Hiệu quả từ công trình thanh niên mô hình "Ngôi nhà 200 đồng"

09:09 08/08/2019     12758

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: Với mục đích giáo dục các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng được rác thải tái chế có hiệu quả , vừa qua Đoàn trường Cao đẳng nghề Việt Xô đã hoàn thành công trình ngôi nhà 200 đồng và đã đưa vào sử dụng có hiệu quả với thông điệp: “Đoàn viên, thanh niên hãy chung tay giữ gìn môi trường sư phạm nhà trường xanh - sạch - đẹp”!

Hiệu quả từ công trình thanh niên mô hình "Ngôi nhà 200 đồng"

 

Ngôi nhà 200 đồng là ý tưởng của BCH Đoàn trường và được thiết kế do chính tay của các em học sinh đang học tập tại trường, các em đã dành tâm huyết và cố gắng sau 03 ngày đã hoàn thành ngôi nhà, ngôi nhà có chiều dài 1.5m, chiều rộng 1m và chiều cao 1.3m, được bọc lưới xung quanh và có mái che và có thể di chuyển vị trí khác được. Cách sử dụng ngôi nhà rất đơn giản, các bạn thanh niên khi uống nước xong, vỏ chai, hoặc lon nước ngọt chỉ cần đổ hết nước trong chai rồi đóng nắp, thả vào trong công trình. Một chai nhựa, một lon nước, hay vài trang giấy bỏ,... thu gom được vừa giữ sạch môi trường, nhờ vậy mà cảnh quan xung quanh nhà trường luôn đảm bảo sạch, giúp các em có không gian chơi sau mỗi giờ ra chơi, vừa góp phần gây quỹ ủng hộ cho học sinh nghèo của đoàn trường.

Hầu như tất cả các bạn học sinh - sinh viên trong nhà trường đều được giáo dục về những vấn đề giữ gìn vệ sinh chung. Cụ thể: kêu gọi của các bạn học sinh, sinh viên tuyên truyền, vận động mọi người giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi qui định. Qua đó, có thể thấy ý thức của các bạn học sinh - sinh viên ngày càng cũng được nâng cao hơn.

Bên cạnh việc bỏ rác đúng nơi quy định thì hiện nay, các bạn học sinh - sinh viên còn được tuyên truyền về vấn đề phân loại rác. Rác sau khi được phân loại rõ ràng sẽ có giá trị về mặt tạo ra nguồn nguyên liệu mới có ích như sản xuất phân bón cho cây trồng thay thế cho phân bón hóa học. Bên cạnh đó, việc phân loại rác còn tiết kiệm được diện tích đất phục vụ cho việc chôn cất rác thải, giảm lượng rác cần mang đi chôn lấp hay tiết kiệm được chi phí cho vấn đề xử lí mùi từ rác thải,... Qua đó, giúp học sinh, sinh viên của trường cũng sẽ nhận thức được hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của rác thải - không phải cứ là rác thì sẽ không còn giá trị.

Sau hơn một tháng, Công trình Thanh niên “Ngôi nhà 200 đồng” đi vào hoạt động, đã thu được kết quả đáng khích lệ. Các bạn học sinh - sinh viên đã có ý thức hơn trong việc phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định. Hành động rất nhỏ của các bạn sinh viên, nhưng ý nghĩa thì thật lớn lao!
 

Tuấn Linh, TĐ Vĩnh Phúc-BA