T.Ư Đoàn tập huấn bồi dưỡng về Luật thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

17:19 12/04/2024     1072

Công tác giáo dục   ĐTN: Ngày 12/4, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng về Luật thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và một số nội dung có liên quan triển khai luật tại cơ sở.

 

 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu T.Ư Đoàn có đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động cơ quan T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Cơ quan T.Ư Đoàn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động cơ quan T.Ư; đồng chí Lê Hồng Hạnh, Chủ tịch Công đoàn cơ quan T.Ư Đoàn, Ủy viên Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động cơ quan T.Ư Đoàn. 

Tại các điểm cầu có sự tham gia của tập thể lãnh đạo, Bí thư chi bộ, thường trực công đoàn, đoàn thanh niên các đơn vị: Báo Thanh Niên, Báo Tiền phong, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, các Trung tâm trực thuộc T.Ư Đoàn tại Hà Nội.

 

 

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe chuyên đề đồng chí Trần Xuân Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ đã trao đổi chuyên đề “Luật thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022 và một số nội dung có liên quan triển khai luật tại cơ sở”.

Theo đồng chí Trần Xuân Hiền, trong thực hiện dân chủ, việc tổ chức đối thoại là rất quan trọng. Đoàn Thanh niên đã thực hiện tốt khâu này, trong đó có những cuộc đối thoại rất quan trọng như Đối thoại với Thủ tướng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Đồng thời thông qua đối thoại, thanh niên đã thể hiện được trách nhiệm với quê hương, đất nước, với bản thân.

 

Đồng chí Trần Xuân Hiền thông tin về những điểm mới trong Quy chế dân chủ cơ sở và những điểm cần lưu ý trong việc thực hiện luật Thực hiện dân chủ cơ sở trong cơ quan, đơn vị

 

“Muốn thực hiện dân chủ, các cơ quan, đơn vị phải công khai, minh bạch, người đứng dầu phải gương mẫu, dân chủ. Dân chủ quan trọng là công khai quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ. Đồng thời phải công khai công tác thi đua, khen thưởng”, đồng chí Trần Xuân Hiền nhấn mạnh. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Cương cho biết thời gian qua T.Ư Đoàn đã rất quan tâm đến việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. T.Ư Đoàn đã phát huy vai trò của tổ chức công đoàn cơ quan trong thực hiện dân chủ. Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. 

 

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động cơ quan T.Ư Đoàn phát biểu tại Hội nghị
 

Theo đồng chí Ngô Văn Cương, T.Ư Đoàn thực hiện đầy đủ các quy định của luật. Trong đó đã thực hiện và thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện dân chủ cơ sở ở các cơ quan, đơn vị của T.Ư Đoàn. Việc kiểm tra với quy trình khoa học là tiếp xúc với cán bộ công nhân viên (không có mặt lãnh đạo cơ quan) để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên, từ đó, đề xuất giải pháp với lãnh đạo các cơ quan đơn vị./.

 

Bảo Anh