Đổi mới, sáng tạo xây dựng Đảng bộ T.Ư Đoàn phát triển vững mạnh, toàn diện

21:59 25/08/2020     641

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Đại hội thảo luận, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới với tinh thần quyết tâm cao nhất khắc phục triệt để hạn chế, đổi mới, sáng tạo xây dựng Đảng bộ Trung ương Đoàn phát triển vững mạnh toàn diện.

Chiều nay 25/8, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã diễn ra phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự Đại hội có đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các lãnh đạo Đảng, ban, bộ T.Ư và nhiều đại biểu nguyên là Bí thư thứ nhất, bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn, cùng gần 170 đại biểu là các đảng viên ưu tú tham dự đại hội.

 

 

Đổi mới, sáng tạo xây dựng Đảng bộ T.Ư Đoàn phát triển vững mạnh, toàn diện

Phát biểu diễn văn khai mạc Đại hội, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn cho biếtĐại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn lần thứ XXIII diễn ra trong bối cảnh sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước đã trải qua 35 năm với những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Bên cạnh những thuận lợi, đất nước chúng ta cũng gặp phải không ít khó khăn, thử thách. Đặc biệt, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến tất cả các mặt, các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển của đất nước, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Việt Nam cũng có nhiều bước phát triển mới, đạt nhiều kết quả quan trọng, phản ánh rõ nét những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, đảng viên, người lao động cơ quan Trung ương Đoàn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong xây dựng Đảng bộ cơ quan Trung ương Đoàn ngày càng vững mạnh.

05 năm qua, cán bộ, đảng viên Trung ương Đoàn đã tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trung ương Đoàn lần thứ XXII. Ban Chấp hành Đảng bộ Trung ương Đoàn đã chủ động, linh hoạt triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và các nghị quyết, chủ trương công tác của Đảng phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ quan Trung ương Đoàn. Đại bộ phận cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần tạo ra những chuyển biến nhất định trong từng vị trí công tác, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, cho Trung ương  Đoàn. Cán bộ, đảng viên có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, nội bộ cơ quan Trung ương Đoàn ổn định, đoàn kết, nhất trí cao, làm cơ sở bền vững cho mọi thành công của Đảng bộ Trung ương Đoàn giai đoạn 2015-2020. Công tác xây dựng Đảng được củng cố, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các nội dung, đặc biệt là sinh hoạt chi bộ.

 

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn phát biểu diễn văn khai mạc Đại hội

 

"Công tác Đảng tại một cơ quan làm công tác thanh niên có nét riêng, đảm bảo yêu cầu, nguyên tắc, tính Đảng nhưng không thiếu sự trẻ trung, sôi nổi của tuổi trẻ, của những người cộng sản trẻ. Kết quả đạt được trên tất cả các mặt công tác của Đảng bộ Trung ương Đoàn chúng ta trong 05 năm qua là toàn diện trên tất cả các mặt", đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, đồng chí Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cũng thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém, khuyết điểm trong nhiệm kỳ như: Công tác nắm bắt và định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên ở một số thời điểm, một số nơi còn chậm, chưa sâu sát; việc xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thực hiện một số nghị quyết, kế hoạch, chỉ thị của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Trung ương Đoàn ở một số đảng bộ, chi bộ trực thuộc còn chậm, chưa kịp thời, nội dung chưa sát thực tế; Một bộ phận cán bộ, đảng viên khối phong trào chưa nắm vững tình hình thanh niên, thực trạng công tác đoàn và phong trào thanh niên ở cơ sở; Một số cán bộ, đảng viên còn thiếu gương mẫu trong chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, tính sáng tạo, chủ động, tinh thần trách nhiệm chưa cao; Việc chỉ đạo của cấp ủy đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số đơn vị khối sự nghiệp, doanh nghiệp chưa cao, kém hiệu quả, còn việc tồn đọng chậm được giải quyết; công tác tổ chức sinh hoạt chuyên đề ở một số đảng bộ, chi bộ chưa đảm bảo theo quy định 1 lần/quý và chế độ thông tin, báo cáo chưa đầy đủ và chậm tiến độ theo quy định. 

