Khối thi đua thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, đồng hành cùng cả nước phòng chống Covid-19

07:57 21/07/2020     927

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Chiều 20/7, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2020 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.

 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chủ trì Hội nghị

 

Báo cáo sơ kết công tác thi đua của Khối nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên công tác thi đua, khen thưởng của các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nổi bật trong 6 tháng qua, Khối thi đua đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, đồng hành cùng cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, các đơn vị trong Khối đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát huy tinh thần đại đoàn kết, tương thân tương ái cùng cả nước đồng lòng vượt qua khó khăn của đại dịch. Đến nay số tiền và hiện vật ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 thông qua hệ thống MTTQ các cấp đạt trên 2.000 tỷ đồng.

 

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện các tổ chức Liên hiệp

 

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động được các tổ chức thành viên trong Khối phát động đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hinh tiên tiến đã có chuyển biến rõ nét. Đặc biệt công tác khen thưởng được thực hiện đúng quy định, đảm bảo chính xác, kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm để tiếp tục thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước và chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ chống dịch và ổn định hoạt động, ổn định đời sống hội viên từ đó góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Các cấp bộ đoàn đã chủ động rà soát, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác, lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, với yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Đa dạng hóa phương thức triển khai phong trào, chương trình, hoạt động.

 


Các cấp bộ đoàn đã thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động đông người, ra quân; tập trung triển khai các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, phù hợp, các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động.Các cấp bộ đoàn đã huy động tổng lực các lực lượng đoàn viên, thanh niên địa bàn, phát huy các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyên truyền về phòng, chống dịch; tổ chức các đội hình thanh niên xung kích tham gia tuyến đầu chống dịch; kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho nhân dân; thực hiện các hoạt động hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai… Qua đó làm nổi bật hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới xung kích, tình nguyện, sáng tạo, luôn dấn thân, đi tuyến đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đất nước, tình nguyện vì cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, các mô hình sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiêu biểu như: chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu bữa cơm”, “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam”, ra đời ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ; mô hình rô bốt “Dũng sĩ diệt khuẩn” và chibi “Chiến sĩ diệt khuẩn”, kính chắn giọt bắn phòng chống lây nhiễm Covid-19, “ship” bài tập cho học sinh trong mùa dịch, “Ba không, Bốn có” chung tay cùng xã hội phòng, chống dịch, ATM gạo… Các mô hình tiêu biểu trong vận động, tuyên truyền xây dựng đạo đức, lối sống của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, tiêu biểu như: Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu”, chiến dịch truyền thông “Tôi thay đổi”, mô hình đám cưới mùa dịch, các mô hình cuộc thi, hoạt động trực tuyến…

Bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của các tổ chức trong khối, đặc biệt là những đóng góp quan trọng trong nỗ lực của cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ổn định kinh tế - xã hội; đồng thời đề nghị các tổ chức trong Khối thi đua tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19” bằng các chương trình hành động cụ thể của từng tổ chức, gắn với các phong trào, các cuộc vận động đang được thực hiện hiệu quả của Khối trong thời gian qua.

 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, các thành viên trong Khối cần tiếp tục triển khai giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ để tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng và nhanh chóng; phản ánh những bất cập hoặc sai phạm để các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Trước hết là phối hợp cùng với ngành lao động, thương binh và xã hội làm tốt việc chi trả tiền hỗ trợ, không để xảy ra sai phạm trong tổ chức, hội viên, đoàn viên của mình.

“Các tổ chức trong Khối phải bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp để phản ánh với Đảng và Chính phủ có biện pháp kịp thời tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh tới yêu cầu các tổ chức trong Khối thi đua tích cực tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và các Ngày lễ lớn sự kiện trọng đại của đất nước, của Mặt trận và các thành viên trong Khối.

Bên cạnh đó, trong những tháng cuối năm 2020, các tổ chức cần vận động các cơ quan báo chí của tổ chức mình tham dự Giải báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần thứ 3 do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức; đề cử các công trình tiêu biểu của đoàn viên, hội viên tham dự tuyển chọn 75 công trình trong Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020.

 

Bảo Anh