9X bỏ việc ở khách sạn 5 sao về nhà mở tiệm bánh homemade
15:07 09/02/2015 1483
Nhịp sống trẻ Từng du học Thụy Sĩ về và làm ở khách sạn Hilton Hanoi Opera, nhưng cô gái 9X này vẫn quyết định bỏ công việc điều phối viên hấp dẫn để làm nghề mình thích: mở tiệm bánh ngọt homemade.
Bạch Hồng Anh, 24 tuổi - Chủ tiệm bánh ngọt homemade . |
Hẹn gặp Bạch Hồng Anh, 24 tuổi ngay tại tiệm bánh ngọt của cô ở nhà riêng trên phố Phạm Hồng Thái (Hà Nội), nhìn cô vừa đi ra ngoài về trên chiếc xe đạp điện giản dị, chẳng ai có thể ngờ được cô gái này lại là bà chủ của tiệm bánh ngọt homemade dễ thương và ấn tượng.
Tiếp chuyện với cô chủ tiệm bánh homemade 9X này, người đối diện sẽ càng ngạc nhiên và thú vị khi cô chia sẻ không biết chán về các công đoạn, cách làm những loại bánh hay cách pha chế những cốc nước hoa quả ngâm... Và để có một tiệm bánh ngọt ngào theo đúng với sở thích sáng tạo, làm bánh và nấu ăn của mình, cô gái trẻ Hồng Anh đã luôn tự tin chấp nhận thay đổi, đối mặt với bao khó khăn để làm bằng được điều mình thích.
Tiểu thư 9X bỏ việc ở khách sạn 5 sao về mở tiệm bánh ngọt
Sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hà Nội có bố làm cán bộ đã về hưu, mẹ làm giám đốc công ty xử lý nước theo hóa chất và công nghệ Nhật Bản nên từ nhỏ 2 chị em Hồng Anh luôn được sống trong đủ đầy, sung túc. Bố mẹ Hồng Anh tuy chiều chuộng 2 con gái cưng nhưng cũng rất nghiêm khắc và chăm chút, đầu tư học hành cho các con.
Hiện, chị gái của Hồng Anh vẫn đang sống và làm việc tại Nhật. Còn bản thân cô gái trẻ này cũng từng học trường Swiss Hotel Management, Leysin chuyên ngành quản lí khách sạn và sự kiện trong suốt mấy năm.
Tốt nghiệp đại học, trở về Việt Nam sau 4 năm du học Thụy Sĩ, Hồng Anh đã xin được vào làm tại khách sạn Hilton Hanoi Opera. Tại đây, Hồng Anh làm vị trí điều phối viên ở phòng kinh doanh.
Được làm việc tại khách sạn 5 sao, với Hồng Anh đây cũng là một cơ hội và may mắn vì được đi làm đúng ngành nghề yêu thích và lựa chọn. Những ngày làm điều phối kinh doanh mảng sự kiện, dù bản thân học hỏi được khá nhiều điều và làm rất nhiều việc, song hàng ngày, do chỉ quanh quẩn với công việc bàn giấy và giải quyết các giấy tờ hành chính là chủ yếu nên cô gái năng động này thường cảm thấy đơn điệu, tẻ nhạt.
Từ bỏ công việc bàn giấy, vấp phải sự phản đối kịch liệt của bố
Sau 1 năm làm tại khách sạn 5 sao này, Hồng Anh chợt nhận ra, cô chưa thật sự phù hợp với công việc bàn giấy. “Mình nhận ra, mình có thể làm hơn thế với sự sáng tạo và đam mê của mình trong ngành dịch vụ. Bởi thế, mình quyết định nghỉ làm tại đây để ra kinh doanh riêng. Dù lúc mới kinh doanh, mình không nhận được sự đồng thuận từ bố và công việc gặp nhiều khó khăn. Song lúc này mình mới thấy đang được là chính mình” - Cô chủ tiệm bánh ngọt tâm sự.
Ngày đầu quyết định nghỉ việc và mở tiệm bánh riêng, Hồng Anh vấp phải sự phản đối của bố. Bởi vì người cha thương con nhất mực này luôn nghĩ, con gái nhỏ của họ chưa làm được vì ông lo ngại, Hồng Anh còn quá non nớt. Hơn nữa, ông sợ có làm được thì con gái cũng sẽ vất vả. Trong khi kinh tế gia đình cũng không thiếu thốn để con phải quá áp lực kinh doanh hay bon chen trong ngành dịch vụ vất vả.
