Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Giáo dục sáng tạo tại Qatar

08:23 29/11/2023     1401

Hội nhập Quốc tế   Việt Nam lần đầu tiên có đại diện tham gia Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Giáo dục sáng tạo (WISE) tại Doha, Qatar. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn cùng các đại biểu là thanh niên tiêu biểu Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục biến đổi khí hậu tham gia Hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Giáo dục sáng tạo (World Innovation Summit for Education - WISE) lần thứ 11 khai mạc ngày 28/11 (theo giờ Việt Nam) tại Doha, Qatar. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (28 - 29/11) với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ 53 quốc gia, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, học giả, lãnh đạo thanh niên, nhà quản lý giáo dục…

Chủ đề của WISE lần thứ 11 là "Khả năng sáng tạo: Sự hưng thịnh của con người trong thời đại AI" nhằm tìm kiếm giải pháp đối mặt với các thách thức mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra cho nền giáo dục và làm thế nào để biến AI thành phương tiện hữu hiệu trong việc đổi mới giáo dục trên toàn cầu.

 

Đại diện hoàng gia Qatar phát biểu khai mạc WISE lần thứ 11

 

Năm nay cũng là năm đầu tiên Việt Nam góp mặt tại WISE. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; đại diện Văn phòng Tổ chức ActionAid Việt Nam cùng các đại biểu là thanh niên tiêu biểu Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục biến đổi khí hậu tham gia Hội nghị. Sự tham gia của Việt Nam tại WISE được kỳ vọng sẽ đem về nhiều cơ hội hợp tác và tài trợ cho các chương trình, dự án giáo dục về biến đổi khí hậu và thúc đẩy trao quyền lãnh đạo cho thanh niên Việt Nam trong các mục tiêu phát triển bền vững.

 

Đoàn đại biểu Việt Nam gặp và trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục Qatar

 

Bên lề hội nghị, đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Giáo dục Qatar, thăm Thành phố Giáo dục (Education city), một số cơ sở giáo dục tại Doha, làm việc với Quỹ hỗ trợ phát triển quốc tế Qatar, tổ chức EEA (Education Above All) - mạng lưới giáo dục hàng đầu tại Qatar và Synlatech - cơ quan kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp của Qatar…

Tại ngày làm việc thứ hai của WISE 11, đoàn Việt Nam sẽ tham gia phiên thảo luận đặc biệt với chủ đề: "Trao quyền cho thanh niên thông qua giáo dục về biến đổi khí hậu - Một nghiên cứu điển hình từ Việt Nam".

 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Giáo dục sáng tạo tại Doha, Qatar

 

Đây là lần đầu tiên WISE tổ chức một phiên thảo luận chuyên đề dành riêng cho một quốc gia lần đầu tiên tham dự hội nghị, nhằm giới thiệu các mô hình, sáng kiến về thanh niên làm chủ, giáo dục về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên lề hội nghị, đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Giáo dục Qatar, thăm Thành phố Giáo dục (Education city), một số cơ sở giáo dục tại Doha, làm việc với Quỹ hỗ trợ phát triển quốc tế Qatar, tổ chức EEA (Education Above All) - mạng lưới giáo dục hàng đầu tại Qatar và Synlatech - cơ quan kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp của Qatar…

 

Đoàn đại biểu Việt Nam thăm và làm việc với tổ chức EAA

 

Ngoài phiên thảo luận của Việt Nam, các đại biểu dự WISE 11 sẽ tham gia gần 200 phiên thảo luận chuyên đề xoay quanh các chủ đề: xóa mù công nghệ, kỹ thuật và tương lai của giáo dục, các hệ sinh thái học tập, các kỹ năng mới… hướng tới việc con người làm chủ công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

 

WISE là một sáng kiến của Tổ chức phi lợi nhuận Qatar Foundation, ra đời vào năm 2009. Mạng lưới của WISE phổ rộng đến gần 200 quốc gia trên thế giới, trở thành diễn đàn toàn cầu hướng đến mục tiêu chung là thúc đẩy tư duy sáng tạo, khởi xướng những thay đổi tích cực trong lĩnh vực giáo dục.

Đến nay, WISE đã mở ra 10 hội nghị với 10 chủ đề khác nhau, xoay quanh những góc nhìn đa chiều liên quan đến đổi mới giáo dục như: mở rộng sáng tạo, giáo dục bền vững, hợp tác cùng phát triển, tăng trưởng toàn diện… Đây là nơi hơn 2.000 người cùng nhau tham gia vào các cuộc tranh luận và thảo luận quan trọng về các vấn đề mà nền giáo dục đang phải đối mặt.

Các đại biểu góp mặt tại WISE là những nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, đại diện từ các tổ chức quốc tế, các trường đại học trên thế giới… có cùng mối quan tâm đến phát triển giáo dục và cùng trao đổi về các giải pháp đổi mới giáo dục trước những thách thức mang tính thời đại.

Chương trình tài trợ trong khuôn khổ WISE chính là cơ hội đưa những ý tưởng về cải cách giáo dục tiếp cận đến các nhà tài trợ tư nhân có chung tầm nhìn, tạo đòn bẩy cho sự phát triển và nhân rộng cho các mô hình đầy tiềm năng trong tương lai.

 

Ban Quốc tế