Trung tâm thảo luận số 6: Tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc

23:35 11/12/2012     4223

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN - Trong khuôn chương trình thảo luận của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X, chiều nay (11-12), tại Hội trường Bộ tư lệnh Thủ đô, gần 100 đại biểu đã tham gia thảo luận về chủ đề "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc, vì bình yên cuộc sống".
toàn cảnh trung tâm thảo luận số 6
toàn cảnh trung tâm thảo luận số 6


Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng; Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội; Trung tá Phạm Kim Đĩnh, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ công an đồng chủ trì buổi thảo luận.

Phát biểu đề dẫn cho buổi thảo luận, đồng chí Lương Minh Triết cho biết: Phong trào “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy – Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc” ngày càng có chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo, phát huy được sức trẻ trong lực lượng vũ trang góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tham gia có hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, nhất là các nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, gian khổ ở các địa bàn chiến lược trọng điểm, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ bình yên cuộc sống của nhân dân.


Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X dự kiến triển khai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” với nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên cả nước nói chung, thanh niên trong lực lượng vũ trang nói riêng góp phần bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đây là hai nhiệm vụ độc lập nhưng có mối quan hệ biện chứng hỗ trợ cho nhau. Thông qua diễn đàn này, Ban tổ chức đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những ý kiến đóng góp cho nội dung và giải pháp thực hiện tốt phong trào.

các đại biểu tập trung thảo luận tại trung tâm số 6
các đại biểu tập trung thảo luận tại trung tâm số 6


Đại biểu Nguyễn Hữu Quý – Trưởng ban Thanh niên – Cục Chính trị Quân khu I (Đoàn đại biểu Thanh niên Quân đội) khẳng định trong tham luận của mình: Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là quyền tối cao, tuyệt đối, hoàn toàn và riêng biệt của quốc gia đối với lãnh thổ và trên lãnh thổ của mình. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ VIệt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc” được thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, đã khơi đậy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong bảo vệ quốc phòng – an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc góp phần quan trọng trong giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.


Là một bộ phận ưu tú của Thanh niên Việt Nam, thanh niên Quân đội với đặc điểm được tuyển chọn kỹ, được giáo dục và rèn luyện toàn diện, có chất lượng ngày càng cao cả về chính trị, quân sự, đạo đức, văn hóa, sức khỏe luôn thể hiện rõ vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ yếu, xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ; cùng với tuổi trẻ cả nước góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kết quả đó được đánh giá toàn diện trong dự thảo báo cáo chính trị của T.Ư Đoàn.


Đồng chí Vương Ngọc Hà- Bí thư tỉnh đoàn Hà Giang nêu nên đặc điểm vị trí địa chính trị đặc biệt của tỉnh mình, đồng thời nêu nên kinh nghiệm thực tế cũng như đề xuất thiết thực để đảm bảo giữ an ninh trật tự tại địa phương. Chi Hà cho biết lực lượng đoàn thanh niên vũ trang giữ vai trò nòng cốt để triển khai các phong trào đảm bảo an ninh trật tự gìn giữ an ninh trật tự, bảo vệ tổ quốc; việc triển khai các chương trình hành động cần phù hợp với từng vùng, từng đối tượng làm sao để thổi lửa cho thanh niên. Các thức tuyên truyền linh hoạt: tại Hà Giang đã kết hợp việc dạy võ thuật, xây dựng các tình huống để giáo dục thanh thiếu niên, hay ra tận phiên chợ để phát tờ rơi bằng tiếng H’Mông cho các đồng bào người H’Mông.

Sau trao đổi của đại biểu Nguyễn Hữu Quý, Vương Ngọc Hà, đại biểu Trần Thanh Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội nêu lên vấn đề một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên có lối sống vô cảm, thiếu trách nhiệm với chính bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó là hiện tượng đáng báo động khi số lượng thanh thiếu nhi phạm pháp gia tăng.


Để khắc phục hiện trạng này, đại biểu Tùng nêu giải ra nhiều giải pháp đáng chú ý như: tăng cường vai trò của Đoàn trong việc tạo việc làm cho thanh niên, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng hiệu quả việc giáo dục công dân; cần trang bị kiến thức cho thanh niên trước khi lập gia đình, để lấy gia đình là thành trì giúp người trẻ vượt qua cái xấu, cái ác; phát huy vai trò của thanh niên quân đội cùng với công an tham gia việc gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương; triển khai mạnh mẽ các mô hình giúp đỡ các người hoàn lương.