“Nhận rõ thành công, xác định đúng hạn chế, yếu kém, chỉ ra được các nguyên nhân chủ quan, khách quan, đúc kết được những bài học kinh nghiệm có giá trị trong nhiệm kỳ XXII là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đại hội sẽ thực hiện. Trên cơ sở đó, Đại hội thảo luận, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới với tinh thần quyết tâm cao nhất khắc phục triệt để hạn chế, đổi mới, sáng tạo xây dựng Đảng bộ Trung ương Đoàn phát triển vững mạnh toàn diện”, đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy Trung ương Đoàn trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Trung ương Đoàn khoá XXII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

 

Tại phiên làm việc này, Đại hội đã nghe trình bày tóm trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Trung ương Đoàn khoá XXII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, nhiệm kỳ 2015 – 2020; Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho biết: Những năm tới, Đoàn Thanh niên đứng trước những thời cơ thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới đất nước; thời kỳ bùng nổ thông tin; thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ tư (4.0); trong thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch dùng mọi thủ đoạn để lôi kéo, kích động thanh niên; những biểu hiện nhạt Đảng, khô Đoàn, rời xa chính trị của một bộ phận thanh niên như Tổng bí thư đã phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, nhất là sự kéo dài và những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thế giới, trong đó có nước ta. Vì vậy, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung ương Đoàn cần có sự sáng tạo, linh hoạt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và trong các phong trào của tổ chức Đoàn nhằm đem lại hiệu quả thiết thực nhất.

 

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

Đồng chí Lại Xuân Lâm đề nghị Đảng ủy cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Bí thư Trung ương Đoàn để lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên chủ động,tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng, thực hiện các chủ trương chính sách về công tác thanh niên phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập thế giới. Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên đổi mới công tác tham mưu, quản lý, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn nhằm đem lại kết quả thiết thực.

Ban Chấp hành Đảng bộ và cấp ủy trực thuộc cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phát huy tinh thần trách nhiệm của tập thể cấp ủy, của từng cấp ủy viên và của mỗi cán bộ, đảng viên, thực hiện các quy định của Đảng về nêu gương một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Đồng thời, tích cực phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngay từ chi bộ, cơ quan, đơn vị và trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Bên canh đó, đồng chí Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đề nghị cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, để Đảng bộ Trung ương Đoàn thực sự trở thành hạt nhân chính trị, giữ vững và phát huy hiệu quả vai trò của cấp ủy trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. “Trước hết, cần nâng cao nhận thức của từng cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, của Điều lệ Đoàn, của Luật Thanh niên và các quy định của tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Tập trung đổi mới Phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng chi bộ, thực hiện nghiêm quy định của Đảng và của Đảng ủy Khối về sinh hoạt chi bộ, phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, tăng cường sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cần phân định rõ giữa sinh hoạt chuyên môn với sinh hoạt chuyên đề. Trong sinh hoạt chi bộ cần tăng cường đấu tranh tự phê bình và phê bình để kịp thời đem lại hiệu quả cao nhất”, đồng chí Lại Xuân Lâm nói.

"Tiếp tục phát huy cao hơn nữa sự đồng thuận, thống nhất cao trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và trong công tác xây dựng Đảng nhằm thực hiện đạt kết quả các mục tiêu: Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; Nội bộ đoàn kết, cán bộ, đảng viên yên tâm công tác; Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị nói riêng và của Trung ương Đoàn nói chung"…, đồng Lại Xuân Lâm nhấn mạnh.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Đảng bộ T.Ư Đoàn khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 25 đồng chí, trong đó Ban Bí thư T.Ư Đoàn đều được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành với số phiếu cao. Các đại biểu cũng đã ghi phiếu giới thiệu chức danh Bí thư Đảng ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 

 

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ T.Ư Đoàn lần thứ XXIII, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tái đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy Trung ương Đoàn, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sáng mai 26/8, Đại hội diễn ra phiên làm việc thứ ba với các nội dung: Bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Thông qua Nghị quyết Đại hội và bế mạc Đại hội./.

Thanh Nga, ảnh: Bảo Anh