Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Quảng Ngãi: Khởi nghiệp từ nuôi dúi, chế biến dầu lạc và rượu gạo men lá rừng

Web.ĐTN: Nhóm thanh niên xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi do Bí thư Đoàn xã Phan Văn Quảng làm trưởng nhóm đã có thành công bước đầu khi thành lập mô hình khởi nghiệp từ nuôi dúi (chuột lách), chế biến dầu lạc, rượu gạo men lá rừng.
21/10/2019 03:16 5106

Kho chế biến Dầu lạc và Rượu gạo men lá


Qua một năm triển khai thực hiện mô hình do anh Phan Văn Quảng làm trưởng nhóm đã thu nhập được trên 70 triệu, đàn dúi được nhân rộng ra trên 100 con và đang sinh sản phát triển tốt.

Tuy kinh nghiệm chăn nuôi không nhiều, nhưng với tư duy làm giàu, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và gánh trên đôi vai trách nhiệm của một người cán bộ đoàn, người thủ lĩnh thanh niên của một xã thuộc huyện miền núi.

Qua quá trình tìm hiểu từ người thân, bạn bè, và trên các trang mạng internet, vừa vận dụng kinh nghiệm đã học hỏi, tham quan thực tế tại các mô hình, đặc biệt là sự truyền lửa khởi nghiệp từ các lớp tập huấn do UBND huyện tổ chức, đến cuối năm 2018, Bí thư Đoàn xã Phan Văn Quảng đã mạnh dạn đứng ra vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, rồi tập hợp nhóm thanh niên triển khai mô hình khởi nghiệp nuôi dúi (chuột lách) sinh sản và chế biến, sản xuất dầu lạc cùng rượu gạo men lá rừng.

Là thành viên của hợp tác xã Sơn Ba, hưởng ứng phong trào mỗi xã một sản phẩm, trong thời gian qua, anh Quảng và các thành viên trong hợp tác xã đã rất cố gắng, nỗ lực trong việc định hướng và phát triển những sản phẩm của địa phương, hiện nay hợp tác xã đã đưa ra thị trường những sản phẩm chính như: Dầu lạc, rượu cần, rượu gạo men lá. Từ những định hướng và việc làm trên bước đầu đã giúp bà con nhân dân tại địa phương nhận thức được trong việc phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa và mang lại thu nhập cho nhân dân.

Đàn dúi được nhân rộng ra trên 100 con

Không chỉ biết làm kinh tế làm giàu cho bản thân, Bí thư Đoàn xã Phan Văn Quảng đã tạo thêm niềm tin, động lực cho các bạn trẻ trên bước đường xung kích phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, vừa làm tốt phong trào đoàn, vừa biết tận dụng các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế.

Để nhân rộng các mô hình này, thời gian tới, Đoàn xã Sơn Ba tiếp tục đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời, kết nạp thêm thành viên vào hợp tác xã, các câu lạc bộ thanh niên giúp nhau làm kinh tế để tập hợp sức mạnh, liên kết các mô hình thanh niên làm kinh tế.

Con dúi rừng còn có nhiều tên gọi khác nhau, như chuột tre, chuột nứa, chuột lách... Dúi rừng có 4 loài khác nhau đó là dúi nâu, dúi mốc nhỏ, dúi mốc lớn, dúi má vàng. Ở khu vực rừng Quảng Ngãi loài phổ biến và thường bắt được nhất đó là dúi mốc.

Thịt dúi rừng rất thơm ngon, mát, giàu đạm, nhưng do số lượng không nhiều, đồng thời sống ở hang khá sâu ở các khu vực tre, nứa mọc dày nên khó săn bắt. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện nay nhiều người dân đã thuần hóa dúi rừng để chăn nuôi sinh sản.
 

Dương Thành Tuyên- Tỉnh đoàn Quảng Ngãi (TL)

Khởi nghiệp không còn là mở công ty để gọi vốn

Khởi nghiệp không còn được hiểu là thành lập doanh nghiệp hay gọi vốn, mà phải bắt đầu từ ý tưởng giải quyết vấn đề của xã hội, tạo ra sản phẩm và giá trị cho cộng đồng. Chỉ khi tạo ra sản phẩm và giải quyết được những vấn đề của thực tiễn, khởi nghiệp mới thực sự có ý nghĩa và phù hợp với tinh thần các nghị quyết phát triển đất nước.

20/08/2026

Từ thủ lĩnh sinh viên đến người đưa hương vị xứ Quảng đi xa

Sinh ra và lớn lên ở Hội An, Trương Văn An (31 tuổi) luôn trăn trở khi mỗi năm hàng triệu du khách đến thưởng thức mì Quảng, cao lầu... nhưng lúc rời phố cổ chỉ mang theo những món quà lưu niệm, còn hương vị làm nên ký ức về vùng đất này gần như vẫn ở lại. 

12/08/2026

Lai Châu: Đoàn xã Khoen On đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thời gian qua, Đoàn xã Khoen On đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

07/08/2026

Thanh niên Quảng Trị phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Tại phường Ba Đồn, mô hình phát triển kinh tế của anh Đoàn Văn Tuấn (sinh năm 1989) là một trong những điển hình tiêu biểu. Thông qua tổ chức Đoàn, anh được tiếp cận khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển cơ sở sản xuất, thi công đá ốp lát. 

04/08/2026

Biến bản sắc văn hóa thành cơ hội khởi nghiệp: Câu chuyện Đoong Bui Homestay của nữ thanh niên Hồ Thị Thiết

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi những bản làng của đồng bào Bru - Vân Kiều vẫn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, có một cô gái trẻ đang từng ngày viết nên câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ chính tình yêu quê hương và khát vọng gìn giữ bản sắc dân tộc. Đó là Hồ Thị Thiết (sinh năm 2002), người sáng lập Đoong Bui Homestay tại xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị.

04/08/2026

Đổi mới sáng tạo, đưa khoa học, chuyển đổi số vào dự án khởi nghiệp của thanh niên

Đó là một trong những nội dung được đồng chí Nguyễn Kim Quy - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2026.

31/07/2026