Gặp mặt các thí sinh dự vòng chung kết oàn quốc cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam

22:11 11/01/2020     2486

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Chiều 11/1, tại trụ sở báo Tiền Phong, Trung ương Đoàn tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt thân mật với các thí sinh tham gia Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Vũ Tiến Tiệp, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi; nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong trò chuyện thân mật với các thí sinh tại chương trình

 

Dự buổi gặp mặt có: Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Vũ Tiến Tiệp, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi; nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong; và 12/15 thí sinh lọt vào Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây là 12/15 thí sinh đã xuất sắc vượt qua các vòng thi tuần và bán kết của cuộc thi bước vào vòng chung kết cuộc thi Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong số đó có 03 học sinh trung học phổ thông; 03 sinh viên (trong đó có 01 du học sinh tại Ba Lan); 04 giáo viên, giảng viên, cán bộ trường học; 04 thí sinh khối lực lượng vũ trang (trong đó có 01 giảng viên đại học); 01 cán bộ đoàn chuyên trách; 01 kỹ sư. 15 thí sinh đến từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc: Đắk Nông, Tiền Giang, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lâm Đồng, Nghệ An, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Du học sinh Việt Nam tại Ba Lan. Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia vòng chung kết: 16 tuổi.

Tại buổi gặp mặt, các thí sinh đã chia sẻ cơ duyên đến với cuộc thi như thế nào, về tình yêu với Đảng trong mỗi thí sinh, cách mà mỗi thí sinh lan tỏa tình yêu đó như thế nào.

 

 

Trần Thị Cẩm Thu, giáo viên đến từ Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, bộ môn chị giảng dạy tại trường là hóa học chứ không phải lịch sử, nên rất phân vân khi bắt đầu cuộc thi. Tuy nhiên chị đã vượt qua chính mình để tìm hiểu về Đảng và có thêm nhiều kiến thức.

“Bản thân tôi đã rất cố gắng tìm hiểu thêm nhiều tài liệu về Đảng và may mắn được vào vòng chung kết. Tham gia cuộc thi và bước vào vòng chung kết là niềm hạnh phúc rất lớn của bản thân", Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ.

 

 

Thí sinh Phạm Văn Trường chia sẻ về niềm đam mê với thi các kỳ thi lịch sử: “Lúc còn nhỏ, em có sở thích đọc sách, ở nhà đa phần là sách lịch sử. Lên Đại học em rất may mắn thi đỗ trường Đại học KHTN TPHCM, trong nhà trường có tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh,.... Lúc đầu đăng ký chỉ nghĩ tham gia để kiểm tra kiến thức bản thân. Nhưng qua quá trình được giáo viên bồi dưỡng thêm kiến thức thú vị nên dần trở có thêm những niềm đam mê tìm hiểu lịch sử. Sau đó khi có các hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh thì bản thân cũng mạnh dạn tham gia và giành giải. Giờ tuy bản thân ra trường rồi khi gặp được những cuộc thi Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam thì em cảm thấy niềm đam mê bản thân lại trỗi dạy nên lại tiếp tục đăng ký thi”.

 

 

Thí sinh Nguyễn Công Minh, du học sinh Việt Nam tại Đại học Lodz - Ba Lan cho biết, bạn biết đến các cuộc thi do Trung ương Đoàn tổ chức qua các anh chị cùng trường, trong đó có cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam. “Ba Lan và Việt Nam chênh lệch múi giờ khá nhiều. Thời gian diễn ra cuộc thi ở Việt Nam là 3 giờ sáng ở Ba Lan. Mình rất muốn ngủ nhưng sợ bỏ lỡ cuộc thi nên đã thức luôn. May mắn phần thi của mình diễn ra rất thuận lợi. Cuộc thi giúp mình có cơ hội tìm hiểu về lịch sử Việt Nam nhiều hơn” – Minh chia sẻ.

 

 

Theo Đặng Tô Thủy Tiên, Công an phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi cũng cho cô kiến thức phong phú từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, mạng internet... Quan trọng hơn, cuộc thi giúp Tiên có thêm bản lĩnh vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Gần 700 nghìn thí sinh tham gia

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”. Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi về truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định niềm tin sắt son của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam đối với sự lãnh đạo của Đảng; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Đảng, chế độ.

Đồng chí Vũ Tiến Tiệp, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cho biết: sau 5 tuần thi, Cuộc thi đã thu hút gần 700 nghìn thí sinh tham gia. Điểm đặc biệt của cuộc thi này là mỗi người chỉ được đăng ký một tài khoản duy nhất và một tuần chỉ được thi một lần. Vì vậy, số lượng gần 700 nghìn thí sinh tham gia thi là con số thực. Đây là cuộc thi có số lượng thí sinh thi đông đảo nhất từ trước đến nay. Không chỉ ở trong nước mà cuộc thi còn lan tỏa ra cả học sinh, sinh viên Việt Nam ở hơn 100 nước trên thế giới.

 

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Vũ Tiến Tiệp bày tỏ mong muốn: “Những thí sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là những hạt giống đỏ lan tỏa mạnh mẽ trong bạn bè, cộng đồng về tư tưởng của Đảng, Bác Hồ, về lịch sử Đảng Cộng sản, để bồi đắp thêm tình yêu Đảng, yêu đất nước, sắt son niềm tin với Đảng”.

 

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam được ứng dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại. Đây là lần đầu tiên ở một cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến của Đoàn, áp dụng đủ các loại hình câu hỏi dạng chữ, dạng hình, dạng âm thanh, dạng phim để tạo sự phong phú về câu hỏi và tạo hứng thú cho thí sinh. Anh Tiệp cho biết.

 

Ngày 12/1, vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế quốc dân. Vòng chung kết được tổ chức dưới hình thức đối kháng sân khấu. 15 thí sinh bốc thăm để chia thành 5 đội, mỗi đội thi có 3 thành viên. Vòng chung kết toàn quốc có 4 phần thi diễn ra trên sân khấu là: Dấu ấn lịch sử, Ánh sáng soi đường, Vinh quang Việt Nam, Vững bước tương lai. Kết thúc phần thi Vững bước tương lai, Ban tổ chức tổng hợp điểm của các phần thi để xếp hạng, trao giải.

 

 

Bảo Anh