Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới

08:33 08/04/2024     1914

Hội nhập Quốc tế   Trong dịp đến thăm và làm việc tại Sri Lanka, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã vinh dự được Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena gặp mặt tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới ở TP.Kandy.

Ngày 6/4, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đang thăm và làm việc tại Sri Lanka do anh Trần Văn Đông, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, Trưởng ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, làm trưởng đoàn, đã có cuộc gặp mặt Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena tại TP.Kandy. Cùng tham dự chương trình có bà Hồ Thị Thanh Trúc, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka.

 

Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới- Ảnh 1.

Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena trò chuyện với đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tại chùa Răng Phật

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại chùa Răng Phật, ngôi chùa nổi tiếng thế giới ở TP.Kandy, là cố đô cuối cùng của quốc gia Sri Lanka cổ đại và là di sản thế giới được UNESCO vinh danh. Đây cũng là dịp cả gia đình Thủ tướng Dinesh Gunawardena đến cúng dường tại chùa.

"Dịp đặc biệt được gặp các bạn"

Tại buổi gặp, Thủ tướng Sri Lanka đã dành cho đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, ngoài những nghi thức ngoại giao thông thường. Thủ tướng Dinesh Gunawardena cho biết rất vui mừng khi được gặp đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam. "Các lãnh đạo Việt Nam đến Sri Lanka cũng đến thành phố này. Đây là dịp đặc biệt chúng tôi vui mừng được đón các bạn trẻ", Thủ tướng Dinesh Gunawardena nói.

Thủ tướng Sri Lanka cũng cho biết: "Chúng tôi thúc đẩy mối quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có mối quan hệ với Việt Nam, nhất là các bạn trẻ. Tôi chúc mối quan hệ giữa hai nước và thanh niên hai nước ngày càng phát triển".

 

Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới- Ảnh 2.

Anh Trần Văn Đông thay mặt đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tặng quà Thủ tướng Dinesh Gunawardena

Đồng thời, Thủ tướng Sri Lanka cho biết, hàng ngàn người nước ngoài đã đến chùa Răng Phật và hôm nay có đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam. Theo Thủ tướng Sri Lanka, Kandy có nhiều trường đại học và là trung tâm tín ngưỡng văn hóa. Đây cũng là trung tâm lớn nhất về Phật giáo của Sri Lanka.

Thủ tướng Dinesh Gunawardena đồng thời cảm ơn sự kết nối của Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc để đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sang thăm và làm việc tại Sri Lanka.

 

Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới- Ảnh 3.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tham gia cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Sri Lanka và đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam

"Chúng tôi mong muốn du khách và thanh niên Việt Nam có thể đến tìm hiểu văn hóa, tín ngưỡng và phật giáo tại Kandy. Các bạn có thể tham gia lễ hội lớn ở Kandy vào tháng 8 âm lịch khi chùa rước xá lợi Phật vào ngày trăng tròn của tháng 8", Thủ tướng Dinesh Gunawardena nói.

Thủ tướng Sri Lanka cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi rất ủng hộ thanh niên trong việc gìn giữ văn hóa cũng như phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi luôn giáo dục các học sinh và giới trẻ về văn hóa và tín ngưỡng. Chúc mối quan hệ giữa hai nước và thanh niên hai nước ngày càng phát triển".

Trải nghiệm không gian văn hóa cùng gia đình Thủ tướng Sri Lanka

 

Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới- Ảnh 4.

Thủ tướng Sri Lanka tặng quà đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam

Tại buổi gặp, anh Trần Văn Đông thay mặt đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trân trọng cảm ơn Thủ tướng Dinesh Gunawardena đã quan tâm dành thời gian tiếp đoàn. Anh Trần Văn Đông cho biết rất vinh dự được gặp Thủ tướng Dinesh Gunawardena trong một không gian đặc biệt tại chùa Răng Phật.

Anh Trần Văn Đông mong muốn qua chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam lần này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và thanh niên hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa, giáo dục và du lịch. 

"Chúng tôi mong muốn Chính phủ và cá nhân Thủ tướng quan tâm thúc đẩy giao lưu đối ngoại nhân dân, trong đó có giao lưu thanh niên hai nước", anh Trần Văn Đông bày tỏ.

 

Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới- Ảnh 5.

Anh Trần Văn Đông tham gia nghi thức cúng dường tại chùa Răng Phật

Nhân dịp tết truyền thống của nước Sri Lanka, anh Trần Văn Đông đã chúc Thủ tướng Dinesh Gunawardena cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và thanh niên hai nước ngày càng phát triển.

Sau buổi gặp gỡ, Thủ tướng Dinesh Gunawardena đã mời đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia nghi thức cúng dường tại chùa cùng gia đình Thủ tướng.

 

Thủ tướng Sri Lanka gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại ngôi chùa nổi tiếng thế giới- Ảnh 6.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trải nghiệm tại không gian Phật giáo Việt Nam trong khuôn viên chùa Răng Phật

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham quan Bảo tàng Phật giáo quốc tế tại khuôn viên của chùa Răng Phật. Tại đây có 17 không gian Phật giáo của 17 nước trên thế giới, trong đó không gian Phật giáo của Việt Nam được trưng bày trang trọng gần khu vực cửa ra vào. Biểu tượng chùa Một Cột, trống đồng Đông Sơn và nhiều hiện vật tượng trưng của Việt Nam đã được trưng bày trong không gian này.

 

Theo TNO