Sóc Trăng: Những căn nhà mang đậm dấu ấn tổ chức Đoàn

13:07 02/04/2019     528

3 Phong trào   Web.ĐTN: Nhiều căn nhà xây mới cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thạnh Phú - một xã vùng sâu của huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) mang đậm dấu ấn của tổ chức Đoàn.

Bàn giao nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình em Thạch Minh Tường

 

Em Thạch Minh Tường - học sinh lớp 7 trường THCS Thạnh Phú, gia đình thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất nên bố mẹ em phải đi làm thuê ở xa, mang theo đứa con út. Ở nhà hai anh em Tường sống với bà ngoại trong căn nhà dột nát. Hoàn cảnh rất khó khăn nhưng Tường luôn nỗ lực trong học tập.

Trước hoàn cảnh của em Tường, để động viên khích lệ em cố gắng vươn lên trong học tập, Hội đồng Đội huyện Mỹ Xuyên đã quyết định hỗ trợ 20 triệu, còn lại 20 triệu do Đoàn xã Thạnh Phú vận động để xây dựng căn nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình em Tường.

Sau một thời gian thi công, căn nhà mới của gia đình Tường hiện lên khang trang trước niềm hân hoan của bà cháu Tường và hàng xóm.

“Có nhà cửa ổn định rồi nên bà cháu tôi yên tâm sống mà không còn phải lo sợ gì cả. Hơn nữa, vợ chồng con gái tôi đi làm ở Bình Dương cũng yên tâm, không phải lo lắng gì cho bà cháu tôi ở quê nhà”, bà Lý Thị Cượng (80 tuổi, dân tộc Khmer, ở ấp Sóc Bưng, xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) - bà ngoại em Tường chia sẻ.

Bà xúc động nói “Trước đây mỗi khi mưa xuống là nhà lại bị dột, chưa kể trời giông gió có thể sập bất cứ khi nào. Bà cháu tôi đã phải sống trong sợ hãi mỗi khi trở trời. Cuộc sống khó khăn, làm ngày nào ăn ngày đó nên chúng tôi không có dư giả gì. Tôi cũng đã già yếu, ở nhà 3 bà cháu sống nương tựa vào nhau. Giờ có nhà mới tôi vui lắm, vui nhất là các cháu tôi được an toàn mỗi khi trời mưa gió. Tôi chỉ biết cảm ơn các cháu thanh niên…”.

Theo đồng chí Thạch Minh - Bí thư chi đoàn ấp Sóc Bưng, trong ấp có 800 hộ với hơn 4.000 nhân khẩu nhưng trên 70% là người dân tộc Khmer. Nhiều gia đình loay hoay mưu sinh lo bữa ăn hàng ngày mà không có đủ tiền để làm nhà mới. Chính vì thế, chi đoàn ấp đã giới thiệu lên cấp trên xem xét, vận động giúp đỡ họ. Riêng ấp Sóc Bưng có 03 căn đã xây dựng xong, còn 01 căn đang xây dựng và đều do Đoàn thanh niên vận động, hỗ trợ.

Bí thư Đoàn xã Thạnh Phú Trương Chí Thân cho biết, trong 02 năm Đoàn thanh niên xã Thạnh Phú đã vận động được gần chục căn nhà cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ có chỗ ở ổn định.

“Có được nhà mới, thanh niên tập trung lo làm ăn, từ đó họ vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tích cực vận động các mạnh thường quân để xây dựng thêm nhiều căn nhà nữa”, Bí thư Đoàn xã Thạnh Phú cho biết.

Riêng trong Tháng Thanh niên năm 2019, Huyện Đoàn Mỹ Xuyên cũng đã hỗ trợ xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” trị giá 50 triệu đồng, trong đó Huyện Đoàn hỗ trợ 30 triệu, còn lại do Đoàn xã Thạnh Phú vận động hỗ trợ cho hai anh em Liêu Hoàng Thông và Liêu Hoàng Na mồ côi cha mẹ từ bé.

Ngoài ra, vận động Hội Nhân ái kiều bào Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng nhà “Nhân ái” cho đoàn viên nghèo Lâm Văn Tuấn, ngụ ấp Sóc Bưng, trị giá 40 triệu đồng.

Bí thư Huyện Đoàn Mỹ Xuyên Huỳnh Thị Cẩm Hồng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Huyện Đoàn trong Tháng Thanh niên là các hoạt động phúc lợi xã hội như xây nhà “Khăn quàng đỏ”, nhà “Nhân ái” cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, xây dựng nhiều công trình nông thôn mới như làm cầu, đường để giúp bà con đi lại dễ dàng, góp phần làm đẹp quê hương.

Với Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Sóc Trăng Triệu Thị Ngọc Diễm cho hay, hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được vui chơi, học hành, xây dựng nhà đã được các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh triển khai nhiều năm qua. Chính những căn nhà như thế này đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho học sinh nghèo cố gắng vươn lên trong cuộc sống, học tập. Qua đó, các em thấy rằng, bên cạnh mình lúc nào cũng có sự quan tâm, chia sẻ của mọi người, đặc biệt là màu áo xanh của tổ chức Đoàn luôn đồng hành, hỗ trợ các em.

Với những việc làm trên, đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức Đoàn luôn đồng hành, chăm lo cho quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu nhi, tiếp thêm sức mạnh để các em phấn đấu vươn lên.

Quý Nguyên- TĐ Sóc Trăng,BA