Cô thủ khoa giỏi làm kẹo Cu Đơ

07:53 03/08/2011     3130

Công tác giáo dục   Nhỏ nhắn xinh xắn, thông minh học giỏi và là thợ làm kẹo Cu Đơ có tiếng - đó là Đậu Thị Thu, cô học trò nghèo vừa giành ngôi thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,25 điểm (làm tròn thành 29,5), đồng thời cũng là á khoa ĐH Dược Hà Nội với 28,5 điểm.
Học giỏi, làm kẹo Cu Đơ cũng giỏi

Giữa cơn mưa xối xả của cơn bão số 3 (bão Nock-ten) đang hoành hành khốc liệt trên đất Hà Tĩnh, chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ kiêm xưởng sản xuất bánh kẹo Cu Đơ Nguyệt Thu của ông Đậu Xuân Hiến và bà Bùi Thị Thược. Lần này đến đây không phải để mua kẹo như những lần về quê khác mà đến xưởng sản xuất Nguyệt Thu chỉ mong muốn một gặp cô thủ khoa làm nức lòng người dân cả nước khi cô gái này vừa là thủ khoa ĐH Y Hà Nội vừa là á khoa ĐH Dược Hà Nội.

Xen lẫn cuộc trò chuyện của chúng tôi là mùi kẹo Cu Đơ thoang thoảng, khiến cho cuộc hàn huyên lại càng thêm hấp dẫn thi vị. Ông Đậu Xuân Hiền - bố của Thu cho biết: “Gia đình tôi có ba người con, Thu là con thứ hai trong gia đình, chị gái của Thu hiện đang học năm thứ ba ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Còn em trai Thu đang học lớp 10. Cả gia đình chỉ có hai sào ruộng nên gia đình chủ yếu mưu sinh bằng nghề sản xuất kẹo".
 
Xưởng sản xuất của gia đình mang tên thương hiệu là tên hai cô con gái Nguyệt và Thu. Bởi ông Hiền cho rằng chính nhờ nghề làm kẹo này mới có tiền để trang trải cho các con ăn học. "Khi hai cháu Nguyệt và Thu học xong thì gia đình sẽ không làm nghê vất vả này nữa" - ông Hiền cho biết. Cuộc sống mưu sinh gắn với sản xuất kẹo có thu nhập không nhiều nên gia đình chủ yếu trang trải cho con chứ không có của ăn của để như các nhà khác.
 Tân thủ khoa Đậu Thị Thu (bên phải) và bạn.
Tân thủ khoa Đậu Thị Thu (bên phải) và bạn.
 
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm nông nghiệp và nghề làm kẹo Cu Đơ tại xã Đức Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) nên Đậu Thị Thu không có nhiều điều kiện để học tập như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác. Một buổi đến trường còn thời gian còn lại em phải cùng bố mẹ làm nghề sản xuất kẹo. Cuộc sống vất vả, khó nhọc nên tự nhỏ các chị em Thu đều xác định rõ chỉ có con đường học mới thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Nhìn vào ngôi nhà chật hẹp đâu đâu cũng thấy những tờ giấy khen của chị em Thu. 12 năm liền, Thu em luôn là học sinh giỏi, lớp 2, và 5 là học sinh giỏi tỉnh cả hai môn Văn và Toán. Lớp 9 em đạt giải 3 học sinh giỏi Hóa, giải nhì Toán. Lớp 11, 12 liên tục em đều giành giải nhất tỉnh môn Toán. Ngoài ra, Thu còn được nhà trường, huyện, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh tặng nhiều giấy khen khác.

Khi nói về cô học trò yêu quý của mình, thầy giáo Tôn Đức Vị - giáo viên chủ nhiệm đồng thời giáo viên dạy Hóa ba năm liền của Thu cho hay: “Thu là cô học trò chăm chỉ, thông minh hết sức sáng tạo. Thành tích mà em đạt được là hoàn toàn xứng đáng. Đây là niềm vinh dự cho bản thân, gia đình mà còn là của Trường THPT Hồng Lĩnh”.
Đậu Thị Thu, Thủ khoa ĐH Y Hà Nội, Á khoa ĐH Dược Hà Nội.

Ước mơ trở thành bác sĩ

Khi chúng tôi hỏi vì sao lại chọn thi trường Y dược, Thu chia sẻ: “Từ nhỏ em ao ước trở thành một bác sĩ giỏi vì hồi đó em thấy nhiều người nghèo nơi thôn quê bị bệnh nhưng không có tiền để chữa. Do đó em đã quyết tâm học thật giỏi để sau này được vào trường Y để học bác sĩ cứu người”.

Với Đậu Thị Thu - cô học trò nghèo làng Cu Đơ thì không có phương pháp nào tốt nhất ngoài ý thức tự học của mỗi người. Sau khi tự ý thức học thực sự thì say mê học tập. Ngoài ra cần phải có hệ thống kiến thức, rèn luyện đề nhiều thì sẽ có cách giải hay. Hơn nữa, trong khi làm bài thi nên chọn câu dễ làm đồng thời, sắp xếp thời gian làm hợp lý. Tránh tình trạng câu dài làm thời gian ngắn, câu ngắn làm thời gian dài…

Ngoài những lúc học, Thu có sở thích nghe nhạc. Trong những loại nhạc em thích nhất là nhạc dân gian bởi mỗi khi nghe nhạc này là em có cảm giác gì đó rất hồn hậu mà sâu lắng.

Khi hỏi về những dự định trong thời gian tới như thế nào, Thu tâm sự: “Khi ra Hà Nội học có lẽ em phải tìm việc làm thêm để đỡ đần cho bố mẹ phần nào”.