Chàng SV nghèo làm phu hồ kiếm tiền thuê phòng trọ cho sĩ tử

09:00 03/07/2011     3160

Công tác giáo dục   Không chỉ miễn phí nhà trọ, điện nước và các vật dụng cần thiết khác, chàng sinh viên năm 3 Nguyễn Xuân Tiến, lớp Báo chí, khoa Ngữ Văn, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng còn mạnh dạn hỗ trợ 25% - 100% suất cơm hàng ngày cho sỹ tử.
Một suất cơm 13 ngàn đồng, sĩ tử chỉ bỏ ra 10 ngàn đồng, phần còn lại Tiến sẽ hỗ trợ thí sinh.

Nguyễn Xuân Tiến, quê Quảng Trị, hiện đang ở trọ trên đường Nguyễn Khuyến, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.


Chàng sinh viên năm 3 Nguyễn Xuân Tiến tự bỏ tiền túi để thuê phòng trọ đón sĩ tử thi ĐH tại TP Đà Nẵng.


Lấy tiền phu hồ thuê thêm phòng trọ cho sĩ tử

Ngoài thời gian đi học, Tiến đi làm phu hồ và tiết kiệm hơn 3 triệu đồng (giá trị của hơn 30 công đi phu hồ vất vả). Cộng với tiền dành dụm, Tiến đã thuê thêm 2 phòng trọ. Vậy là tổng số phòng trọ mà Tiến mượn và thuê là 12 phòng. Tiến tính, thuê một phòng trọ hết 800 ngàn đồng/tháng, đủ cho 8 thí sinh ở trọ. Hai đợt thi, Tiến sẽ giúp đỡ được 16 thí sinh, tiết kiệm được 1,6 triệu đồng. Trong khi đó, nếu thuê phòng theo giá thị trường, mỗi sĩ tử phải đóng 30 ngàn đồng/1 ngày thuê. Vị chi 5 ngày là 150 ngàn đồng nhân 16 sĩ tử (trong 2 đợt thi) sẽ phải trả 2,4 triệu đồng.

Tiến sinh ra trong một gia đình nghèo, ba Tiến là một họa sỹ nghiệp dư, sức khỏe sa sút nghiêm trọng sau một lần bị tai nạn. Mẹ Tiến thì bị bệnh tim đã 8 năm nay. Mọi chi phí thuốc thang đều do những nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ. Tiến giúp đỡ các thí sinh cũng là để tri ân cuộc đời, cảm ơn những nhà hảo tâm.

Nghĩ thương ba mẹ, Tiến chỉ mong sớm ra trường, chăm sóc ba mẹ, nuôi em trai (đang học năm nhất, Trường CĐ Hải quan tại TPHCM).

3 năm học ĐH vừa qua cũng là 3 năm Tiến làm đủ nghề, từ phu hồ, trang trí nhà cửa đến kinh doanh nước uống, bán hoa để tự lo cho cho cuộc sống, học tập.

Tâm sự về chuyện mình tiếp tục giúp đỡ sĩ tử, ba mẹ Tiến mừng lắm. Ngoài động viên ra, “ba còn gửi 1,4 triệu đồng hỗ trợ mình lo cho sĩ tử”, Tiến kể.

Nguyễn Xuân Tiến (ngoài cùng, bên trái) gặp gỡ vợ chồng ông Cần (chủ quán cơm Huế, số 18 Nguyễn Khuyến, TP Đà Nẵng) để trao đổi về giá thành mỗi suất cơm, làm sao có lợi nhất cho thí sinh.


Đã sẵn sàng đón tiếp 100 sĩ tử trong đợt thi đầu tiên

Hai mùa thi trước (năm 2009, 2010), Nguyễn Xuân Tiến bỏ tiền túi thuê nhà trọ giúp đỡ gần 140 sĩ tử cũng như miễn phí nước uống và đồ dùng cần thiết. Mùa thi này, Tiến quyết định giúp đỡ trên 250 sĩ tử trong các đợt thi.

Trọn tháng 6, Tiến vừa ôn thi vừa đi thuyết phục bạn bè, chủ trọ cho mượn phòng. Nhiều bạn bè hiểu việc làm của Tiến thì hết sức ủng hộ phòng trọ, bàn học, quạt… Một số khác dèm pha, liệu có làm được không. Tính đến thời điểm này, Tiến đã mượn và thuê được 12 phòng trọ, đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ cần thiết cho sĩ tử từ bột giặt tới bàn học, nước uống bàn ghế cho sĩ tử.

Sáng ngày 28/6, Nguyễn Xuân Tiến (ngoài cùng, bên phải) nhận chìa khóa phòng trọ từ bà Sính (chủ nhà trọ ở tổ 17, Chơn Tâm II, gần Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) để đón tiếp thí sinh đầu tiên Võ Minh Tuấn (thi vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng).

Tiến cũng cho biết mình đã gặp gỡ và trao đổi các anh công an phường Hòa Khánh Nam, nhờ các anh hỗ trợ về mặt an ninh, khi có sự cố xảy ra với thí sinh. Tiến cũng liên kết các đội tiếp sức mùa thi của Đoàn Trường ĐH Sư phạm Đà nẵng, để các sinh viên tình nguyện có thể chỉ dẫn hoặc trực tiếp đưa thí sinh đến phòng trọ Tiến.