Trung ương Đoàn gặp mặt đoàn cựu chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia

22:14 07/01/2024     3520

Hội nhập Quốc tế   Trung ương Đoàn tổ chức gặp mặt cựu chuyên gia Trung ương Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia giai đoạn 1979 - 1989. Nhiều câu chuyện, kỷ niệm về những năm tháng thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, xây dựng phát triển hệ thống các tổ chức thanh thiếu niên ở nước bạn Campuchia đã được các cựu chuyên gia chia sẻ.

Ngày 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức gặp mặt cựu chuyên gia Trung ương Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia giai đoạn 1979 - 1989.

 

Trung ương Đoàn gặp mặt đoàn cựu chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia ảnh 6

 

Cách đây 45 năm, thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 01 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về công tác chuyên gia giúp Cách mạng Campuchia sau ngày giải phóng (7/1/1979), tháng 6/1979 Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thành lập Đoàn Chuyên gia đi làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia trong giai đoạn lịch sử đặc biệt 1979 - 1989.

Đoàn gồm 26 thành viên, do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn làm trưởng đoàn, đồng chí Tạ Văn Bảo - Phó đoàn đầu tiên. Sau đó là đồng chí Vũ Vương Việt và đồng chí Phạm Tuyến là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa 4 lần lượt làm trưởng đoàn cho đến khi kết thúc nhiệm vụ của chuyên gia ở Campuchia.

Trong 10 năm công tác ở nước bạn, đoàn chuyên gia đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ và thực hiện nghiêm kỷ luật chiến trường và quy chế nghiêm ngặt của chuyên gia do Nhà nước ta quy định để giúp bạn có hiệu quả.

Từ thực tiễn cách mạng Campuchia, với tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng, với trách nhiệm cao và tính sáng tạo, đoàn chuyên gia đã giúp bạn đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ cán bộ đông đảo có chất lượng tốt.

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên và Đội thiếu niên từ trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã. Phát triển mạnh phong trào hành động cách mạng của thanh thiếu niên trong công cuộc hồi sinh dân tộc, xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đó, đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng thực lực cách mạng Campuchia trong thời kỳ đó theo đường lối, chính sách của Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia (nay là Đảng Nhân dân Campuchia).

 

 Đồng chí Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia của T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 
 
 
 
 
 
 
 

 

Đồng chí Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia của T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, giai đoạn 1983 - 1988, cho biết, đoàn chuyên gia của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong giai đoạn lịch sử đặc biệt 1979 - 1989 ở Campuchia và được nước bạn đánh giá cao.

Có 21/26 người được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia tặng Huân chương Lao động các hạng và Huân chương Hữu nghị (5 người là chuyên gia ngắn hạn không có Huân chương). Trong số 26 thành viên, hiện còn 17 thành viên còn sinh hoạt trong Ban liên lạc; 9 thành viên đã từ trần và một thành viên mất liên lạc.

 

Trung ương Đoàn gặp mặt đoàn cựu chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia ảnh 2

Đồng chí Vũ Vương Việt - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia của T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia từ tháng 10/1981 đến 7/1987, chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Trung ương Đoàn gặp mặt đoàn cựu chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia ảnh 3

Đồng chí Hoàng Giai - cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 

Tại buổi gặp mặt, trong niềm xúc động và tự hào, các cựu chuyên gia đã có những chia sẻ về những kỷ niệm, những năm tháng cùng nhau thực hiện nhiệm vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, xây dựng phát triển hệ thống các tổ chức thanh thiếu niên ở nước bạn Campuchia.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ xúc động trước những cống hiến, hy sinh của đoàn chuyên gia tình nguyện tại Campuchia. Những câu chuyện, chia sẻ của các cựu chuyên gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia sẽ là bài học kinh nghiệm bổ ích đối với thế hệ làm công tác thanh niên hiện nay hiểu hơn về lịch sử dân tộc, trách nhiệm khi tham gia giúp bạn, cũng như những cống hiến của các cựu chuyên gia tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

 

Trung ương Đoàn gặp mặt đoàn cựu chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia ảnh 4

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 

Đồng chí Nguyễn Minh Triết cho biết, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028, tăng cường, mở rộng nhiều nội dung, hoạt động, trong đó có công tác giáo dục thanh niên.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn các cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia tiếp tục quan tâm, tuyên truyền đến thế hệ trẻ hiện nay hiểu hơn về lịch sử dân tộc, sự hy sinh và tình cảm quốc tế tốt đẹp, trong sáng của Việt Nam chúng ta; góp phần vào việc kết nối, duy trì để tuổi trẻ hai nước trân trọng, giữ vững độc lập chủ quyền, phát triển của hai nước, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Campuchia.

 

Trung ương Đoàn gặp mặt đoàn cựu chuyên gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia ảnh 5

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết trao tặng logo Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII tới các cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia giai đoạn 1979- 199. Ảnh: Xuân Tùng

 

 

Theo TPO