Giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong thời đại 4.0

11:36 06/11/2019     1821

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Ngày 04/11, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư tổ chức giao lưu tọa đàm với chủ đề "Giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong thời đại 4.0". Đây là hoạt động thiết thực trong tuần lễ cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11.

Đồng chí Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp trả lời tại buổi giao lưu

 

Tham gia toạ đàm, trao đổi có đồng chí Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và đồng chí Hồ Quang Huy, Uỷ viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp.

Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên. Tổ chức Đoàn cần đổi mới phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có việc tận dụng, phát huy tối đa những ưu thế của mạng xã hội.

Trong nhiều năm qua, BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh niên thông qua mạng Internet, mạng xã hội là một nhiệm vụ quan trọng. Đến nay, có đến 90% các cơ sở đoàn đều có Fanpage để kết nối lại thành hệ thống thực hiện phong trào “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” với mục đích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác luận điệu xuyên tạc, định hướng hành vi, lối sống đẹp, có ý nghĩa cho  đoàn viên, thanh niên.

 Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy cũng cho rằng, cần coi mạng xã hội như một người bạn đồng hành của Đoàn để định hướng, giúp đỡ thanh niên nâng cao ý thức pháp luật, đưa những thông tin chính thống đến đoàn viên, thanh niên.

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã kết hợp cùng Đoàn Thanh niên các bộ, ngành khác từ cấp trung ương đến địa phương triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức thực hiện pháp luật của giới trẻ như: tổ chức các buổi Tọa đàm trao đổi để đề xuất những sáng kiến pháp luật, góp ý trực tiếp vào các dự thảo văn bản pháp luật lớn, sử dụng mạng Internet tạo không gian mở cho thanh niên Bộ Tư pháp có điều kiện chia sẻ thông tin, cách làm hay trong vấn đề nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thông qua nhiều hoạt động thiết thực khác gắn với chuyên môn, nhiệm vụ của từng đoàn viên và mỗi cơ sở đoàn...

Buổi Tọa đàm diễn ra với nhiều bài học ý nghĩa được chia sẻ từ hai vị khách mời. Mỗi đoàn viên, thanh niên cần tự trang kiến thức pháp luật cần thiết, sáng suốt lựa chọn thông tin chính xác trong thế giới đa chiều. Bên cạnh đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên, ngoài phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của tổ chức đoàn cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để xây dựng một lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”, những công dân biết “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

 

Trần Khôi- Đoàn Khối các CQTW (TL)