Cử tri Thủ Đức kiến nghị tìm cơ chế đặc thù cho thành phố

22:16 09/10/2021     196

Thời sự   Ngày 9/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hội nghị đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hội trường Thành ủy Thủ Đức và các điểm cầu tại 34 phường của thành phố.

Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị TP. Thủ Đức gồm các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM và  Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM.

 

Cử tri Thủ Đức kiến nghị tìm cơ chế đặc thù cho thành phố ảnh 1

Các ĐBQH tổ TP. Thủ Đức (từ phải qua): đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, đồng chí Nguyễn Thanh Sang và đồng chí Vũ Hải Quân. Ảnh: Ngô Tùng

 

Phát biểu ý kiến trước các ĐBQH đơn vị TP. Thủ Đức, cử tri Vũ Văn Thể (ngụ khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú A) kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Thủ Đức nhằm tạo điều kiện để thành phố thực hiện các mục tiêu phát triển. Ông Thể cho rằng, hiện trên cả nước chỉ có TP. Thủ Đức là thực hiện mô hình “thành phố trong lòng thành phố” và do đó cần có cơ chế, chính sách phát triển đặc thù phù hợp với yêu cầu phát triển chứ không thể áp dụng chung như các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố.

Chung mối quan tâm, cử tri Nguyễn Hải Triều (phường Thạnh Mỹ Lợi) kiến nghị Quốc hội sớm ban hành cơ chế đặc thù cho Thủ Đức để thành phố phát huy vai trò của thành phố mới để đáp ứng mong mỏi của đông đảo bà con nhân dân.

Ông Triều cũng đề nghị Quốc hội cần đặc biệt tập trung, quan tâm hơn nữa công tác xây dựng và giám sát, thực thi pháp luật. Cử tri này dẫn chứng câu chuyện, vừa qua khi dịch COVID-19 bùng phát, việc nhập khẩu sinh phẩm và thiết bị y tế đã kịp thời đáp ứng nhu cầu phòng dịch và chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, cần phải xem xét, kiểm tra dấu hiệu “loạn giá”, mỗi nơi mỗi kiểu, bởi đây là tiền nhà nước nên cần sử dụng sao cho hiệu quả.

 

Cử tri Thủ Đức kiến nghị tìm cơ chế đặc thù cho thành phố ảnh 2

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến tại điểm cầu chính, Hội trường Thành ủy Thủ Đức - Ảnh: Ngô Tùng

 

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Thưởng (phường Hiệp Bình Chánh) cho rằng, vừa qua việc truy cập dữ liệu tiêm vắc xin của TP. Thủ Đức có một số hạn chế. Cụ thể, có tình trạng người dân tiêm vắc xin loại A thì dữ liệu hiển thị loại B,...

Trao đổi với bà con cử tri TP Thủ Đức, đồng chí Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cho biết, sau nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh, đến nay TPHCM tạm xem là đã cơ bản khống chế được dịch và bắt đầu các hoạt động trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10. Cùng với đó, các hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn TP. Thủ Đức cũng đang từng bước ổn định và trở lại nhịp sống bình thường, khiến người dân hết sức phấn khởi sau 4 tháng thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để chống dịch.

 

Cử tri Thủ Đức kiến nghị tìm cơ chế đặc thù cho thành phố ảnh 3

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Hoàng Tùng chia sẻ với bà con cử tri

 

Trả lời về nội dung cơ chế đặc thù dành cho TP. Thủ Đức, đồng chí Hoàng Tùng cho biết vấn đề này đã được TPHCM chỉ đạo xuyên suốt từ trước khi thành lập TP. Thủ Đức và sau khi thành lập thì TPHCM cũng đã thành lập tổ công tác riêng để thảo luận nội dung này.

 

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cũng mong bà con hết sức cẩn trọng, bình tĩnh trong giai đoạn bình thường mới, tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng chống dịch bệnh, mặt khác cũng nỗ lực tái khởi động sản xuất, kinh doanh nhằm góp phần phát triển kinh tế cho TP. Thủ Đức.

