Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số

20:51 05/10/2022     496

ĐH Đoàn các cấp và ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII   Sáng ngày 5/10 tại Hội trường Thống Nhất (tỉnh Long An) đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Nguyễn Thanh Hải; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang. Đại hội có sự tham dự của 244 đại biểu chính thức, đại diện cho 54.365 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Thanh niên quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đã ghi nhận và biểu dương những thành tích quan trọng mà tuổi trẻ Long An đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải cho rằng hệ thống Đoàn từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục đổi mới công tác giáo dục cho thanh thiếu nhi, xem giáo dục lý tưởng cách mạng, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, thường xuyên, vừa là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An phát biểu tại Đại hội.

 

Theo Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Thanh Hải, việc đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hành động của Đoàn; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên; khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên cũng phải được tiếp tục quan tâm.

“Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động, đủ sức làm nòng cốt chính trị trong hoạt động của các tổ chức thanh niên; đặc biệt coi trọng các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn và tổ chức Đoàn ở cơ sở. Các cấp bộ Đoàn cần thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết các phong trào để phát hiện và nhân rộng điển hình về những cách làm hay, những gương người tốt, việc tốt trong thế hệ trẻ”, đồng chí Nguyễn Thanh Hải nói.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An (phải) thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy tặng bức trướng với dòng chữ “Tuổi trẻ Long An: Tiên phong, đoàn kết, khát vọng, sáng tạo, phát triển”.

 

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thanh Hải gửi gắm vào Ban Chấp hành khóa mới cần thực hiện đầy đủ, nâng cao vai trò giám sát và phản biện xã hội của tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên; phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền. “Lực lượng thanh niên phải tham gia quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch của địa phương đến bạn bè trong nước và quốc tế trong thời kỳ hội nhập hiện nay”,  đồng chí Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Đồng chí lưu ý việc Ban Chấp hành khóa mới cần nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho đảng và là người đảng viên trẻ sẵn sàng cống hiến vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và nguyện vọng của nhân dân; thường xuyên chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; đồng hành hỗ trợ thiếu nhi khó khăn trong học tập và đời sống; dìu dắt các em trở thành những đoàn viên ưu tú, những học sinh chăm ngoan, có ích cho gia đình và xã hội.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 3

 

Thời điểm mở ra cho tuổi trẻ tỉnh Long An nhiều cơ hội để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt hạn chế của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Long An khóa X, hầu hết các chỉ tiêu của nhiệm kỳ đề ra đều đạt, có những chỉ tiêu hoàn thành vượt mức rất cao. Tuy nhiên, nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta cũng còn 01 chỉ tiêu chưa đạt về tỷ lệ tập hợp thanh niên, điều này cũng có nguyên nhân khách quan do bối cảnh dịch bệnh có ảnh hưởng tới các hoạt động tập trung thanh niên. “Tôi mong rằng tại diễn đàn chính trị quan trọng này, các đại biểu dự Đại hội sẽ tiếp tục thảo luận về những vấn đề mà tuổi trẻ Long An còn băn khoăn, trăn trở để đưa ra những giải pháp cụ thể, sát thực để khắc phục có hiệu quả những điểm tồn tại, vướng mắc trên trong nhiệm kỳ mới”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nói.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư thay mặt Ban bí thư T.Ư Đoàn tặng hoa cho Đại hội.

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, toàn thể hệ thống chính trị và tuổi trẻ cả nước đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đảng bộ tỉnh Long An đã xác định mục tiêu đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu Vùng đồng bằng sông Cửu Long và phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là thời điểm mở ra cho tuổi trẻ tỉnh Long An có nhiều cơ hội để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, cống hiến, rèn luyện và phát triển. Tuy nhiên, những vấn đề của giới trẻ cũng đa dạng hơn, đặt ra nhiều thách thức hơn, cần được sự quan tâm giải quyết của cả hệ thống chính trị, trong đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đóng vai trò nòng cốt. Quá trình chuyển đổi số quốc gia sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực, thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong thời gian tới, để các phong trào, hoạt động của Đoàn thực sự sinh động và hấp dẫn, thiết thực, Đại hội Đoàn tỉnh Long An cần nhận định được những thời cơ, thách thức, nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh thiếu nhi trong tình hình mới.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư tặng hoa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, thanh niên luôn đóng vai trò chủ thể, đi đầu trong nhiều lĩnh vực, việc thấm nhuần các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng lớp thanh niên có tư tưởng chính trị vững vàng là rất quan trọng. Chính vì vậy, việc triển khai tuyên truyền các chủ trương của Đảng, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần phải được quan tâm, triển khai qua nhiều hình thức sáng tạo hơn nữa. Các cấp bộ Đoàn tỉnh Long An cần tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định 1895 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030; Quyết định 311 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022-2030... Xây dựng và triển khai các tiêu chí, chuẩn mực trong hành vi, lối sống, ứng xử của thanh thiếu nhi trên nền tảng các giá trị cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đề cao việc nêu gương của đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp. “Với hơn 1.500 hành trình “Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường” đến với các địa danh lịch sử được tổ chức trong nhiệm kỳ qua, tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục tập trung nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động giáo dục, nhân rộng mô hình giáo dục truyền thống lịch sử, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong đoàn viên, thanh thiếu nhi không chỉ của tỉnh Long An mà trong cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nói.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch hội đồng Đội T.Ư phát biểu tại Đại hội.

