Nhóm sinh viên cho trà nở hoa nghệ thuật
16:52 28/11/2024 218
3 Phong trào Từ viên trà chỉ khoảng 3 cm nở thành bông súng tuyệt đẹp ngay khi pha với nước sôi. Với tiêu chí không chỉ đáp ứng nhu cầu sức khỏe mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ độc đáo, loại trà này đang gây chú ý.
Chủ nhân của loại trà nở hoa nghệ thuật (blooming tea) này là nhóm sinh viên đến từ Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), gồm: Lê Thị Hương Lan, Dương Thị Mỹ Phượng, Trần Phạm Hương Ly, Hoàng Thị Ngọc Tài, Võ Thị Thùy Trâm, Phan Diệp Lâm.
Một loại trà đáp ứng được nhiều tiêu chí
Mỹ Phượng cho biết hiện nay tình trạng mất ngủ đang ngày càng trẻ hóa do áp lực cuộc sống. Nhiều người tìm đến các giải pháp tự nhiên, như trà thảo mộc để hỗ trợ giấc ngủ và giảm stress, vì chúng an toàn và lành tính. Chính vì vậy, nhóm nảy ra ý tưởng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh, không chỉ đáp ứng nhu cầu sức khỏe mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ độc đáo cho người sử dụng.
Nhóm sinh viên nghiên cứu thành công loại trà nở hoa nghệ thuật từ bông súng
Theo các thành viên của nhóm, hiện nay trên thị trường sản phẩm trà thảo mộc rất phong phú và đa dạng. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, nhóm luôn mong muốn tìm được sản phẩm vừa có tính mới vừa đảm bảo các tiêu chí thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn. So với hoa sen đã rất nổi tiếng, được nghiên cứu nhiều và sản phẩm rất phong phú, thì hoa súng dùng làm trà vẫn còn là nguyên liệu khá mới ở Việt Nam
"Có nhiều nghiên cứu về hoa súng xanh đã chứng minh loài hoa này chứa các hoạt chất sinh học quan trọng như flavonoid, alkaloid và phenolic, có khả năng chống ô xy hóa, kháng viêm và hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng chiết xuất từ hoa súng có tiềm năng trong việc giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ và tăng cường hệ miễn dịch", Phượng nói.
Từ viên trà khoảng 3 cm, sau khi pha với nước sôi sẽ nở thành bông súng rất đẹp mắt
Phượng cũng cho biết những năm gần đây, trà nở hoa nghệ thuật đã thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi giá trị dinh dưỡng và tính thẩm mỹ độc đáo. Tuy nhiên, từ góc độ người tiêu dùng, nhóm nhận thấy vẫn còn một số hạn chế ở những sản phẩm trà nở hoa hiện có trên thị trường, đặc biệt đối với nhu cầu của người bị mất ngủ và căng thẳng.
"Trà nở hoa nghệ thuật đã có mặt ở các nước châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản từ sớm. Hiện nay tại thị trường Việt Nam đã du nhập sản phẩm trà nở hoa nghệ thuật, hầu hết sử dụng lá trà để làm lớp bao gói ngoài cùng của viên trà, mà trong lá trà có chứa caffeine. Chất này có thể khiến người dùng cảm thấy tỉnh táo hơn, nhưng nếu dùng nhiều hoặc đối với người nhạy cảm với caffeine thì dễ mất ngủ. Chính vì thế, sản phẩm của nhóm sẽ khắc phục hạn chế này", Phượng chia sẻ.
Sản phẩm nhiều kỳ vọng
Nói đến những đặc tính nổi trội của loại trà này, Phượng cho rằng so với các sản phẩm hiện nay trên thị trường, sản phẩm của nhóm có nhiều lợi thế. Trong đó, hoa súng chứa các hoạt chất sinh học tốt cho sức khỏe. Sản phẩm sử dụng hoa súng làm vật liệu bao gói bên ngoài kết hợp hoa hồng và hoa nhài, vừa khắc phục được nhược điểm chứa caffeine, vừa hỗ trợ giấc ngủ, an thần, dưỡng nhan nhờ dược tính của 3 loài hoa này kết hợp. Nguyên liệu đầu vào được kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu. Quy trình sản xuất được nghiên cứu tối ưu hóa, giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất có thể. Sản phẩm trà hoa súng nở hoa được đánh giá chất lượng đạt Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 7975:2008.
Nhóm tác giả cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm với mục tiêu thương mại hóa và công bố bài báo trên các tạp chí khoa học
"Ngoài ra, đây là sản phẩm mới lạ, độc đáo và hình thức đẹp mắt, nhỏ gọn, dễ mang theo và sử dụng. Yếu tố nghệ thuật mà loại trà này mang đến chính là ở những bông hoa được kỳ công đan kết với nhau, tạo thành viên trà, sẽ dần bung ra như hoa nở khi pha trà", Phượng nói và cho biết thêm viên trà có kích thước khoảng 3 cm, sau khi pha sẽ nở ra có kích thước khoảng 9 cm. Độ bung nở phụ thuộc vào nhiệt độ nước pha và thời gian hãm trà. Trung bình 300 - 500 ml nước sôi trong khoảng thời gian 5 - 7 phút cho một viên trà.
Trong tương lai, nhóm cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm với mục tiêu thương mại hóa và công bố bài báo trên các tạp chí khoa học. Bên cạnh đó, từ nghiên cứu sản phẩm này, nhóm dự tính mở rộng nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm khác từ nguyên liệu hoa súng như trà túi lọc, trà kombucha..., hay nhiều sản phẩm trà nở hoa từ các loại nguyên liệu mới lạ.
Với những tính năng nổi trội và mới lạ, đề tài của nhóm xuất sắc giành giải nhất bảng giải pháp công nghệ trong chế biến của cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024 do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Trường Đại học Công thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
GS.TS Đống Thị Anh Đào, Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi, cho biết đề tài của nhóm có 3 điểm mới là sản phẩm, nguyên liệu và phương pháp thực hiện. Sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, đem lại thú vị khi kết hợp nét đẹp của hoa súng ở Việt Nam cộng với hoa hồng, hoa nhài được bố trí thành hình thể đẹp, mang lại sự thu hút với người sử dụng, bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe mà nhóm chứng minh được.
Cũng theo GS.TS Anh Đào, ý tưởng về trà nở hoa này đã có ở các nước, nhưng tại Việt Nam chưa có ai làm. Chính vì thế sản phẩm của nhóm có nhiều triển vọng. Sản phẩm này không chỉ lưu hành trong nước mà có thể bán ra thị trường nước ngoài.
Theo Thanh Niên Tweet