Tưng bừng Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm tại Sơn La năm 2022

08:20 23/11/2022     366

3 Chương trình   ĐTN: Ngày 23/11, Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với tỉnh Đoàn Sơn La tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp giới thiệu việc làm cho gần 1.000 học sinh, sinh viên các trường phổ thông dân tộc nội trú, THCS & THPT Phù Yên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, đoàn viên thanh niên và người lao động trên địa bàn huyện Phù Yên .

Tham dự ngày hội có đồng chí Lê Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam; đồng chí Vi Tuấn Bảo, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Sơn La; đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện; đại diện một số doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh, người lao động trong độ tuổi thanh niên.

 

Ban tổ chức  trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022

 

Ngày hội thu hút gần 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp đến tham dự với các gian hàng trực tiếp tư vấn. Tại đây, các bạn đoàn viên thanh niên được Báo cáo viên Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở Lao động Thương binh xã hội giới thiệu về tình hình lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La, phổ biến về các chính sách hỗ trợ cho học sinh học nghề, tổ chức tư vấn, hỗ trợ cho thanh niên các kỹ năng cần thiết khi xin việc, tổ chức kết nối, tuyển dụng lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, các em học sinh được Báo cáo viên Trường Đại học Tây Bắc và Trường Cao đẳng Sơn La cung cấp thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, tạo điều kiện để các em được tìm hiểu về mục tiêu đào tạo, khả năng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại trường, các chính sách ưu đãi với sinh viên dân tộc thiểu số hỗ trợ các em chọn ngành nghề phù hợp với năng lực sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình, đáp ứng nhu cầu việc làm của xã hội sau khi ra trường. 

 

Các Chuyên gia trực tiếp tư vấn, cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động

 

Tại Ngày hội, các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: quảng bá, giới thiệu hoạt động của cơ sở; giới thiệu về ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; các video clip mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn về tuyển sinh, tuyển dụng. Tại gian hàng tư vấn, công ty cổ phần KJ TECH SERVICES đã giới thiệu và thông báo tuyển dụng với số lượng 500 công nhân nam nữ; trường cao đẳng Than Khoáng Sản Việt Nam tuyển dụng lao động cử đi học nghề để làm việc tại các doanh nghiệp trong Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng Sản Việt Nam, công ty cố phần quốc tế PIC tuyển sinh đi Nhật vừa học vừa làm, thu hút đông đảo người lao động quan tâm.

Ngày hội giúp cho các em học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh, người lao động được tham quan, tư vấn trực tiếp, được trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp và thị trường lao động, từ đó lựa chọn được các ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu lao động hiện tại của xã hội và trên địa bàn tỉnh.

Tham gia ngày hội, các em học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh, người lao động được tham quan, tư vấn trực tiếp, được trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp và thị trường lao động

 

Người lao động được tư vấn và đăng ký tuyển dụng ngay tại các gian hàng của doanh nghiệp

 

Việc tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2022 nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh về nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về giảm nghèo bền vững, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Tạo điều kiện hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận thông tin việc làm, trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết và định hướng nghề nghiệp sau tốt nghiệp, đặc biệt là học sinh cuối cấp. Trên cơ sở đó định hướng cho các em chọn trường, chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình, đáp ứng nhu cầu việc làm của xã hội.

Ngày hội còn là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến các em học sinh, các bậc phụ huynh, người lao động về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước. Từ đó, kết nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng nguồn nhân lực theo nhu cầu đồng thời, tạo cơ hội giới thiệu hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.

 

 

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức là chương trình xuyên suốt từ Bắc vào Nam và khởi đầu tại tỉnh Sơn La, thông qua ngày hội giúp các em học sinh định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, người lao động có cơ hội tìm được công việc phù hợp với trình độ khả năng của mình. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, ổn đinh an sinh xã hội./.

 

 

Thống kê đến cuối năm 2020, dân số trong độ tuổi lao động của Sơn La là 752.622 người, chiếm 59,37% so với tổng dân số. Phân bố dân số trong độ tuổi lao động chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn (khoảng 86,16%).

Qua đánh giá, lực lượng lao động trong độ tuổi lao động của tỉnh ngày càng tăng, cơ cấu lao động làm việc trong ngành nông nghiệp cao song năng suất lao động còn thấp. Chất lượng việc làm đã được nâng lên, nhưng tính ổn định, bền vững trong việc làm vẫn còn những hạn chế nhất định.

Cụ thể, tỷ trọng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 là 68,7%; công nghiệp, xây dựng là 15,5%; thương mại, dịch vụ là 15,8%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế là 55%, tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp bằng chứng chỉ đạt 20%...

 

 

Bảo Anh