Hải Phòng: Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

08:23 23/12/2019     1275

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Hơn 300 đoàn viên thanh niên tham gia Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên do Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng tổ chức

Phần thi sáng kiến được các đội dự thi dưới nhiều hình thức sáng tạo


Hội thi với sự tham gia của 05 đội thi (Đội Trách nhiệm, Đội Trường THPT Hải An, Đội Lá Phổi Xanh, Đội No smoking, no Vaping, Đội Gia đình không khói thuốc) lần lượt trải qua 03 Vòng thi với nội dung và hình thức phong phú.

Vòng I - Vòng chào hỏi: các đội thi Giới thiệu về đơn vị, về các thành viên tham gia đội tuyển, về hoạt động Đoàn của đơn vị; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá thông qua hình thức nghệ thuật (sân khấu hoá, âm nhạc, vũ đạo, thời trang, mô hình trực quan, kịch …), khuyến khích những hình thức giới thiệu phần chào hỏi mang tính sáng tạo, độc đáo, thông minh, hài hước, dí dỏm, trẻ trung gắn với nội dung hội thi.

Vòng II - Kiến thức: tìm hiểu các kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá bằng hình thức trắc nghiệm.

Vòng III - sáng kiến: mỗi đội thi phải nêu ra một thực trạng xoay quanh vấn đề hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá hiện nay, đồng thời trình bày ý tưởng, sáng kiến, giải pháp để giải quyết thực trạng đó. Các thực trạng và ý tưởng được đưa ra thực trạng phải ý nghĩa và mang tính thiết thực, tuyên truyền được Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên bằng hình thức thuyết trình, sân khấu hoá, mô phỏng, trực quan, kịch, hình ảnh, video clip.... (có phụ họa, hình ảnh phù hợp).

Sau 03 Vòng sôi nổi tranh tài, Ban Tổ chức đã trao 01 Giải nhất cho Đội Trách nhiệm, 01 Giải Nhì cho đội No smoking no vaping, 03 Giải ba cho đội Gia đình không khói thuốc, Đội Lá phổi xanh, Đội Trường THPT Hải An, và 01 Giải Sáng kiến cho Đội Trường THPT Hải An.

Hội thi đã góp nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá và các quy định, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tác hại thuốc lá.Phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn. Hội thi đã đem lại cho các bạn đoàn viên thanh niên một cách nhìn cụ thể hơn về tác hại thuốc lá
 

Thu Hằng, TĐ Hải Phòng-BA