Tuổi trẻ Dầu khí nhận cờ thi đua xuất sắc của Đoàn Khối DNTW năm 2019

16:21 31/12/2019     333

Xây dựng Đoàn   Web.ĐTN: Sáng 31/12, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017 - 2022; tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020.

Bí thư Đoàn Khối DNTW tặng cờ thi đua xuất sắc cho Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí


Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương báo kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ nửa cuối nhiệm kỳ 2017 -2022.   

Năm 2019 vừa qua là một năm bản lề quan trọng, là năm thứ 3 thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022 trong bối cảnh nhiều thách thức, khó khăn đang bủa vây với ngành dầu khí; tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam vẫn nhiều biến động.

Tình hình đó đặt ra yêu cầu cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Dầu khí phải luôn trau dồi bản lĩnh chính trị, tác phong làm việc chuyên nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật, có trách nhiệm với công việc và tích cực tham gia các hoạt động tập thể, luôn cháy bỏng khát vọng vươn lên làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển bền vững.

 

Đồng chí Hoàng Thị Minh Thu, Phó Bí thư thường trực Đoàn Khối DNTW và đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp Tập đoàn trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể

 

Ngay sau khi Đại hội lần thứ II kết thúc tháng 6/2017, Ban Chấp hành Đoàn Tập đoàn đã xây dựng Chương trình hành động và ban hành các văn bản cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đáp ứng kịp thời nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN.

Trong đó, Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn. Việc tuyên truyền, học tập 6 bài học lý luận chính trị, những kiến thức cơ bản về Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đã tổ chức được 200 lớp thu hút được 14.557 lượt ĐVTN tham gia.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện theo chuyên đề hàng năm với nhiều cách làm sáng tạo, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, giáo dục lòng nhân ái, tính trung thực, trách nhiệm, tinh thần hiếu học, yêu lao động, tác phong công nghiệp trong lao động, sản xuất trong ĐVTN.

Công tác giáo dục truyền thống được các cơ sở Đoàn triển khai sâu rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa trong ĐVTN nhất là vào các dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, 30 năm khai thác tấn Dầu thương mại đầu tiên trong đá móng, đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ  và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

22 tập thể xuất sắc nhận Bằng khen của Đoàn Khối DNTW

 

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã tập trung đầu tư nội dung, đổi mới các hình thức với nhiều cách làm mới, trong đó chú trọng tuyên truyền cho cán bộ, ĐVTN qua các phương tiện thông tin đại chúng, tranh, ảnh cổ động, infographic, mạng xã hội, điển hình là các facebook “tuổi trẻ dầu khí Việt Nam” ...

Phong trào “Thanh niên xung kích, đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả của doanh nghiệp” do Đoàn Khối phát động đã được Đoàn Tập đoàn triển khai kịp thời và rộng khắp, đã có 884 công trình thanh niên các cấp được công nhận (đạt 60% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ). Trong đó: cấp Trung ương có 3 công trình; cấp Đoàn Khối có 94 công trình; cấp Đoàn Tập đoàn/cấp trên cơ sở có 199 công trình và 599 công trình cấp cơ sở đã hoàn thành và được công nhận với giá trị làm lợi là 324 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng năm 2019, Đoàn Tập đoàn đã đóng góp 1.025 đề tài, các sáng kiến, ý tưởng để đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả các thiết bị hiện đại, trong quản lý sản xuất, tiết kiệm chi phí quản lý, tiết kiệm vật tư vật liệu tại các công trình, nhà máy, dự án của Tập đoàn. Trong nửa nhiệm kỳ số lượng các đề tài, các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo do tổ chức Đoàn đóng góp lên tới 1.742 (bằng 232% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ).

Tại các lễ tuyên dương “Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc” và tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” hằng năm do Trung ương Đoàn tổ chức, Đoàn Tập đoàn vinh dự luôn là một trong những đơn vị của Khối DNTW có nhiều đề tài và cá nhân được vinh danh. Chỉ trong nửa nhiệm kỳ đã có 7 đề tài và 18 cá nhân được Trung ương Đoàn tuyên dương, khen thưởng. Năm 2019, có 05 công trình, sản phẩm sáng tạo được trao giải thưởng "Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp lần thứ I" cấp Đoàn Khối DNTW.

