Bắc Giang: Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

21:42 12/11/2023     3306

3 Chương trình   Chiều 11/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh đoànBắc Giang, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phối hợp tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST)

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ.

 

Đồng chí Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu khai mạc Diễn đàn


Phát biểu khai mạc, đồng chí Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, thành viên Ban Tổ chức sự kiện Techfest Bắc Giang 2023 nhấn mạnh: Thời gian qua, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp ĐMST trong thanh niên, học sinh, sinh viên. Cụ thể như tham mưu cho UBND tỉnh triển khai chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; đến nay tổng dư nợ gần 16 tỷ đồng, giải ngân cho 144 dự án vay vốn. Các huyện, TP bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp của thanh niên. Tính đến tháng 10/2023, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đang quản lý 324 tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 12 nghìn hộ vay, tổng dư nợ hơn 678 tỷ đồng.

 

 

Tại diễn đàn, các đại biểu được nghe một số tham luận chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp. Anh Nguyễn Đình Chương, xã Tiên Lục (Lạng Giang), chủ nhân của mô hình “Xưởng gia công, chế tạo máy cơ khí Gia Hưng” đoạt giải Nhất tại Cuộc thi dự án Khởi nghiệp ĐMST Bắc Giang năm 2022 cho biết, thời gian đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, mặt bằng mở xưởng, thị trường tiêu thụ. Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, anh đã bước đầu thành công với mô hình kinh tế gia công, chế tạo máy cơ khí Gia Hưng, tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương. 

Anh Chương mong muốn cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn, hội các cấp tổ chức nhiều lớp dạy nghề, bồi dưỡng kiến thức cho thanh niên, giúp người trẻ có thể khởi nghiệp, lập nghiệp tại địa phương. Tạo điều kiện cho thanh niên đang có mô hình kinh tế được tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Bà Bùi Phương Hằng, Trung tâm Ươm tạo và Hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) cho biết, để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST cần phải có những con người tài năng. Điều này chỉ có thể có thông qua hoạt động đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng thường xuyên. Các ban, ngành chức năng, chính quyền các cấp cần quan tâm, có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động đào tạo, bồi dưỡng để tạo ra nguồn nhân lực có tài năng, trí tuệ, khát vọng để thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST.

Từ kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu, các chuyên gia khách mời thảo luận, đưa ra những điều kiện, giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp ĐMST. Trong xu hướng phát triển hiện nay, khởi nghiệp gắn liền với ứng dụng công nghệ số, các nền tảng thương mại. 

Chủ nhân của các mô hình, sản phẩm cần chú trọng đến sự khác biệt, mới lạ của sản phẩm, phương thức kinh doanh làm sao để doanh nghiệp tăng trưởng tốt, sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận lợi. Các địa phương cần kiến tạo hệ sinh thái ĐMST, có nguồn lực, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để các bạn trẻ phát triển năng lực và khởi nghiệp thành công.

Ông Lý Đình Quân,  Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp ĐMST Quốc gia, Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (SHi) cho rằng, không có hoạt động kinh doanh nào thành công nếu thiếu đi yếu tố ĐMST. Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, tạo thuận lợi cho người trẻ tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Trong đó yếu tố được xem là hạt giống, tài năng của ĐMST chính là tri thức, công nghệ và mô hình kinh doanh mới. Đây là xu hướng phát triển chung của thế giới, Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó.

Trong bối cảnh Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp ĐMST, chính quyền các địa phương cần nâng cao nhận thức, chung tay hỗ trợ thế hệ trẻ có môi trường tốt nhất để phát triển, trở thành doanh nhân tài năng, tạo ra sản phẩm chất lượng đại diện cho địa phương, cho quốc gia và dân tộc. Tuổi trẻ có nhiệt huyết, thời gian, sức sáng tạo và “cơ hội vàng”  để vươn lên khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mang tầm thương hiệu quốc gia. 

Bà Nguyễn Thúy Dung, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang thông tin, tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm, hỗ trợ phát triển mô hình hợp tác xã, hình thành chuỗi cung ứng, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành nghị quyết điều chỉnh theo hướng mở rộng đối tượng, nội dung, phương thức hỗ trợ cho các hợp tác xã có mô hình sản xuất liên kết. Do vậy cơ hội tiếp cận chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đang rộng mở. Về phía Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các bạn trẻ khởi sự phát triển kinh tế.

Với chủ đề “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp ĐMST”, các vị khách mời mong muốn các bạn trẻ Bắc Giang phát huy sức trẻ, không ngừng học tập, nghiên cứu, xây dựng lối sống tích cực, có ước mơ, khát vọng, tinh thần cống hiến, dám nghĩ, dám làm và quyết tâm mạnh mẽ để khởi nghiệp ĐMST thành công.

 

Nguồn Báo Bắc Giang