Thống nhất việc đổi tên Giải thưởng "15 tháng 10" thành "Giải thưởng Nguyễn Chí Thanh"
Kiện toàn 20 đồng chí vào Ban Chấp hành, 4 đồng chí vào Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XII
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khoá IX

Khởi nghiệp: Cần chia sẻ và kết nối để mạnh hơn, đi xa hơn

Web.ĐTN: Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn tại Hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ đề "Chia sẻ nguồn lực - Kết nối thông tin" được tổ chức sáng 22/12, tại Hà Nội.
22/12/2018 07:04 1995

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho rằng, diễn đàn hướng tới mục tiêu cùng nhau chia sẻ nguồn lực, và quan trọng hơn là kiến thức, tinh thần cộng đồng trách nhiệm và kết nối với nhau.

Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp cùng  Uỷ ban Dân tộc và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của đại diện một số bộ ngành, các chuyên gia khởi nghiệp, doanh nghiệp và hơn 200 thanh niên khu vực miền núi, dân tộc thiểu số có dự án khởi nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cho biết, dù có nhiều lợi thế so sánh về tiềm năng đất đai, tài nguyên, đa dạng văn hoá để phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm đặc sản và du lịch... nhưng khởi nghiệp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và nông thôn đang gặp nhiều khó khăn về vốn, kỹ năng quản trị điều hành kinh doanh, xúc tiến, quảng bá, phát triển sản phẩm, tiếp cận thông tin về cơ chế chính sách... Điều này khiến nhiều dự án khởi nghiệp chưa hiệu quả và bền vững.

"Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, chúng ta hãy đi cùng nhau", đồng chí Phan Văn Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối và chia sẻ nguồn lực, thông tin trong quá trình khởi nghiệp.

Chủ dự án đến từ tỉnh Yên Bái chia sẻ mô hình khởi nghiệp và tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho rằng, từ chia sẻ tại diễn đàn cho thấy các chủ dự án khởi nghiệp đang rất thiếu thông tin do thiếu sự chia sẻ và kết nối với nhau. Khởi nghiệp rất cần năng lực, sự dũng cảm, kiên trì nhưng cũng cần có kỹ năng, sự chia sẻ nguồn lực, kết nối thông tin để chúng ta có thể mạnh hơn, đi dài hơn, đi xa hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, việc kết nối bắt đầu từ chính các hộ trong thôn bản, địa phương của mình để tìm ra những đặc trưng bản địa tốt nhất, từ đó lựa chọn sản phẩm tốt để cùng phát triển, như thế mới có thể tiết kiệm được nguồn lực và kênh phân phối. "Các bạn không thể tiếp cận được thị trường nếu chính các bạn không chia sẻ, kết nối thông tin với nhau ngay tại địa phương mình", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cũng cho biết, sau buổi Hội thảo này, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn sẽ cũng cấp các diễn đàn, nhóm, app... về thông tin khởi nghiệp cho các chủ dự án để các bạn có thể dễ dàng chia sẻ, kết nối với nhau.

Các chủ dự án gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm với đại diện hệ thống phân phối

Cùng quan điểm, đồng chí Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học - công nghệ (Bộ KH-CN) cho rằng, để hỗ trợ các start-up ở khu vực nông thôn, miền núi, thì quan trọng là phải giúp họ kết nối thông tin. Muốn khởi nghiệp thì không thể “đi một mình” mà phải có cộng đồng.

"Nếu không kết nối chia sẻ nguồn lực thì rất lãng phí. Mỗi người làm một dự án, ai tự lo thân người ấy thì khó chia sẻ, không tận dụng được nguồn lực”, đồng chí Phạm Hồng Quất, nói.

Đồng chí Phạm Hồng Quất cũng cho rằng, các địa phương hiện đang rất thiếu không gian làm việc chung cho các start-up, mà đây lại là “mạch máu” kết nối vô cùng quan trọng để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp. Nên tận dụng các nhà văn hoá, nhà sinh hoạt cộng đồng ở các khu vực nông thôn, miền núi để biến thành nơi chia sẻ thông tin, phổ biến các kiến thức về khởi nghiệp và không gian làm việc chung của các start-up.

Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên miền núi, dân tộc thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo

Trong khuôn khổ chương trình, các chủ dự án khởi nghiệp còn được gặp gỡ trực tiếp các chuyên gia tư vấn về các vấn đề như: kinh nghiệm gặp gỡ nhà đầu tư và gọi vốn cho dự án khởi nghiệp; kinh nghiệm thương mại hoá sản phẩm và ứng dụng công nghệ số; cách làm nông nghiệp hữu cơ... Bên cạnh đó, hơn 30 chủ dự án đã gặp, trao đổi và giới thiệu sản phẩm với đại diện của các hệ thống phân phối lớn như Vinmart; Lotte Mart, Bữa ăn an toàn, Bác Tôm, Sao Thái Dương...

Kiều Anh

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp từ tấm gương chị Trần Thị Lan Chi

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo và khát vọng làm giàu từ chính quê hương mình, chị Trần Thị Lan Chi (34 tuổi) là một trong những gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng.

01/07/2026

Nữ doanh nhân khởi nghiệp từ khát vọng cống hiến, đồng hành cùng tuổi trẻ

Có những doanh nhân xem thành công được đo bằng tốc độ tăng trưởng hay những con số doanh thu. Nhưng với chị Lê Thị Lệ Giang, Founder & CEO An Thanh Garment Group, điều khiến chị trăn trở sau hơn 10 năm khởi nghiệp lại là một câu hỏi khác: Doanh nghiệp của mình đang tạo ra giá trị gì cho xã hội?  

29/06/2026

Startup công nghệ triệu đô 'made in Nghệ An'

Từ bỏ công việc với mức lương nghìn USD tại công ty nước ngoài, Nghiêm Tiến Viễn (SN 1990), trở về Nghệ An khởi nghiệp và xây dựng GoStream thành startup công nghệ triệu đô, đưa sản phẩm “made in Nghệ An” vươn ra thị trường quốc tế.

29/06/2026

23 dự án tranh tài tại vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Trung

Sáng nay 15/5/2026 tại tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Vòng bán kết khu vực miền Trung Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2026.

15/05/2026

Nhiều cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp từ chính sản phẩm bản địa và phát triển trên môi trường số

Ngày 14/5/2026, tại P. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức Tọa đàm với chủ đề “OCOP trong kỷ nguyên số: Liên kết vùng và mở rộng thị trường cho sản phẩm địa phương” nhằm cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm và giải pháp thiết thực cho vấn đề này.

15/05/2026