Chung kết Kỹ năng quản lý tài chính năm 2019

11:34 10/09/2019     675

Hoạt động Hội, Đội   Web.ĐTN: Tối ngày 10/9 tại Trường ĐH Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Kỹ năng Quản lý Tài chính 2019 với chủ đề "Hiểu chi tiêu, phòng cháy túi"

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải Nhất cuộc thi Kỹ năng quản lý tài chính năm 2019

 

Năm 2019 là năm thứ 8 chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính được tổ chức. Chương trình năm nay các nhóm sinh viên, mỗi nhóm gồm 3 sinh viên, đã cùng thi đấu để tìm ra lời giải cho vấn đề “Cháy túi”, cụ thể như đảm bảo an ninh khi mua sắm trực tuyến, những điều cần lưu ý khi đặt bút ký kết hợp đồng, quản lý tín dụng để tránh những món nợ dài hạn. Sinh viên được quyền sáng tạo và phát triển kế hoạch, kết hợp bất kỳ hoạt động, trò chơi hoặc chiến lược truyền thông nào phù hợp nhằm truyền tải kiến thức tài chính một cách hiệu quả nhất đến bạn bè đồng trang lứa.

Khởi động từ tháng 4 năm nay, vòng 1 chương trình đã nhận được hơn 1,300 bài dự thi từ 4,000 sinh viên đến từ 76 trường Đại học, Cao đẳng trên 23 tỉnh thành toàn quốc và nhóm sinh viên Việt Nam đang học tập tại Pháp. Trong vòng 2, 7 đội xuất sắc nhất đã được chọn và hỗ trợ kinh phí (mỗi đội 20 triệu đồng) để hiện thực hoá kế hoạch của mình trong tháng 7 và tháng 8. Năm đội với kết quả tốt nhất đã được chọn để tham dự Đêm chung kết hôm nay.

Tại vòng chung kết, năm đội thi xuất sắc nhất gồm Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (TP.HCM, đội 1), Trường ĐH Kinh tế Huế (đội 2), Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long, đội 3), Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường Kinh doanh và công nghệ (Hà Nội, đội 4), và Trường ĐH tài chính - kế toán (thuộc Bộ Tài chính, đội 5) cùng tranh tài tìm lời giải cho vấn đề "cháy túi", đảm bảo an ninh khi mua sắm trực tuyến, lưu ý khi đặt bút ký hợp đồng, quản lý tín dụng để tránh món nợ dài hạn.

 

Ba thí sinh đến từ Trường ĐH Xây dựng miền Tây tham gia tranh tài tại cuộc thi Kỹ năng quản lý tài chính năm 2019

 

Chung cuộc, quán quân cuộc thi thuộc về Trường ĐH Xây dựng miền Tây với giải thưởng trị giá 20 triệu đồng; giải nhì thuộc về Trường ĐH Kinh tế Huế trị giá 10 triệu đồng; giải ba trị giá 6 triệu đồng thuộc Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (TP.HCM).

Ngoài ra, 2 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải thuộc về Trường ĐH Tài chính - kế toán (đội 5) và Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường Kinh doanh và công nghệ (đội 4).

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: “Sau 8 năm tổ chức chương trình với đồng hành của Visa, các bạn sinh viên từ khắp mọi miền đất nước vẫn liên tục gây ấn tượng với chúng tôi bởi sự sáng tạo và chăm chỉ, bất kể rằng các bạn ở thành thị hay nông thôn. Quy mô chương trìnhđã được mở rộng từ 2 thành phố trọng điểm tới toàn quốc, hình thành một sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên được tìm hiểu, trải nghiệm và thực hành các kiến thức, kỹ năng tài chính cho chính bản thân và cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục được phối hợp với Visa tổ chức nhiều hơn nữa các sân chơi về tài chính, khởi nghiệp cho các bạn sinh viên”.

 

Trao giải nhì cuộc thi cho ba cô gái đến từ Trường ĐH Kinh tế Huế

 

Trong khuôn khổ chương trình, Visa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã ra mắt “Bộ dụng cụ phòng chống cháy túi” trên các kênh truyền thông trực tuyến nhằm truyền cảm hứng giúp sinh viên xây dựng kế hoạch tài chính. Bộ dụng cụ bao gồm tám công cụ với các tính năng hữu ích, điển hình như “Bình Chữa Quáng” được sử dụng trong các trường hợp chi tiêu thiếu thận trọng, “Đèn Pin Thánh Soi” để hỗ trợ đọc hợp đồng hiệu quả, “Mặt Nạ Bảo Mật” giúp bảo vệ thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch trực tuyến.

 

Bảo Anh