Rừng dương xỉ Pháp trên đất Nghệ

08:19 14/09/2018     2003

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Nắm trong tay chứng chỉ trung cấp nghề nhưng anh Nguyễn Hữu Khánh (SN 1988) ở khối Đóng, phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An vẫn lựa chọn quê hương là nơi để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình - "Trồng cây dương xỉ Pháp theo công nghệ nhà màng”.
Tìm đường lập nghiệp

Chúng tôi đến khối Đóng, phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa vào một ngày đầu của tiết trời sang thu. Khi hỏi thăm đến anh Khánh, người dân trong khối biết ngay là “Khánh dương xỉ”.

Tốt nghiệp trung cấp nghề điện, anh Nguyễn Hữu Khánh đã lựa chọn ở lại quê hương để phát triển sự nghiệp. Ở khối Đóng, anh Khánh không chỉ là tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, anh còn là một Bí thư Đoàn nhiệt tình, tài năng.

ffffff
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiệp - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An thăm mô hình thanh niên khởi nghiệp


Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, trong suốt 10 năm qua, anh Khánh luôn năng động, tích cực trong mọi hoạt động Đoàn cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các mô hình của thanh niên địa phương và các xã vùng lân cận. Với mỗi nhiệm vụ được giao, anh luôn mang theo kinh nghiệm, sự nhiệt huyết và cả khát vọng làm giàu của tuổi trẻ để đoàn viên thanh niên địa phương cùng tham gia phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2016, anh quyết định xa quê hương một thời gian để trang bị thêm kinh nghiệm về vấn đề trồng, chăm sóc và phát triển cây cảnh. Không chỉ dừng lại ở chỗ trang bị kiến thức cho mình mà vì bản thân là một cán bộ Đoàn, anh muốn mình sẽ là một tấm gương trong phát triển kinh tế để đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo.

Có ước mơ, có hoài bão, anh học hỏi kinh nghiệm người đi trước, chủ vườn rồi tham khảo thêm thông tin trên mạng Innternet bằng cả niềm đam mê, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, chính vì thế mà Khánh đã lựa chọn được cho mình được một con đường đi đúng đắn.

Thời gian đi làm mướn ở vùng đất đỏ bazan, vừa học hỏi kinh nghiệm vừa tìm hiểu thị trường, anh thấy rằng: ở Đắk Nông có hàng trăm hecta trồng hoa các loại nhưng diện tích trồng cây lấy lá để trang trí cho những bó hoa tươi còn hiếm. Hơn nữa, anh còn nhận thấyđược tiềm năng, giá trị của cây dương xỉ Pháp bởi, nó có nhiều ưu điểm vượt trội: dễ canh tác, không phụ thuộc vào thời gian thu hoạch sớm hay muộn, giá cả lại ổn định lại không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật … Từ ý tưởng và đam mê với nghề vườn, anh đã quyết định liên hệ, tìm nguồn giống cây dương xỉ để trồng thử nghiệm ngay trên chính mảnh đất mía kém hiệu quả của gia đình mình.

Điều khó khăn nhất không chỉ anh Khánh và các thanh niên khi lựa chọn khởi nghiệp, đó là nguồn vốn. Anh chia sẻ: Diện tích tuy nhỏ nhưng vốn đầu tư lớn. Vì vùng đất trước đây làm gạch, đất đai khô cằn, kém màu mỡ nên việc đầu tư cho cải tạo đất là khá tốn kém, cộng với chi phí mua giống và đầu tư trang thiết bị nhà màng cao.

Khó khăn sẽ chỉ là một thử thách nhỏ trên con đường đi tới thành công khi xung quanh anh luôn có sự giúp đỡ, động viên, ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, bạn bè. Anh vừa cười vừa chia sẻ cho chúng tôi: Gia đình không ai ngăn cản tôi mà ngược lại bố mẹ càng tin tưởng và còn hỗ trợ thêm vốn ban đầu cho tôi khởi nghiệp. Đây chính là động lực mạnh mẽ nhất dành cho chàng thanh niên có hoài bão lớn.

Anh Khánh còn chia sẻ thêm: Trước mắt tôi sẽ thử nghiệm, nếu thành công thì sẽ tiếp tục đầu tư và kêu gọi huy động vốn để mở rộng thêm diện tích sản xuất. Đồng thời, sẽ kết hợp trồng xen các loại cây hoa hoặc rau trong diện tích nhà màng vì phía dưới đã trồng dương xỉ nhưng diện tích trên để trống rất phí. Và thiết nghĩ, dự án này sẽ là nơi giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương.

Xỉ Pháp trên miền đất mới

Tháng 5/2018, anh Khánh đã quyết định thay đổi hướng sản xuất, mạnh dạn chuyển 200 m2 đất trồng mía kém hiệu quả của gia đình mình sang mô hình trồng cây dương xỉ Pháp trong nhà màng theo hướng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 120 triệu đồng.

Đất dùng trồng dương xỉ là đất đỏ bazan, trộn với xơ dừa và trấu đốt rồi đem ủ từ 3 tuần đến 1 tháng mới đưa vào luống để xuống giống. Từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch phải mất từ 5 - 6 tháng. Trung bình, cây dương xỉ Pháp có tuổi thọ từ 7 - 10 năm. Bình quân một cây cho thu hoạch 2 lần/tháng, hiện nay 1 lá dương xỉ có giá từ 1 - 3 nghìn đồng và toàn bộ sản phẩm trồng ra của gia đình anh đã được đơn vị trực tiếp cung cấp giống ở tỉnh Đắk Nông bao tiêu. Nhìn chung, cho đến thời điểm hiện tại thì vườn dương xỉ của chàng trai trẻ đất Nghệ đang trên đà của sự phát triển. Trong tương lai, đây sẽ là mô hình kinh doanh thu lại lợi nhuận lớn cho gia đình anh.

Đồng chí Phạm Văn Toàn - Trưởng Ban TNNT, CN, VC & ĐT và đoàn công tác thăm mô hình của thanh niên
Đồng chí Phạm Văn Toàn - Trưởng Ban TNNT, CN, VC & ĐT và đoàn công tác thăm mô hình của thanh niên


Ưu điểm lớn nhất của thanh niên khởi nghiệp thành công không chỉ là sự nhiệt huyết, đam mê mà còn là khả năng tiếp cận thị trường, sự nhạy bén trong tư duy kinh doanh, nỗ lực tìm tòi, vượt khó, mạnh dạn đầu tư, biết ứng dụng khoa học vào sản xuất, kinh doanh. Anh Khánh đã làm được điều đó.

Tại cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2018", dự án "Trồng cây dương xỉ Pháp theo công nghệ nhà màng” của anh được Trung tâm Khoa học Công nghệ và tài năng trẻ T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đánh giá cao và lựa chọn để hỗ trợ 1 phần kinh phí, mua giống, hệ thống trang thiết bị và chuyển giao khoa học kỹ thuật…để nhân rộng mô hình.

Đây là nguồn khích lệ lớn của các cấp, các ngành dành tặng cho anh Nguyễn Hữu Khánhvới mong muốn dự án sẽ tiếp tục phát triển và là tấm gương sángtruyền cảm hứng cho thanh niên địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.