Người trẻ Việt Nam tại châu Âu giúp đồng bào di tản khỏi Ukraine

14:55 11/03/2022     240988

Hội nhập Quốc tế   Trước diễn biến phức tạp của chiến sự tại Ukraine, Ban Cán sự Đoàn, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại một số nước châu Âu đã giúp đỡ đồng bào Việt Nam di tản khỏi các vùng chiến sự.

Theo thông tin từ Ban Quốc tế T.Ư Đoàn, trước diễn biến phức tạp của chiến sự Nga - Ukraine, Ban Cán sự Đoàn, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại một số nước châu Âu như Séc, Ba Lan, Hungary, Nga đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và các hội đoàn người Việt giúp đỡ đồng bào Việt Nam di tản từ các vùng chiến sự tại Ukraine sang các nước láng giềng Hungary, Ba Lan, Séc, Nga.

 

 Người trẻ ở Hungary hỗ trợ người dân di chuyển từ vùng chiến sự đến các nước láng giềng. Ảnh: BTC

 

Hiện có khoảng gần 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine. Một bộ phận lớn kiều bào đã di tản sang các nước lân cận trước tình hình xung đột phức tạp tại Ukraine, đặc biệt tại các đô thị lớn phía đông, đông nam Ukraine và vùng xung quanh thủ đô Kiev.

Cứu trợ nhu yếu phẩm

Tại Séc, hưởng ứng lời kêu gọi của Phòng cứu hỏa, cứu nạn thủ đô Praha, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc phối hợp với các hội đoàn người Việt tại Séc gửi thư kêu gọi cứu trợ tới cộng đồng người Việt Nam tại Séc nhằm chia sẻ những mất mát, đau thương với người dân Ukraine, hỗ trợ người Việt Nam di tản từ Ukraine sang các nước láng giềng.

Các vật phẩm kêu gọi hỗ trợ bao gồm: nước uống đóng chai, đồ ăn cho trẻ em, thực phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài, đồ dùng cho trẻ em, đồ vệ sinh phụ nữ, quần áo ấm…

 

Người trẻ Việt Nam tại châu Âu giúp đồng bào di tản khỏi Ukraine - ảnh 2

Thư kêu gọi giúp đỡ giúp đỡ đồng bào của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc. Ảnh: BTC

 

Thanh niên Việt Nam tại Séc tham gia hỗ trợ bốc xếp một xe container hàng hóa bao gồm đồ hộp, đồ dùng cá nhân, nhu yếu phẩm thiết yếu, chăn ga gối nệm, thiết bị y tế gửi đến người dân Ukraine đang tị nạn tại biên giới Slovakia và Ukraine.

Tại nước này, cũng đã thành lập Ban hỗ trợ người Việt Nam sơ tán từ Ukraine đến Séc do Đại sứ Thái Xuân Dũng làm Trưởng ban; chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc được giao phụ trách hỗ trợ pháp lý, thông tin.

Tính đến ngày 6.3, cộng đồng người Việt tại Séc đã quyên góp được khoản tiền 530.000 kuron (20.000 euro) và sẽ được chuyển cho Hội người Việt Nam tại Ba Lan và Romania mỗi nước 10.000 euro để mua đồ dùng, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ bà con từ Ukraine sang sơ tán.

Tại Ba Lan, các thành viên của Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Hội Sinh viên Việt Nam tại Ba Lan đã có 3 chuyến xe chở hàng cứu trợ cho người tị nạn và lực lượng làm nhiệm vụ tại vùng biên ở cửa khẩu Ba Lan. Hàng hóa được ưu tiên chủ yếu là thực phẩm ăn liền, nước đóng chai, bánh kẹo, cà phê, tã bỉm cho trẻ em, tất ấm cho lực lượng làm nhiệm vụ dài ngày ở biên giới.

 

Các bạn trẻ ở Ba Lan tập hợp hàng cứu trợ gửi cho người dân. Ảnh: BTC

 

Thanh niên, du học sinh Việt Nam tại Ba Lan tham gia hỗ trợ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan làm thủ tục lên chuyến bay giải cứu QH 9066 của Bamboo Airways cho 300 người Việt Nam tại Ukraine từ Ba Lan về nước, trong đó có 48 người cao tuổi, 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 2 phụ nữ mang thai và nhiều người có vấn đề về sức khỏe.

Hỗ trợ di chuyển khỏi vùng chiến sự

Tại Hungary, trong 10 ngày đầu tháng 3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã đưa công tác bảo hộ công dân thành nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần trực chiến 24/7, với sự tham gia tích cực của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary.

 

Người trẻ Việt Nam tại châu Âu giúp đồng bào di tản khỏi Ukraine - ảnh 4

Bạn trẻ ở Hungary đón, hỗ trợ kiều bào sơ tán từ các vùng chiến sự 

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary cùng các tình nguyện viên người Việt Nam tại Budapest đã thay phiên nhau trực từ sáng đến khuya tại 2 nhà ga để đón đồng bào Việt Nam đi tàu từ biên giới Ukraine đến Budapest, tiếp tế đồ ăn, nước uống và động viên tinh thần bà con trước khi nhóm hậu cần đưa họ về nơi tạm trú hoặc hỗ trợ mua vé, tiễn những người có đủ giấy tờ lên tàu đi tiếp sang các nước EU khác.

Thanh niên, du học sinh Việt Nam tại Hungary tham gia hỗ trợ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại thành phố Nyíregyháza, cách biên giới Ukraine - Hungary 65 km để hỗ trợ người Việt Nam nhập cảnh vào Hungary, cung cấp lương thực, nước uống cho kiều bào.

Tính đến sáng 9.3 (theo giờ Budapest), Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary phối hợp với các hội đoàn người Việt khác đã đón, hỗ trợ khoảng 560 kiều bào sơ tán từ các vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó 340 người được hỗ trợ chỗ ăn, ở; 220 người được hỗ trợ lương thực, mua vé ở ga tàu để di chuyển tiếp.

 

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tại nhà ga trung tâm ở thủ đô Budapest. Ảnh: BTC

 

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tại 2 nhà ga trung tâm ở thủ đô Budapest, đã thể hiện rõ tinh thần đùm bọc và đoàn kết của người Việt trong gian khó và ghi đậm dấu ấn trong tình cảm của người dân cũng như các tình nguyện viên Hungary.

Tại Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp với Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, các hội đồng hương, Ban Cán sự Đoàn tại Nga hỗ trợ và đón 23 người Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự tại Ukraine, con số này dự kiến tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, trong bối cảnh tình hình xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo TNO