TP.HCM: Thắt chặt tình cảm sinh viên Lào với gia đình Việt

08:46 28/08/2019     2276

Hội nhập Quốc tế   Web.ĐTN: Vừa qua, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Thành phố phối hợp Thành đoàn, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã đổ chức chương trình sơ kết thí điểm chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt”

Sinh viên Lào chụp ảnh lưu niệm cùng những gia đình người Việt 

 

Chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” nhằm tạo môi trường du học sinh Lào tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt Nam, gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các bạn khi học tập xa nhà, qua đó tiếp tục vun đắp, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.

Chương trình được triển khai từ ngày 18/5 đến nay đã gần 3 tháng. Trước đó chương trình vận động 13 hộ gia đình Việt với các phường Quận 3, Quận 6, Quận 11, Quận 12, Quận Phú Nhuận và Quận Gò Vấp tham gia tiếp nhận, tổ chức lưu trú và chăm sóc cho các em sinh viên Lào đang là sinh viên năm học thứ 2, 3 tại các trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Đây là những hộ gia đình đã có kinh nghiệm trong tiếp nhận giúp đỡ sinh viên, thanh niên quốc tế ở nhiều chương trình của Thành phố.

Nhân kỷ niệm 18 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/06/2001 - 20/06/2019). Ban tổ chức cũng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và được hưởng ứng tích cực của các bạn sinh viên Lào như: Tổ chức “Ngày hội gia đình Việt”, giao lưu văn nghệ qua phần thi karaoke “Thắm tình hữu nghị Việt - Lào” và giao lưu ẩm thực “Món ngon gia đình Việt - Lào”…Sau thời gian ngắn sinh hoạt tại các gia đình, được sự giúp đỡ chăm sóc và hướng dẫn, các em sinh viên đã tiếp cận và hòa nhập nhanh với sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Là một trong số gia đình tiếp nhận, cô Dương Thị Kim Dung (Quận 3) đã bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia vào việc giúp đỡ, gắn kết các em học sinh Lào với gia đình Việt, bước đầu có gặp khó khăn trong việc sinh hoạt, giao tiếp nhưng bằng tình cảm người mẹ, bộn phận của một người công dân, cô Dung luôn cố gắng hoàn thành công tác đối ngoại công dân của mình. Cô Dung cũng đã kiến nghị Ban lãnh đạo tổ chức chương trình học tiếp anh thêm vì đa số các em là học sinh trường Y rất là cần tiếng anh, nhưng hiện tại các em chỉ lo học mỗi tiếng việt bỏ quên tiếng anh. Cô dung cũng mong muốn chương trình này không còn là thí điểm mà được phải nhân rộng ra, tuyên truyền để từng các tổ chức, địa phương nắm rõ được thì chắc chắn chương trình sinh viên Lào với gia đình Việt sẽ ngày càng phát triển hơn.

Đánh giá cao ý nghĩa chương trình trong việc hỗ trợ vật chất và tinh thần cho sinh viên Lào khi học tập xa nhà, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh Phimpha Keomixay cám ơn sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo và người dân TP dành cho du học sinh Lào. Tham gia chương trình, các sinh viên Lào ở với gia đình Việt là cơ hội để hai bên giao lưu, tìm hiểu, học hỏi văn hóa lẫn nhau. “Khi sinh viên Lào có thêm những người cha, người mẹ, các anh chị em Việt Nam, là cơ sở cho mối quan hệ gắn bó mãi về sau khi các gia đình Lào - Việt có cơ hội thăm viếng lẫn nhau giữa hai nước, tạo nền tảng gắn kết vững chắc mối quan hệ hai bên” - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay chia sẻ.

Cũng tại buổi sơ kết, đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn đến Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, các gia đình tiếp nhận và các em học sinh Lào, đồng chí trân trọng mối quan hệ Việt - Lào, mong muốn ngày càng có nhiều việc làm thiết thực hơn nữa để góp phần cùng với hai Đảng hai nhà nước và nhân dân hai nước trong việc phát huy tình đoàn kết truyền thống đoàn kết. Đồng chí cũng đã nêu lên mục tiêu mong muốn của lãnh đạo thành phố không chỉ tạo điều kiện để các bạn sinh viên Lào có điều kiện gắn bó, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam mà còn giúp các em thân thiện với môi trường học tập và còn hơn thế nữa. Một lần nữa đồng chí mong muốn rằng tình đoàn kết của hai nước sẽ luôn thắt chặt, gắn bó keo sơn với nhau.

Chương trình có ý nghĩa thiết thực trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung và giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào nói riêng. Chương trình đã tạo được môi trường tốt cho sinh viên Lào tham gia trải ngiệm đời sống sinh hoạt hàng ngày của các gia đình Việt, qua đó gắn kết tình cảm gia đình, tinh thần cho các em khi phải học tập xa nhà.

 

Tiến Lộc-Thành đoàn TP.HCM (NA)