Tổ chức Đoàn các cấp thành lập nhiều quỹ nhằm 'thổi lửa' cho thanh niên

14:14 17/07/2020     1159

Công tác giáo dục   Ngày 17/7, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khóa XI diễn ra tại Đồng Nai với việc thảo luận tại tổ về các nội dung: đánh giá giữa nhiệm kỳ việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; kiểm điểm giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI; sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đoàn.

Hội nghị cũng tiến hành sơ kết 5 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”; sơ kết việc triển khai Kết luận về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; sơ kết việc triển khai Kết luận về giải pháp hỗ trợ thanh niên làm kinh tế; tổng kết Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

 

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khóa XI

 

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu chia tổ thảo luận, cho ý kiến xoay quanh các nội dung trên.

Góp ý thảo luận các nội dung tại hội nghị, anh Châu Ngọc Lương, Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Nông cho rằng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được chuyển hóa thiết thực, cụ thể qua việc đoàn viên thanh niên hăng hái đăng ký nhiều ý tưởng sáng tạo. Ngoài ra, phong trào thanh niên làm kinh tế ở các cấp bộ Đoàn cũng có nhiều điểm sáng, xuất hiện rất nhiều điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Mặt khác, tổ chức Đoàn các cấp cũng tích cực thành lập các quỹ hỗ trợ nhằm “thổi lửa” cho thanh niên làm kinh tế.

Bày tỏ ý kiến về việc triển khai các phong trào hành động của Đoàn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, anh Bùi Huy Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên cho rằng một số phong trào vốn có nền tảng thực hiện trước nay nên triển khai khá thuận lợi và đạt được nhiều kết quả cụ thể, rõ nét theo từng khối đối tượng. Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” bên cạnh đạt được một số thành tích tích cực đã phát huy thế mạnh của thanh niên. Tuy nhiên, anh Bùi Huy Cường cho rằng trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, việc sử dụng các ý tưởng sáng tạo chưa cao, qua triển khai thực tế chưa bộc lộ rõ nét tính thiết thực của ý tưởng.

Cũng theo anh Bùi Huy Cường, việc đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai rất rầm rộ từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Qua đó, tạo sự chuyển động khá mạnh mẽ ở nhiều cơ sở, tạo sức lan tỏa lớn trong thời gian qua. Tuy nhiên, cần đánh giá kỹ hơn nữa hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, việc triển khai các ngày hội sáng tạo khởi nghiệp bởi đây là phong trào có ý nghĩa rất lớn đối với việc lập thân lập nghiệp của thanh niên.

Đại biểu góp ý tại hội nghị

 

Trong khi đó, Nguyễn Văn Quyết, Phó Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương cho rằng một số địa phương thực hiện hệ thống chỉ tiêu, nhiệm vụ còn chiếu theo phân bổ của trung ương, còn nặng về số lượng. “Ý tưởng phải có tính áp dụng thực tiễn, chứ không phải là đề ra cho có”, anh Quyết nói.

Nhấn mạnh vai trò của các phương pháp giáo dục tiên tiến đối với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của thanh thiếu niên, anh Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng STEM là giải pháp tốt để thực hiện chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng của thanh thiếu nhi. Với phương pháp tiên tiến STEM sẽ khuyến khích tinh thần học hỏi, phát huy tri thức đi trước đồng thời cũng sẽ kết hợp tính thực hành ứng dụng ở cấp học cao hơn. Mặt khác cũng gợi mở tinh thần yêu thích khoa học, yêu quý môi trường để rồi tạo ra các sản phẩm ứng dụng có tính thương mại.

Cũng theo anh Lê Vũ Tiến, hiện Đoàn Bộ KH&CN cũng kết nối với các đơn vị trường học để từng bước cho ra các sản phẩm cụ thể, tạo cơ sở để cân – đo – đong - đếm được kết quả thực tiễn. Ngoài ra, muốn tạo ra giá trị chuỗi thì cần phải tăng cường liên kết với nhiều cơ quan, đơn vị hơn nữa.

 

Thăm quan sản phẩm của thanh niên tỉnh Đồng Nai

 

Các ý kiến thảo luận cũng nhấn mạnh những hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng công nghệ thông tin, của câu chuyện chuyển đổi số trong triển khai thực hiện các phong trào hành động của Đoàn trong thời gian tới.

 

theo TPO