 

Đồng thời, Thành ủy TPHCM cũng giao nhiệm vụ cho Thành ủy TP. Thủ Đức đề xuất, tham mưu một Nghị quyết riêng dành cho TP. Thủ Đức, trong đó nói lên vấn đề cốt lõi là cơ chế làm việc dành riêng để phát triển TP. Thủ Đức, có đề án phân cấp chính quyền, đề án về tổ chức bộ máy. "TP. Thủ Đức cần cơ chế phù hợp để tăng tốc và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Hy vọng trong năm 2021 TPHCM sẽ ban hành một số nội dung phân cấp chính quyền dành cho TP. Thủ Đức, bên cạnh đó TPHCM cũng sẽ đề xuất với các cơ quan trung ương một số nội dung thuộc thẩm quyền mà thành phố cần có. Bởi, nếu vẫn duy trì một công thức cũ vận hành như một chính quyền tương đương cấp huyện cho TP. Thủ Đức thì công tác điều hành trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn và sẽ không đáp ứng nguyện vọng của nhân dân TP. Thủ Đức nói riêng và nhân dân TPHCM", đồng chí Hoàng Tùng bày tỏ, đồng thời mong các ĐBQH tổ TP. Thủ Đức quan tâm, đưa những nội dung này đến nghị trường Quốc hội.

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cũng cho biết, công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực về công nghệ và nhân sự của Trung tâm Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) trong thời gian vừa qua. Mặt khác, TP. Thủ Đức cũng đã duy trì đội ngũ tình nguyện viên gồm 550 làm nhiệm vụ chỉnh sửa, cập nhật, hoàn thiện dữ liệu tiêm chủng. Đến nay, toàn TP. Thủ Đức đã tiêm chủng khoảng hơn 1 triệu mũi.

 

Cử tri Thủ Đức kiến nghị tìm cơ chế đặc thù cho thành phố ảnh 4

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao đổi tại buổi tiếp xúc với cử tri Thủ Đức trước kỳ họp thứ 2 - Ảnh: Ngô Tùng

 

Trao đổi về các vấn đề bà con cử tri quan tâm, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết, trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV tới đây, Quốc hội sẽ bàn và ban hành 3 Nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách đặc thù cho 3 địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An và TT – Huế. Trước đó, TPHCM cũng đã có Nghị quyết về chính sách đặc thù rồi. Và hiện nay những chính sách đặc thù mà TPHCM đang dành cho TP. Thủ Đức cũng tạm thời đủ vận hành trong thời gian đầu.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, để đề xuất Quốc hội ban hành một chính sách đặc thù cho TP. Thủ Đức thì cần có nghiên cứu thấu đáo, cần qua quá trình thực tiễn vận hành TP. Thủ Đức trong một quãng thời gian nhất định, đủ để thấy một cách đầy đủ các vướng mắc, các vấn đề cần Quốc hội ban hành và trước mắt sử dụng tối đa những chính sách đặc thù mà TPHCM đang dành cho TP. Thủ Đức. Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn cũng cho rằng trong thời gian này thành phố cũng sẽ tổng kết, đề xuất, rút kinh nghiệm và đề xuất những chính sách đặc thù cao hơn.

Về đề xuất rà soát, kiểm tra việc nhập khẩu sinh phẩm và thiết bị y tế cho phòng chống dịch, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc này sẽ có cơ quan chức năng vào cuộc và có câu trả lời thỏa đáng cho người dân trong thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cấp ủy, chính quyền và bà con Thủ Đức trước tình hình, diễn biến khôn lường của dịch bệnh COVID-19 bùng phát dịch lần thứ 4.

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng đến Liên đoàn Lao động TP. Thủ Đức 2.500 phần sữa và quà để chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn; trao 1.000 túi quà từ chương trình “Triệu túi an sinh”.

 

theo TPO