Sản phẩm của Bạch Hồng Anh. |
Người duy nhất ủng hộ Hồng Anh lúc này chỉ có mẹ. Bởi thế: “Mình và mẹ đều cố thuyết phục bố. Song phải mất một khoảng thời gian khá dài bố mới chấp nhận. Hai bố con đã phải trải qua nhiều buổi nói chuyện riêng. Những lúc ấy, mình hay nói với bố về định hướng và kế hoạch của mình khi mở tiệm bánh này. Mình cũng nói với bố mong ước của mình khi chọn ngành dịch vụ là mình chỉ muốn mang niềm vui, hạnh phúc tinh thần đến cho mọi người. Cứ thế dần dần, bố đã thấy được tình yêu của mình với công việc này” - Hồng Anh nhớ lại.
Chính bởi thế, sau khi mở tiệm bánh ngọt được một thời gian và qua nhiều lần được là người đầu tiên nếm thử bánh do chính con gái làm, bố Hồng Anh cũng dần bị thuyết phục. Đến giờ, Hồng Anh đã được bố và cả nhà ủng hộ con đường này.
Có sự ủng hộ của cả nhà, vượt qua mọi khó khăn, cô gái trẻ 24 tuổi này đã quyết truyền hết cảm hứng ngọt ngào của mình vào những chiếc bánh homemade. Những ngày đầu mở tiệm bánh, lại là bánh ngọt homemade, Hồng Anh đã phải vét hết tất cả số tiền cô tích cóp được khi làm việc ở khách sạn Hilton cũng như khi du học làm thêm bên Thụy Sĩ để dồn vào mở cửa hàng.
Ngày ấy, Hồng Anh có trong tay khoảng 200 triệu đồng. Theo đó, chi phí cho lò nướng và dụng cụ với nguyên liệu làm bánh, Hồng Anh chi khoảng 100 triệu. Ngoài ra, về thiết kế, sửa chữa, đồ dùng cho tiệm bánh Hồng Anh chi khoảng 100 triệu nữa.
“Ngoài ra, để tiệm bánh luôn có những chiếc bánh thật thơm ngon, mình luôn chọn cẩn thận và sử dụng đồ dùng chất lượng có thương hiệu. Một vài thứ đặc biệt mình còn xách tay từ Nhật về” - Hồng Anh chia sẻ.
Sau 2 tháng tất bật chuẩn bị, cuối cùng tiệm bánh homemade - đứa con tinh thần của Hồng Anh đã ra đời. “Tháng 6 năm ngoái, tiệm bánh chính thức khai trương. Khi ấy mình vui lắm. Song dù đã lường trước, nhưng khi khởi nghiệp chính thức, mình vẫn phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, môi trường, giấy tờ... Trong đó, khó khăn lớn đối với mình là vị trí. Vì tiệm bánh nằm ở trên đoạn phố khá vắng vẻ và các khu dân cư thì tỉ lệ người lớn tuổi đông hơn nên sợ ăn đồ ngọt hoặc kem béo” - Hồng Anh thừa nhận.
Để khắc phục những bất lợi trong kinh doanh tiệm bánh và từng bước vượt qua những khó khăn này, cô chủ trẻ tiệm bánh ngọt homemade lại bắt đầu nghiên cứu khắc phục vấn đề này. Một mặt Hồng Anh đã nhanh chóng cho ra mắt những loại bánh sử dụng nguyên liệu ít béo và đồ ngọt vừa phải, dễ ăn cùng hương hoa quả thơm ngát. Điều này đã thu hút và chinh phục được khách hàng mọi lứa tuổi, nhất là với khách hàng lớn tuổi thích bánh mà sợ ngọt. Mặt khác, Hồng Anh cũng tự mình và huy động thêm người thân trong nhà nhiều lần đi quảng bá tiệm bánh xung quanh khu vực mình đang ở bằng cách phát tờ rơi và mời mọi người đến dùng thử bánh của tiệm.
“Mỗi khi tiệm bánh có ra sản phẩm mới là mình đều đi phát tờ rơi và mời mọi người dùng thử bánh và cảm nhận. Mình luôn lắng nghe mọi góp ý của khách hàng để điều chỉnh sản phẩm của mình. Hầu hết mọi người khi nếm thử bánh đều rất vui và có phản hồi tốt. Mọi người cũng nhiệt tình đến ăn và ủng hộ tiệm bánh ngày một nhiều hơn” - Cô chủ tiệm bánh kể lại những ngày đầu mở tiệm bánh.
