nước thải trong việc đánh đông mủ Skim

 Sau một thời gian nghiên cứu, anh Bùi văn Liềng, Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp cơ khí chế biến, công ty TNHH MTV cao su Chư Sê đã có sáng kiến “Cửa điều gió quạt nguội”. Sáng kiến này là biện pháp khắc phục loại trừ độ ẩm khi đưa vào ép bành mủ mang tính khả thi đã đưa vào sữ dụng cho dây chuyền sản xuất mủ cao su thiên nhiên. Khi sử dụng cửa điều gió quạt nguội thì ép bành mủ của thùng mủ đâu tiên của ca làm việc được liên kết đồng điều không cần phải làm nóng mủ mất 15 phút xông nhiệt để đạt nhiệt độ ≥ 40℃. Loại bỏ độ ẩm và sự không đồng nhất khi ép bành mủ khi nhiệt độ xuống thấp. Với sáng kiến này cửa điều gió quạt nguội’ không ảnh hưởng đến định mức kinh tế kỹ thuật của dây chuyền mà còn tạo ra sản phẩm có chất lượng đồng điều. Tiết kiệm điện ở động cơ quạt với từng thời điểm thực tế của môi trường bên ngoài khi nhiệt độ dưới 20 độ C. Không chỉ sáng kiến cửa điều gió quạt nguội” mà anh Liềng còn có những sáng kiến khác giúp cho xí nghiệp chế biến cải thiện môi trường làm việc an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

ĐVTN chia sẻ về sáng kiến của mình với công nhân

 

Không chỉ có nhiều sáng kiến ở các nhà máy chế biến, lực lượng ĐVTN lĩnh vực khai thác cũng có nhiều sáng kiến hữu ích, giúp cho việc khai thác mủ đạt hiệu suất cao và sản lượng mủ cũng tăng như sáng kiến Trang bị thêm mái che mưa phụ cho cây cao su của anh Lê Đức Lâm Đoàn viên Đoàn cơ sở Hòa Bình, công ty TNHH MTV cao su Mang Yang, hay như sáng kiến Cải tiến phương pháp tra keo bằng bình hơi của anh Nguyễn Hồng Thiện, Bí thư Chi đoàn Nông trường Cao su Xã Gào- Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh….

Hiệu quả từ những sáng kiến, kinh nghiệm

Từ thực tế có thể thấy Đoàn TN các Công ty cũng đã linh hoạt vận động ĐVTN đăng ký các nội dung thi đua sáng tạo, dựa vào thực tế công việc của mỗi đoàn viên ở từng đơn vị. Từ đó tạo môi trường để ĐVTN phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong công tác và lao động sản xuất; góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đơn vị. Đây còn là cơ hội để ĐVTN phát huy vai trò trách nhiệm trong lao động sản xuất, là môi trường thuận lợi để mỗi cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên khẳng định tài năng, sức sáng tạo để góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác, sản xuất, kinh doanh; đồng thời phong trào cũng là môi trường thuận lợi để mỗi cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên khẳng định tài năng, trách nhiệm, tinh thần cống hiến vì sự phát triển của công ty, vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.

Trao đổi với chúng tôi bà Hà Thị Giang Thảo, Bí thư tỉnh đoàn Gia Lai đánh giá rất cao về phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong ĐVTN 4 công ty cao su trên địa bàn tỉnh. Với phương châm "Mỗi thanh niên một ý tưởng, mỗi chi đoàn một sáng kiến sáng tạo” phong trào "tuổi trẻ sáng tạo" đang tiếp tục được các cấp bộ Đoàn các công ty lan toả sâu rộng. Qua đó, tạo điều kiện để tuổi trẻ 4 công ty cao su phát huy bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của từng đơn vị. Đây cũng là môi trường để mỗi đoàn viên thanh niên tiếp tục rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Có thể nói, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được các cấp bộ Đoàn ở 4 công ty cao su tổ chức triển khai có hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng và đạt nhiều kết quả nhất định. Thông qua phong trào đã khuyến khích ĐVTN phát huy sáng kiến, ý tưởng, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh. Việc tổ chức hiệu quả phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thời gian qua ở Đoàn TN các Công ty Cao su cho thấy phong trào này là động lực quan trọng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mỗi ĐVTN. Những đề tài, sáng kiến của các bạn trẻ ở các lĩnh vực không chỉ thể hiện tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo của người lao động, mà còn thể hiện tinh thần yêu lao động trong toàn thể ĐVTN công ty, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại đơn vị mình./.

 

Hà Đức Thành