Trao giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc về KHCN

08:50 08/05/2020     7086

3 Phong trào   Web.ĐTN: Từ 45 hồ sơ đăng ký tham gia ,Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất trên 4 lĩnh vực: CNTT và truyền thông; công nghệ y dược; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên từ năm 2003. Năm 2019, Giải thưởng Quả Cầu Vàng đã được phát động và tuyên truyền rộng rãi đến thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước; được triển khai công văn đến các bộ, ngành; các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc; các trường đại học, học viện, các viện, trung tâm nghiên cứu để phát hiện, giới thiệu các cá nhân tiêu biểu tham gia Giải thưởng.

 

Trao thưởng cho 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2018

 

Sau hơn 4 tháng phát động, đã có 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến của 24 đơn vị đề cử tham gia Giải thưởng và 20 ứng viên xuất sắc nhất đã lọt vào vòng bình chọn trực tuyến. Sau 9 ngày bình chọn trực tuyến trên mạng internet tại các báo điện tử với tổng số phiếu bình chọn đạt 420.769 phiếu (tăng 11.151 phiếu so với năm 2018), Hội đồng bình chọn đã đề cử 10 tài năng trẻ Quả Cầu Vàng năm 2019.

So với những năm trước, năm nay, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế... điển hình như: TS. Đinh Ngọc Thạnh (Trường Đại Học Soongsil, Hàn Quốc), TS. Võ Văn Giàu (Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc), TS. Trần Nguyễn Hải (Trường Đại học Duy Tân), TS. Nguyễn Thúy Chinh (Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam),…

Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng bình chọn Giải thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông: 02 giải, Công nghệ y dược: 01 giải, Công nghệ sinh học: 02 giải, Công nghệ môi trường: 03 giải và Công nghệ vật liệu mới: 02 giải.

Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng từ nhà tài trợ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Cùng với giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng, Hội đồng bình chọn đã họp và bình chọn ra 20 gương mặt Nữ sinh viên xuất sắc nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN lần thứ 21, năm 2019 tiếp tục được triển khai trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí, đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích. Ban Tổ chức đã nhận được 42 hồ sơ hợp lệ đăng ký trực tuyến của 31 trường đại học, học viện trên cả nước. Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: Công nghệ thông tin: 11 nữ sinh, Điện: 02 nữ sinh, Điện tử: 03 nữ sinh và Cơ khí: 04 nữ sinh.

Ngoài ra, hầu hết các nữ sinh tham dự xét Phần thưởng đều là những Đoàn viên, Hội viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,… nhiều nữ sinh đã được nhận bằng khen, giấy khen các cấp.

Mỗi nữ sinh đạt Phần thưởng được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

 

10 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019:

- Lĩnh vực Công nghệ Y - dược: TS. Trần Phương Thảo (SN 1985), Giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội.

Lĩnh vực Công nghệ môi trường:
+ TS. Trần Nguyễn Hải (SN 1985), Nghiên cứu viên Trường Đại học Duy Tân
+ TS. Đào Nguyên Khôi (SN 1985), Phó Trưởng khoa Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

+ TS. Lê Ngọc Liễu (SN 1984), Giảng viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

- Lĩnh vực Công nghệ sinh học:
+ TS. Võ Văn Giàu (SN 1986), Trợ lý giáo sư, Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc
+ TS. Trần Ngọc Tuấn (SN 1984), NCS Sau tiến sĩ tại Trường Đại học Shantou, Trung Quốc.

- Lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới:
+ TS. Nguyễn Thúy Chinh (SN 1987), Nghiên cứu viên chính Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
+ TS. Lê Văn Lịch (SN 1988), Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

- Lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông:
+ TS. Đinh Ngọc Thạnh (SN 1987), Giáo sư tập sự, Trường Đại Học Soongsil, Hàn Quốc
+ TS. Hoàng Văn Xiêm (SN 1986), Giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

20 gương mặt Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019

- Ngành Công nghệ thông tin:
+ Diệp Gia Hân, Khoa CNTT, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM
+ Phạm Thị Việt Hoài, Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật quân sự
+ Hồ Thị Mỹ Huệ, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa Huế
+ Nguyễn Minh Tú, Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự
+ Nguyễn Thị Vân, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học SPKT Hưng Yên
+ Nguyễn Thị Thanh Thanh, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì
+ Bùi Thị Phương Mỹ, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Xây dựng
+ Đặng Thị Huyền, Khoa CN và An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân
+ Vũ Thị Hường, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Thủy lợi
+ Lê Thị Thu Ngà, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Xây Dựng.
+ Nguyễn Thị Thu Trang, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội          

- Ngành điện:
+ Trịnh Thị Thu Hiền, Khoa Điện - Điện tử, Đại học Thủy Lợi
+ Đoàn Thị Quế, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh 

- Ngành Điện tử:
+ Nguyễn Thị Anh, Khoa Điện tử viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự
+ Hoàng Lê Diệu Hường, Khoa Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội
+ Vũ Hương Giang, Khoa Điện tử - Viễn thông, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN.     

- Ngành Cơ khí:
+ Đỗ Thị Thu Hiền, Khoa Cơ khí Chế tạo máy, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
+ Đỗ Phương Anh, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Đại học KHTN, ĐHQGHN
+ Vương Thúy Hằng, Khoa Cơ khí, Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh
+ Nguyễn Thị Trà, Khoa Cơ Khí, Đại học Công nghiệp Hà Nội

 

Thanh Nga