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị trong nhiệm kỳ mới, cùng với việc bám sát các phong trào hành động cách mạng do Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo và hướng dẫn triển khai, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Long An khóa XI nhiệm kỳ 2022-2027 cần đặc biệt coi trọng việc xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, tham mưu thực hiện những định hướng lớn trong Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tôi đề nghị bên cạnh các nhiệm vụ, giải pháp đã xác lập, các đồng chí nghiên cứu, thảo luận thêm các giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động thanh niên và toàn dân tham gia phát triển các hợp tác xã điểm, xây dựng mối liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; tham gia công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ, kỹ năng cho lực lượng lao động phục vụ yêu cầu phát triển công, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần tăng năng suất lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Để thực hiện được mục tiêu này, Đoàn thanh niên tỉnh cần quan tâm, triển khai tốt phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả các khối đối tượng thanh niên, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên Long An có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng đòi hỏi của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Đồng thời, với vai trò là người bạn đồng hành của đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ Đoàn của tỉnh Long An cần tiếp tục triển khai tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh niên trong trong học tập, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm việc làm, phát triển kinh tế, trang bị kỹ năng sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Cần tăng cường hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong hiện thực hóa các ý tưởng sáng kiến, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên yếu thế, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 7

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cũng lưu ý các các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần quan tâm, đầu tư các giải pháp nhằm thực hiện tốt vai trò phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương Đoàn về các nhiệm vụ thực hiện đại diện tiếng nói nguyện vọng của trẻ em. Đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào của Đội; bố trí cán bộ có năng lực, phẩm chất, chuyên môn phù hợp làm công tác Đội. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách Đội, giáo viên làm tổng phụ trách Đội đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; chú trọng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội; kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em. Đặc biệt, sau Đại hội Đoàn tỉnh Long An, đề nghị các đồng chí quan tâm, xây dựng Hội đồng Đội giai đoạn mới với những cơ cấu phù hợp, có chuyên môn trong công tác trẻ em, tham mưu tốt các nhiệm vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn cần chủ động, thường xuyên tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm, dành nguồn lực thích đáng cho việc xây dựng và phát triển các thiết chế văn hoá dành cho thiếu nhi.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 8

Đại biểu bầu Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Long An khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027.


Đồng chí đề nghị các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên mới, thực hiện hiệu quả, thực chất Chương trình rèn luyện đoàn viên phù hợp với điều kiện học tập, công tác, lao động của đoàn viên. Cùng với đó, xây dựng và triển khai các giải pháp có tính đột phá nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở. Phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn trong tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên và các tổ chức thành viên tập thể của Hội trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Chủ động làm tốt công tác cán bộ từ khâu phát hiện, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo đến bố trí công tác, đặc biệt, là những cán bộ có kinh nghiệm thông qua thực tiễn phong trào, đảm bảo các quy định của Đảng về công tác tổ chức, cán bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có tâm trong, trí sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức cách mạng, năng động, sáng tạo, gương mẫu, có ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

 

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang: Công tác Đoàn phải gắn chặt với quá trình chuyển đổi số ảnh 9

Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Long An khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 40 đồng chí.

 

Với vấn đề làm thế nào để tất cả các chủ trương công tác, các mặt công tác của Đoàn được gắn chặt với quá trình chuyển đổi số. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị các đồng chí cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cần quan tâm, tham gia tích cực, ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực cải cách hành chính, hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; tham gia triển khai triển khai có hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng... “Với mục tiêu và giải pháp rõ ràng cùng sự quyết tâm cao, hi vọng rằng các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tỉnh Long An sẽ là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số, với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả để nhân rộng trong cả nước”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang nói./.

 

 

BBT