Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 4, khóa XII

16:22 22/09/2023     1439

Công tác giáo dục   ĐTN: Sáng ngày 22.9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội LHTN Việt Nam.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn chủ trì Hội nghị
 

 


Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn III, cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam.

 


Phát biểu chào mừng tại hội nghị đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Sơn La trong thời gian qua. Sơn La được Trung ương Đoàn lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Sơn La quảng bá những nét đẹp văn hóa, những di tích lịch sử và những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Sơn La.

 


Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La triển khai nhiều chương trình, hoạt động lớn, có ý nghĩa, thiết thực, tác động sâu rộng phát huy được trí tuệ, sức mạnh của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, góp phần vào thành tích chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, tại Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ III, các ý kiến thảo luận cơ bản thống nhất với chủ đề công tác năm 2024 là: “Năm Thanh niên tình nguyện”. Bởi đây là chủ đề gắn với kỷ niệm 10 năm Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý chọn năm 2014 là “Năm thanh niên tình nguyện”, là năm kỷ niệm 25 năm “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; năm diễn ra Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thư nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị


Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, trên cơ sở định hướng một số trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chỉ đạo xây dựng, bổ sung các giải pháp bám sát Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt là việc thực hiện chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện; cụ thể hóa, làm rõ các giải pháp để các cấp bộ Đoàn dễ dàng triển khai thực hiện.

Đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị các đại biểu cho ý kiến về một số nội dung cần bàn thảo, như: cho ý kiến về nhiệm vụ trọng tâm gắn với chủ đề công tác năm; các chỉ tiêu trọng tâm; các giải pháp làm sao để đảm bảo tiếp nối những thành công của năm 2023, tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động của Đoàn, nhất là hoạt động tình nguyện; danh mục 53 hoạt động lớn dự kiến tổ chức năm 2024.

Về dự thảo Khung Bộ tiêu chí công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2024 - 2027; đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị các đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến về các điều kiện chấm điểm để làm sao Khung Bộ tiêu chí phải đảm bảo được tính khái quát, toàn diện, cân đối, hài hòa trên tất cả các mặt công đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Đồng thời, phải định hướng được các nội dung công việc để các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc làm căn cứ chỉ đạo triển khai, thực hiện xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ.

 


 

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024; xác định các nhiệm vụ và chỉ tiêu trọng tâm gắn với chủ đề công tác năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”; các giải pháp cơ bản trên các mặt công tác của Đoàn; tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động của đoàn, nhất là các hoạt động tình nguyện; danh mục 53 hoạt động lớn dự kiến tổ chức trong năm 2024. Dự thảo khung bộ tiêu chí công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2024-2027; dự thảo bộ tiêu chí đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2024.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Uỷ viên BTV, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn trình bày tổng hợp tham mưu giải trình, tiếp thu ý kiến của Ban Thường vụ về các nội dung trình bày tại hội nghị


Xây dựng trào lưu tình nguyện

Bày tỏ tâm đắc với chủ đề công tác năm 2024 Năm Thanh niên tình nguyện, đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TPHCM đề xuất xây dựng trào lưu về giá trị của hoạt động tình nguyện cho tuổi trẻ cả nước.

 

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Uỷ viên BTV, Bí thư Thành đoàn Tp Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị


Trào lưu nhằm tạo không gian, môi trường cho bạn trẻ chia sẻ những kỷ niệm đẹp, câu chuyện ấn tượng cũng như sự trưởng thành trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức. “Tôi tin rằng, với trào lưu này nhiều bạn trẻ sẽ hào hứng chia sẻ về thời thanh xuân sôi nổi với tình nguyện và tạo động lực cho họ quay lại các địa điểm tình nguyện để thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa”, đồng chí Phan Thị Thanh Phương nói.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư cho rằng, với chủ đề công tác Năm Thanh niên tình nguyện năm 2024 cần bổ sung các nhóm giải pháp liên thông với chủ đề chuyển đổi số năm 2023, đặc biệt là giải pháp tình nguyện trực tuyến để phát huy sự đóng góp của tuổi trẻ cả nước trên không gian mạng. Bên cạnh đó, có thể xây dựng đề án hoặc chiến lược truyền thông về Năm thanh niên tình nguyện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền lan tỏa sâu rộng hơn trong toàn xã hội.

Đồng tình với ý kiến của đồng chí Bùi Hoàng Tùng, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng đề xuất cần tiếp nối với chủ đề năm công tác chuyển đổi số năm 2023 để chuyển đổi số đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Uỷ viên BTV, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị


Bên cạnh đó, đồng chí đề xuất có kênh kết nối đến các địa phương, vùng miền cần hoạt động tình nguyện hỗ trợ để tập trung nguồn lực thực hiện chương trình tình nguyện một cách bài bản, hiệu quả.

 

Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh, Uỷ viên BTV, Bí thư Thành đoàn Tp Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị


Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ đề nghị T.Ư Đoàn cần ban hành sớm bộ nhận diện riêng của Năm thanh niên tình nguyện để tạo sự lan tỏa từ T.Ư đến cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết, có tính thực tiễn cao của các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ tại hội nghị. Đây là cơ sở để Ban Bí thư T.Ư Đoàn nghiên cứu, tiếp thu để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện. Trong đó, đồng chí Bùi Quang Huy bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao với ý kiến đề xuất xây dựng trào lưu tình nguyện trong thời gian tới. Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, T.Ư Đoàn sẽ có hướng dẫn cụ thể thực hiện chủ đề công tác Năm Thanh niên tình nguyện trong toàn Đoàn.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn kết luận tại Hội nghị

Đồng chí Bùi Quang Huy cũng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với việc xây dựng công tác tuyên truyền chuyên nghiệp, sáng tạo hơn, có trọng tâm, trọng điểm. Đối với công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh niên, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh đây là nội dung luôn được coi trọng và cần có sự thực hiện sáng tạo từ cơ sở.

Liên quan tới bộ tiêu chí, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị tăng cường mở các lớp tập huấn trực tuyến phát huy vai trò tự học, tăng cường học liệu, học viên cho phong phú có kiểm tra đánh giá và cấp chứng chỉ. 

Đồng chí cũng nhấn mạnh phải kiểm soát được tỉ lệ trong năm có bao nhiêu cán bộ đoàn cấp cơ sở phải có chứng chỉ. Đồng thời, phải định hướng được các nội dung công việc để các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc làm căn cứ chỉ đạo triển khai, thực hiện

Bên cạnh đó, cần tăng số điểm đánh giá, thưởng nhiều điểm cho những đơn vị làm tốt những nội dung về chuyển đổi số.

 

Bảo Anh