Những ngày đầu mở cửa tiệm, nhiều hôm còn vắng khách và bánh tiêu thụ được ít. Trong khi đó, hàng ngày phải mua rất nhiều nguyên liệu nên cô chủ nhỏ cũng bị stress và suy sụp. Song càng khó khăn, mệt mỏi, Hồng Anh càng không nản chí và chưa bao giờ tắt niềm đam mê làm bánh của mình.
Hàng ngày, cô vẫn làm việc say mê, sẵn sàng đặt cả tâm trí, tình cảm của mình vào những chiếc bánh. “Đối với mình, bánh ngọt không chỉ là những chiếc bánh thông thường mà có thể gọi là 'những đứa con tinh thần' của mình vì nó vừa ngọt ngào lại dễ chịu. Mình cũng đã bỏ thời gian đi khắp nơi dò hỏi những địa điểm cung cấp nguyên liệu chất lượng và tự đi kiểm tra, kể cả các khu chợ đầu mối. Để kiếm được nguyên liệu tốt nhất, mình dành thời gian chọn lọc và thử nghiệm trên sản phẩm rồi sau đó kiểm chứng chất lượng. Nói chung với mình, mọi thứ và mọi quy trình làm ra 1 chiếc bánh phải đòi hỏi cái tâm và sự tỉ mỉ của người làm mới có sản phẩm tốt nhất”.
Chính bản thân Hồng Anh trong những dịp lễ lớn như Tết Trung Thu vừa qua, đã từng thực hiện nhiều chuyến về quê nhặt trứng sạch, tươi ngon để tự làm trứng muối để bán. “Thời điểm ấy, mình cùng gia đình đã phải chế biến khoảng 500 quả trứng vịt trong đợt đó. Tất cả công đoạn đều làm thủ công hết. Và khi phục vụ, khách hàng nào cũng mê tít”.
Thu nhập hơn 20 triệu/tháng và tên gọi "tiệm bánh lương tâm"
Nhờ luôn tỉ mỉ, cẩn thận với từng công đoạn làm bánh cũng như say mê sáng tạo với những chiếc bánh homemade tự làm, sau 6 -7 tháng hoạt động, tiệm bánh của cô chủ nhỏ 24 tuổi đã bắt đầu đông khách và cho thu nhập ổn. Hàng ngày tiệm đón khoảng trên 20 lượt khách và cho thu nhập trung bình trên 20 triệu/tháng.
Bên cạnh đó, để đáp ứng sở thích của khách đến cửa tiệm, cô chủ yêu nghề này luôn sáng tạo và tự làm khoảng 20 loại bánh ngọt hàng ngày. Ngoài ra, tiệm cũng nổi tiếng với một số loại nước hoa quả ngâm do chính tay cô chủ tiệm pha chế.
Chẳng thế mà các khách hàng khi đến tiệm ngoài bị "bồ kết" những loại bánh ngọt homemade chất lượng còn phải xuýt xoa vì giá bánh ở đây khá rẻ hơn ở nhiều các cửa tiệm khác. Giá một chiếc bánh ngọt hay đồ uống từ hoa quả ngâm ở đây chỉ từ 15-18 ngàn đồng/chiếc hoặc cốc. Bởi thế, khách hàng và bạn bè đến đây đều đặt cho tiệm bánh một cái tên thân thiết: "tiệm bánh lương tâm" vì nguyên liệu tốt, chất lượng thơm ngon mà giá rẻ.
Chính nhờ sự khen ngợi và động viên của khách hàng nên cô chủ tiệm bánh homemade này vẫn đang nỗ lực từng ngày để làm ra những chiếc bánh ngọt tốt nhất, phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của đa dạng khách hàng. Đặc biệt, Hồng Anh tuy còn rất trẻ nhưng luôn tâm niệm giữ đúng lời hứa và chữ tín với khách nên sẽ nỗ lực không ngừng để duy trì điều này.
Chia sẻ về dự định thời gian tới của mình, cô chủ tiệm nói: “Trước mắt, tiệm sẽ cố gắng có thật nhiều dòng sản phẩm bánh phong phú và nhất là đảm bảo sức khỏe để phục vụ nhiều khách hàng hơn. Trong tương lai gần nhất, tiệm sẽ mở rộng hơn và sẽ phục vụ thêm ăn tối cùng với dòng sản phẩm dành cho người ăn kiêng và bị bệnh tiểu đường”.
Tweet