Phú Yên: Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

21:00 18/11/2019     5252

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Ngày 17/11, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên (cơ sở 2), Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Y tế, Tỉnh Đoàn Phú Yên, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh tổ chức tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019 cho cán bộ Đoàn các cấp.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham gia

 

Tại chương trình tập huấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lương Minh Tùng đã thông tin đến 200 cán bộ Đoàn là các Bí thư, Phó Bí thư các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc; các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh về tác hại thuốc lá.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện đứng thứ ba ở khu vực châu Á và thứ 15 trên thế giới về số người hút thuốc lá. Gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Số người thường xuyên tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá rất cao, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tác hại của thuốc lá với sức khỏe rất lớn, có tới 90% số người mắc bệnh ung thư phổi, 75% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… là do sử dụng thuốc lá.

Cũng tại đây, các cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên còn được Ban Tổ chức truyền tải những kiến thức cơ bản về thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh và các bệnh liên quan; kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP và vai trò của cán bộ, đoàn viên trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc.

Chiều cùng ngày, tại Liên Đoàn Lao động tỉnh Phú Yên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế, Tỉnh Đoàn Phú Yên, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019.

Tham gia Hội thi có 6 đội đến từ Đoàn trường: THPT Lương Văn Chánh, THPT Nguyễn Huệ, THPT Ngô Gia Tự, THPT Nguyễn Trãi, Phổ Thông Duy Tân,  Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, mỗi đội gồm 03 thành viên. Qua đó, các đội trải qua các phần thi: Chào hỏi; thi  Kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá; thi đối kháng; thi sáng kiến về giải pháp và ý tưởng tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên, học sinh.

Kết quả, Ban Tổ chức trao giải nhất cho Đoàn Trường THPT Nguyễn Trãi; giải nhì cho Đoàn Trường THPT Lương Văn Chánh; giải ba cho Đoàn Trường  THPT Ngô Gia Tự; đồng giải khuyến khích cho 03 đội còn lại.

Thông qua chương trình Tập huấn và Hội thi nhằm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của đoàn viên, thanh thiếu niên về các quy định pháp luật trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời, giáo dục ý thức phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh thiếu niên và học sinh, thông qua đó, đề xuất các sáng kiến hay, sáng tạo để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới.

 

CTV Bảo Kính- TĐ Phú Yên (TL)