 

Trao biểu trưng của Đoàn Tập đoàn cho 09 cơ sở Đoàn xuất sắc

 

Cũng trong nửa nhiệm kỳ qua đã có 179 diễn đàn, toạ đàm, hội thảo, chuyên đề, đối thoại thanh niên do Đoàn thanh niên tổ chức. Các diễn đàn, tọa đàm là dịp tuổi trẻ các đơn vị được bày tỏ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, tạo nên sự đoàn kết gắn bó giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, học tập và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

 Không chỉ xung kích trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Đoàn Tập đoàn và các cơ sở còn tổ chức các hoạt động với nhiều cách làm mới, sáng tạo trong triển khai các phong trào do Đoàn Khối phát động, chú trọng tới các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tạo ra các đợt tình nguyện cao điểm như “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Chiến dịch hè tình nguyện”, “Tình nguyện Mùa đông” mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ Dầu khí trên khắp mọi miền của đất nước.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, Đoàn Tập đoàn đã hỗ trợ và tham gia đóng góp xây dựng được 128 công trình các loại (nhà văn hóa, nhà Đại đoàn kết, nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, nhà tình thương); tham gia hiến 9.194 đơn vị máu; tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho 8.317 lượt bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 2 km đường giao thông nông thôn; 3 công trình thắp sáng đường quê và làm mới 2 cây cầu giao thông nông thôn. Tổng số tiền làm công tác an sinh xã hội trong nửa nhiệm kỳ qua là hơn 25,8 tỷ đồng.

Năm 2020, chủ đề công tác của Đoàn Tập đoàn là: “Tuổi trẻ Dầu khí tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Đoàn Tập đoàn đã đề ra 7 chỉ tiêu cơ bản phấn đấu hoàn thành trong năm 2020.

 

Các đồng chí Phó Bí thư Đoàn Tập đoàn Phan Sỹ Linh, Đỗ Anh Tuấn trao Giấy khen cho 10 tác giả, nhóm tác giả đã có đề tài xuất sắc trong phong trào Sáng tạo trẻ năm 2019

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nhấn mạnh, năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn vẫn hoàn thành vượt mức, về đích sớm các chỉ tiêu quan trọng như: gia tăng trữ lượng dầu khí, khai thác dầu khí, sản lượng điện, sản lượng khí, tổng doanh thu toàn Tập đoàn, nộp ngân sách nhà nước, lợi nhuận; nhiều đơn vị thành viên đã về đích sớm từ 1- 4 tháng. Đóng góp vào thành công chung đó có sự đóng góp không nhỏ của các ĐVTN Tập đoàn.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Sỹ Thanh biểu dương, ghi nhận thành tích của Đoàn Tập đoàn đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong năm 2019. Đồng chí lưu ý, năm 2020, Đoàn Tập đoàn phải là chỗ dựa của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn để tin tưởng, trao gửi tương lai ngành Dầu khí cho các bạn ĐVTN; cần phải tăng cường công tác tự đọc, tự học, tự nghiên cứu, phải coi đó là nhiệm vụ của thanh niên để đáp ứng kịp thời với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự bùng nổ của truyền thông hiện nay; nghiêm túc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, thực hiện những quy định của văn hoá Petrovietnam, tạo văn hóa chia sẻ trong tổ chức Đoàn; tuổi trẻ Dầu khí cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chung tay lan toả văn hoá Petrovietnam đã được các thế hệ “những người đi tìm lửa” gây dựng bồi đắp để vững vàng đi lên.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đoàn Khối DNTW Hoàng Thị Minh Thu biểu dương, ghi nhận kết quả công tác của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong năm 2019 cũng như 3 năm thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022 đã nỗ lực, thể hiện sự quyết tâm hoàn thành xuất sắc, vượt một số chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng chí Hoàng Thị Minh Thu khẳng định, Đoàn Tập đoàn luôn là lá cờ đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Khối trong nửa nhiệm vừa qua. Bên cạnh những thành tích đạt được, đồng chí Hoàng Thị Minh Thu lưu ý Đoàn Tập đoàn cần quyết liệt khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn trong việc xây dựng Đảng; nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, phát huy tính chủ động, sáng tạo, vai trò xung kích, tình nguyện, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp trong mỗi đoàn viên Dầu khí, tiếp tục phát động và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua sáng tạo tại các đơn vị, đóng góp vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị cũng như thành công chung của Tập đoàn.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019; Ban Thường vụ Đoàn Khối DNTW trao Cờ thi đua cho Đoàn Tập đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2019; Đoàn Khối DNTW trao Bằng khen 22 tập thể; Đoàn Tập đoàn đã trao trao biểu trưng của Đoàn Tập đoàn cho 9 cơ sở Đoàn xuất sắc; trao Giấy khen cho 10 tác giả, nhóm tác giả đã có đề tài xuất sắc trong phong trào Sáng tạo trẻ năm 2019.
 

Trịnh Lý