CEO Sky Mavis Nguyễn Thành Trung: Đứng trước cơ hội lớn, cần thoát ra khỏi 'vùng an toàn'

13:12 16/09/2023     135130

Hội nhập Quốc tế   “Đứng trước cơ hội lớn này, mỗi cá nhân, tổ chức cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn, tự tái tạo và cạnh tranh trong một trạng thái bình thường mới, được dẫn dắt bởi các công nghệ tiên tiến”, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis chia sẻ.

 Trở thành người tiên phong chưa bao giờ dễ dàng

Trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chiều 15/9, các đại biểu thảo luận chuyên đề 2 với chủ đề: “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Sky Mavis khẳng định, trở thành người tiên phong trong lĩnh vực mới chưa bao giờ là dễ dàng.

 

 

“Để đạt được thành tựu chưa ai từng có, chúng tôi đã phải đối mặt với những thử thách chưa ai từng trải qua. Chúng tôi đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, sau tất cả những thất bại đó, chúng tôi đã trở lại, và trở lại một cách đầy mạnh mẽ”, ông Trung chia sẻ.

Theo CEO Sky Mavis, bài học về sự đánh đổi, tầm quan trọng của an ninh mạng và bài toán quản trị là những gì ông đã học được trên chặng đường khởi nghiệp. Giai đoạn chuyển dịch từ kỷ nguyên công nghiệp sang kỷ nguyên số, cần sự cạnh tranh và đóng góp của những người tiên phong.

“Đó không phải cuộc chiến giành thị trường, giành thị phần, mà là cuộc chạy đua khai phá, phát hiện, phát triển và hoàn thiện các mảnh ghép trong một bức tranh lớn”, ông Trung chia sẻ.

Cũng theo ông Trung, điểm cốt lõi có thể tạo nên sức bật lớn cho Việt Nam chuyển mình bứt phá, đó chính là vấn đề chính sách và khung pháp lý.

“Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ blockchain, hơn bao giờ hết, cần có một hành lang pháp lý rõ ràng… Một hành lang pháp lý dù có thể mở hay nghiêm ngặt, nhưng một khi đã rõ ràng, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc định hướng phát triển của các doanh nghiệp”, ông Trung nói.

Vị CEO trẻ cũng cho biết, không chỉ riêng Việt Nam, thế giới nói chung cũng đang còn loay hoay trong việc ban hành các thể chế và chính sách liên quan đến công nghệ mới. Chuyển đổi số ngày nay không còn là một sự lựa chọn, mà là điều tất yếu. Đó sẽ là một quá trình dài với nhiều thách thức đặt ra, buộc các chính phủ, các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải thay đổi để hội nhập.

“Đứng trước cơ hội lớn này, mỗi cá nhân, tổ chức cần phải thoát ra khỏi vùng an toàn, tự tái tạo và cạnh tranh trong một trạng thái bình thường mới, được dẫn dắt bởi các công nghệ tiên tiến”, ông Trung chia sẻ.

Trung Quốc khuyến khích khởi nghiệp thế nào?

Phát biểu tại phiên thảo luận, bà Tingyu Yuan - Quản lý tại HICOOL, chia sẻ một số quan điểm của Trung Quốc trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, như xây dựng hệ thống quy định của quốc gia thúc đẩy khởi nghiệp, cung cấp tài chính, đơn giản hóa và giảm thiểu rào cản thủ tục hành chính.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký một kênh trực tuyến duy nhất mà không cần đến trực tiếp tại các cơ quan quản lý. Nhờ đó, đã tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên mới tốt nghiệp phát huy đầy đủ khả năng của mình, khuyến khích nhiều người tham gia khởi nghiệp.

Ngoài ra, chính sách về giảm thuế cũng được Trung Quốc đưa ra với các công cụ tài chính phù hợp cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng cường kiến thức tài chính cho doanh nghiệp, tăng cường áp dụng các chính sách với những nội dung cụ thể.

Bà Tingyu Yuan cho biết thêm, thời gian qua, Công ty HICOOL có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, với các cơ chế cụ thể như: công nghệ xanh, công nghệ y tế, sáng tạo văn hóa, công nghệ lương thực, công nghệ nông nghiệp…

Mỗi năm, công ty tổ chức một sự kiện toàn thành phố với các giải thưởng, chương trình hỗ trợ, đào tạo khởi nghiệp. Đây là sự kiện để các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước thể hiện ý tưởng của mình về khởi nghiệp; đồng thời là dịp để các công ty, người có ý tưởng khởi nghiệp hiểu hơn về các chính sách khởi nghiệp của Trung Quốc.

Tinh thần khởi nghiệp và kỹ năng cho thanh niên

Ông Beniam Gebrezghi, chuyên gia Xã hội Dân sự và Thanh niên, Nhóm Xây dựng hòa bình và quản trị, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), chia sẻ chương trình khởi nghiệp thanh niên lớn nhất tại châu Á Thái Bình Dương với hơn 200 đối tác.

Trước khi có dự án này, UNDP nhận thấy có nhiều sáng kiến đang được thực hiện, nhưng chưa có kênh mang tính khu vực để có vườn ươm tập trung cho sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên.

Khác biệt với những dự án khác, dự án này của UNDP tập trung vào tinh thần khởi nghiệp và những kỹ năng dành cho thanh niên trong thế kỉ 21, để cung cấp kỹ năng cho thanh niên để có thể thích ứng trong môi trường, bối cảnh thế giới đang thay đổi.

Theo đại diện của UNDP, chương trình này hiện có các đối tác như Tổ chức Lao động Thế giới, hay các định chế tài chính như Ngân hàng Phát triển châu Á…Từ đó, thành lập các trung tâm chiến lược tại các quốc gia và tiến hành các dự án mang tính định hướng quốc gia tại một số nước.

Đại diện của UNDP Beniam Gebrezghi đặt vấn đề, các chính sách về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp có thực sự bao trùm với thanh niên, bao trùm về giới hay những đối tượng dễ bị tổn thương hay không? Để có cơ sở đánh giá những vấn đề này, mới đây UNDP đã xuất bản sổ tay về bộ công cụ đánh giá chính sách, khuôn khổ pháp luật tạo điều kiện cho thanh niên về 6 lĩnh vực như nhân lực, văn hóa, pháp lý... đồng thời, cung cấp bài học kinh nghiệm cho các quốc gia.

Bên cạnh đó, UNDP cũng có nhiều bộ công cụ khác cho start-up, khởi nghiệp sáng tạo để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao trùm và nhấn mạnh sự tham gia của cả cộng đồng trong các nỗ lực này.

 

TPO