Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản góp phần quảng bá văn hóa hai nước

18:30 29/11/2023     1690

Hội nhập Quốc tế   Tham gia tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Nhật Bản, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

Báo cáo tại buổi gặp, chị Đào Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đến nay Hội đã phát triển được 12 chi hội trên ở các địa phương, thu hút đông đảo sinh viên và thanh niên Việt Nam đang công tác, học tập tại Nhật Bản tham gia. Thời gian qua, Hội đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức các hoạt động vừa đa dạng, hấp dẫn và thiết thực thu hút đông đảo hội viên, thanh niên, sinh viên tham gia.

 

Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản góp phần quảng bá văn hóa hai nước ảnh 1

Quang cảnh buổi thăm và làm việc của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và lãnh đạo Hội Thanh niên Sinh Viên Việt Nam tại Nhật Bản.


"Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản không chỉ giúp các bạn trẻ tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản, mà còn là những nhân tố tích cực quảng bá văn hoá Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc”, chị Hương cho biết. 

Theo chị Hương, Hội cũng đã chú trọng tổ chức các hoạt động mang lại những giá trị thiết thực cho thanh niên, sinh viên như: tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm; rèn luyện thể thao; hoạt động thiện nguyện. Đáng chú ý, Hội cũng đã “vươn” về Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động như hỗ trợ, tư vấn hướng nghiệp, học tập cho học sinh trong nước có nhu cầu sang Nhật Bản học tập, làm việc; phối hợp tổ chức các chương trình thiện nguyện giúp đỡ trẻ em ở vùng khó khăn trong nước.

Anh Nguyễn Tiến Anh - cán bộ của Hội chia sẻ, các bạn sinh viên rất hào hứng khi quảng bá văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản, điều đáng mừng là hoạt động đã được cộng đồng người Nhật rất ủng hộ. Đơn cử, trong năm 2023 hoạt động quyên góp sách để gây quỹ thiện nguyện, đã nhận được 1.200 cuốn gồm sách Việt Nam và sách của Nhật Bản. "Số sách này được bán với giá tùy tâm, hiện số tiền từ hoạt động thiện nguyện này đã mang về 120 triệu đồng, để gửi về hỗ trợ trẻ em vùng cao", anh Tiến Anh nói.

 

Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản góp phần quảng bá văn hóa hai nước ảnh 2

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy tặng quà Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.


Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chia sẻ, theo chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, mỗi khi có điều kiện đi công tác nước ngoài, các anh chị trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn đều sắp xếp thời gian để gặp gỡ, động viên cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc ở ngoài nước, để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. 

Anh Huy ghi nhận và biểu dương những đóng góp rất ý nghĩa của tổ chức Hội và các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Dù xa nhà, điều kiện học tập và lao động còn nhiều khó khăn nhưng các bạn đã luôn có sự tìm tòi, đổi mới và tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Anh Huy mong muốn, các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập, tích cực quảng bá văn hoá, hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam đến với các bạn trẻ và nhân dân Nhật Bản. Các bạn chính là cầu nối văn hoá giúp vun đắp thêm mỗi quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. 

Đồng thời, anh Huy lưu ý ban cán sự Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản luôn quan tâm đến công tác xây dựng cán bộ nòng cốt và có tính kế thừa, từ đó bảo đảm hoạt động của Hội có tính liên tục và luôn đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. 

Anh Huy cũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ chỉ đạo các ban, tổ chức hội, các đơn vị của T.Ư Đoàn, của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có sự liên lạc thông suốt, kịp thời nắm bắt và có những hỗ trợ về nghiệp vụ, kỹ năng để Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

 

Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản góp phần quảng bá văn hóa hai nước ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy và đoàn công tác T.Ư Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

 

 

 

Theo TPO