Dấu ấn các mô hình tình nguyện của tuổi trẻ Đà Nẵng trong Tháng Thanh niên

10:55 25/04/2024     557

Thanh niên tình nguyện   ĐTN: Trong Tháng Thanh niên năm 2024, tuổi trẻ Đà Nẵng tổ chức, duy trì nhiều mô hình tình nguyện, công trình, phần việc thanh niên... với tổng nguồn lực hơn 6 tỷ đồng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

 


Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một hoạt động tình nguyện” gắn với trào lưu “Hành trình tuổi trẻ” năm 2024 cao điểm trong Tháng Thanh niên đã lan tỏa các hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động, việc làm tình nguyện. Ảnh: Giang Thanh

 


Mô hình “Đưa địa chỉ đỏ về với trường học” được Thành Đoàn Đà Nẵng phát động, triển khai cho 100% các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn; thực hiện gắn mã QR bản đồ số địa chỉ đỏ. Qua đó, cung cấp thêm các kiến thức thực tiễn về văn hóa, lịch sử địa phương cho học sinh, đoàn viên, thanh niên. Đây cũng sẽ là phương tiện để các em tiếp tục thu nhận, tổng hợp các kiến thức phục vụ cho rất nhiều các cuộc thi tìm hiểu về địa chỉ đỏ do các cấp bộ Đoàn, Đội tổ chức.

 


Mô hình “Chúng con luôn bên mẹ” năm 2024 được tổ chức với nhiều hình thức có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả. Các Quận, Huyện Đoàn và Đoàn trực thuộc đã thăm hỏi, tặng quà, dọn dẹp nhà cửa, trò chuyện, sắm sửa vật dụng sinh hoạt hằng ngày, thăm khám, tổ chức nấu bữa cơm và dùng với các mẹ Việt Nam anh hùng.

 

 

Các đơn vị trực thuộc triển khai mô hình “Điểm tập kết rác xanh”, phát quang, đào hố trồng cây chuối xung quanh khu vực rác và vẽ tranh bích họa tuyên truyền về bảo vệ môi trường lên các mặt vách tường chính. Mô hình được lên ý tưởng từ các điểm chứa rác tập trung, kiên cố đã được xây dựng; với mục đích tạo sự khác biệt để “lột xác” điểm tập kết rác; tạo được độ thông thoáng, giúp giảm mùi hôi cho khu tập kết; tạo thiện cảm cho người dân khi đến bỏ rác…

 


Các Đoàn phường, Đoàn xã tiếp tục triển khai mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa. Tại đây, đoàn viên thanh niên tiến hành thực hiện các phần việc: Phát túi tự hủy sinh hoạt cho tiểu thương ở chợ tạm; phát tờ rơi và túi thân thiện với môi trường cho người dân đi chợ. Hoạt động nhằm tuyên truyền việc giảm thiểu sử dụng và phòng, kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilong dùng một lần.

 


Nhằm triển khai thiết thực hỗ trợ thiếu nhi hình thành thói quen đọc sách, hỗ trợ thanh thiếu nhi lựa chọn ấn phẩm sách bổ ích, phù hợp với lứa tuổi, Hội đồng Đội thành phố phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng phát động triển khai mô hình “Mỗi tháng một chủ điểm sách hay” năm 2024.


Trong Tháng Thanh niên năm 2024, tuổi trẻ Đà Nẵng đã thực hiện gần 1.500 hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, hỗ trợ chuyển đổi số, đền ơn đáp nghĩa… thu hút 10.250 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, tạo dấu ấn mạnh mẽ.

 


Toàn thành phố có 649 đội thanh niên tình nguyện được triển khai, thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện, công trình, phần việc thanh niên, hưởng ứng các ngày cao điểm xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu…

 


Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống, hoạt động về nguồn, đến với địa chỉ đỏ được các cấp bộ Đoàn đồng loạt triển khai với hơn 540 hoạt động, thu hút trên 137 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

 


Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã trồng mới được 26 ngàn cây xanh; triển khai 286 công trình thanh niên các cấp; tổ chức các hoạt động giới thiệu sản phẩm OCOP, tập huấn quảng bá sản phẩm OCOP… trên không gian mạng; tư vấn hướng nghiệp, việc làm, tư vấn tuyển sinh cho hơn 23,8 nghìn học sinh THCS, THPT, Trung tâm GDTX…; triển khai Ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính.

 


Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tuổi trẻ thành phố đã triển khai thực hiện rất nhiều phần việc, trong đó, nhiều đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu cả về số lượng và chất lượng.

“Nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, nhiều mô hình tình nguyện được triển khai, lan tỏa, mang hiệu quả xã hội thiết thực, góp phần tạo nên dấu ấn thanh niên mạnh mẽ trong cộng đồng”, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng nói.

 

Theo TPO