Đồng chí Bùi Quang Huy: Tháng Thanh niên hiệu triệu người trẻ tham gia giải quyết việc mới, việc khó

09:08 26/02/2024     786

Tháng thanh niên   ĐTN: Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 và Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, Tháng Thanh niên là hình thức hiệu triệu đoàn viên, thanh niên của nhiều khối đối tượng tham gia vào các nhiệm vụ quan trọng của địa phương, đơn vị

Quyết tâm nhận lãnh giải quyết vấn đề khó, lĩnh vực mới

Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, trong hành trình 20 năm kể từ ngày Đảng, Nhà nước đồng ý chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên (3/2004 – 3/2024), tổ chức Đoàn các cấp đã chủ động, kiên trì tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với nội dung, hình thức đa dạng, có sự đổi mới qua từng năm, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, thu hút hàng trăm triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, hưởng ứng.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.


“Ý nghĩa của Tháng Thanh niên không chỉ dừng lại ở kết quả thực hiện được hàng trăm nghìn công trình, phần việc thanh niên, mà hơn thế, Tháng Thanh niên trở thành một phương thức tốt, hiệu quả trong chỉ đạo công tác Đoàn, là hình thức hiệu triệu đoàn viên của nhiều khối đối tượng tham gia vào các nhiệm vụ quan trọng của địa phương, đơn vị; là trọng tâm công tác để giải quyết nhiều vấn đề khó, lĩnh vực mới, ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa...”, đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành môi trường thực tiễn sinh động cho tuổi trẻ phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo trong tham gia góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị. Tháng Thanh niên còn là môi trường rèn luyện, tu dưỡng cho nhiều đoàn viên thanh niên. Đồng thời, Tháng Thanh niên là dịp để toàn xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền, quan tâm hơn đến công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, Tháng Thanh niên năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chọn chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” nhằm thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, tự mình nhận lãnh những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự hy sinh thời gian, vật chất, công sức… của đoàn viên, thanh niên cả nước, nhằm tạo ra những giá trị mới, đóng góp tích cực, cụ thể cho cộng đồng, xã hội.

Phát huy mạnh mẽ tinh thần chuyển đổi số

Dịp này, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn trên cả nước triển khai hiệu quả 3 nhóm nội dung trọng tâm của Tháng Thanh niên năm 2024, trong đó, tập trung quan tâm một số vấn đề.

 


Thứ nhất, năm 2024 là năm có nhiều ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước, của Đoàn như: 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 65 năm Ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại; 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng”; 110 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng; 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 10 năm “Năm Thanh niên Tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè… Những sự kiện quan trọng đó đều gắn liền với thanh niên, gắn liền với sự dấn thân, tinh thần tình nguyện của thanh niên vì những giá trị lớn lao và tốt đẹp. Tháng Thanh niên với tư cách là một trọng tâm công tác trong năm được triển khai tốt, hiệu quả, thì mới tạo được khí thế để triển khai tốt các hoạt động ý nghĩa này trong cả năm nay. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn cần triển khai, tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng, của Đoàn.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, việc triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục cần gắn với các hoạt động xây dựng Đoàn và các hoạt động của Đoàn tham gia xây dựng Đảng; cần hướng tới đích đến đó là kết nạp lớp đoàn viên kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng thật sự có chất lượng, giới thiệu được nhiều đoàn viên ưu tú, xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tháng Thanh niên phải là cầu nối giữa Thanh niên và Đảng, chính quyền; giữa thanh niên và lãnh đạo các cấp để những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên được quan tâm, tạo điều kiện thực hiện; để những kỳ vọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền với thanh niên được thanh niên hiện thực hóa qua các nhiệm vụ, chương trình, đề án cụ thể giao cho thanh niên.

Thứ hai, Tháng Thanh niên năm nay là Tháng Thanh niên tình nguyện. Do đó, các cấp bộ Đoàn cần lựa chọn nội dung hoạt động tình nguyện phù hợp, thiết thực; hình thức triển khai phải khoa học, thực chất; hiệu quả mang lại từ các công trình, phần việc cần có tính bền vững; chuẩn bị sớm nguồn lực, lực lượng để thực hiện các công trình, phần việc. Trong đó, thực hiện nhuần nhuyễn chủ trương “ba liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội khác.

 


Thứ ba, trong phương thức triển khai các hoạt động của Tháng Thanh niên, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn hết sức quan tâm việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong chỉ đạo, tổ chức tập hợp thanh niên, trong phân bổ nguồn lực, điều phối các đội hình thanh niên. “Tôi kỳ vọng tinh thần “chuyển đổi số” của năm 2023 sẽ được tiếp nối mạnh mẽ hơn trong Tháng Thanh niên năm nay. Phép cộng của “chuyển đổi số” và “tình nguyện” sẽ giúp nhân lên nhiều lần những giá trị, kết quả tốt đẹp do sự nhiệt huyết, tính sáng tạo của người trẻ mang lại”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Nhấn mạnh lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ là hoạt động thường niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tham gia bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đồng chí Bùi Quang Huy kêu gọi mỗi bạn đoàn viên, thanh niên, tùy theo khả năng và điều kiện của mình tích cực tham gia trồng mới, chăm sóc cây xanh, chung tay thực hiện thắng lợi chỉ tiêu trồng mới 100 triệu cây xanh nhiệm kỳ 2022 - 2027 mà Đoàn đã xác định.

 


Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các tỉnh, thành đoàn, Đoàn trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành liên quan triển khai trồng cây xanh phù hợp với quy hoạch, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của mỗi địa phương. “Cùng với đó, bằng sự sáng tạo của tuổi trẻ, cần nghiên cứu giải pháp ứng dụng chuyển đổi số nhằm thống kê, theo dõi việc trồng mới; đảm bảo duy trì hiệu quả, tính bền vững trong công tác chăm sóc, bảo vệ cây sau trồng của đơn vị mình. Có như vậy, việc trồng cây xanh thực chất và mới thực sự “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” như lời Bác Hồ căn dặn”, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh./.

 

TPO