2.000 người Việt từ Ukraine đi lánh nạn được hỗ trợ từ thanh niên, sinh viên

09:39 21/03/2022     190102

Hội nhập Quốc tế   Trong những ngày qua, dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Ba Lan và Romania đã phối hợp cùng các tổ chức khác, hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang các nước lánh nạn.

Theo tin từ Ban Quốc tế T.Ư Đoàn, trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã chỉ đạo tại  Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Ba Lan tham gia hỗ trợ hơn 2.000 bà con kiều bào Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan.

 

Màu áo xanh thanh niên luôn túc trực ở sân bay để hỗ trợ kiều bào về nước lánh nạn. Ảnh: BTC

 

Các ban trẻ đã hỗ trợ bà con ổn định nơi ăn ở, hỗ trợ tìm hiểu luật pháp sở tại, cũng như hướng dẫn đăng ký và giúp đỡ bà con về nước trên chuyến bay do Chính phủ tổ chức.

 

 

Đến thời điểm hiện nay, đã có hơn 800 trẻ nhỏ, người già và người đau ốm đã được các bạn trẻ tham gia hỗ trợ lên 3 chuyến bay về nước. Một số nhóm được hỗ trợ để đi sang nước thứ ba và những người còn lại luôn được tiếp tục hỗ trợ tối đa.

Các bạn thanh niên, sinh viên tình nguyện tại Ba Lan đã giúp đỡ đồng bào Việt Nam từ việc di chuyển tới nơi tạm trú, tiếp tế lương thực và động viên tinh thần mọi người.

 

Các bạn trẻ hỗ trợ người dân mọi thủ tục trong hành trình đi lánh nạn. Ảnh: BTC

 

Tại Romania, Hội Thanh niên Việt Nam tại đây đã nhanh chóng thành lập nhóm cộng đồng để bàn bạc trao đổi thông tin, lên phương án hỗ trợ các kiều bào Việt từ Ukraine.

 

 

Lực lượng thanh niên, sinh viên dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán đã liên kết phối hợp với các hội đoàn, cộng đồng người Việt tiến hành hỗ trợ kiều bào trong thông tin, liên lạc.

 

 

Các bạn trẻ đã hỗ trợ bà con phiên dịch trực tiếp tại các cửa khẩu, bến tàu xe hoặc qua điện thoại, hỗ trợ di chuyển cho một số nhóm nhỏ, tìm kiếm và hỗ trợ thuê nhà cho bà con có nhu cầu, kêu gọi ủng hộ và vận chuyển vật phẩm ủng hộ…

 

Theo TNO