Đồng Tháp: Phát động cuộc thi Thanh niên với kiến thức pháp luật năm 2020

15:53 06/10/2020     3042

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật năm 2020” là điểm nhấn trong các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội XIII của Đảng và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020 hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020.

 

Đồng chí Lê Thị Hồng Phượng - Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn đã ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi tại Lễ phát động cuộc thi

 

Tại Lễ phát động cuộc thi, đồng chí Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn đề nghị các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc thi thông qua nhiều hình thức để cán bộ, đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, phấn đấu mục tiêu 100% cơ sở Đoàn có đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực, đồng thời chia sẻ hướng dẫn hỗ trợ người dân có điều kiện có thể tham gia cuộc thi một cách tốt nhất để góp phần phát huy tối đa mục tiêu mà ban tổ chức cuộc thi đã đề ra.

Đối với cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi cần phát huy hết khả năng của mình, góp phần làm cho cuộc thi thật sự trở thành sân chơi bổ ích. Đồng chí mong muốn cuộc thi sẽ nhận được sự tham gia mạnh mẽ không chỉ dừng lại ở cán bộ, đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh mà còn đến tất cả các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh.

Là một trong những thí sinh đầu tiên được tham dự vòng thi thử của cuộc thi, đồng chí Nguyễn Hà Thanh - đoàn viên chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Với hình thức mới mẻ, độc đáo, cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” chắc chắn sẽ là một cơ hội rất tốt cho ĐVTN tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích về pháp luật để có thể tự tin sử dụng pháp luật trong cuộc sống. Từ đó, bảo vệ bản thân, bạn bè, gia đình và những người thân yêu.”

 

Quang cảnh lễ phát động

 

Cuộc thi diễn ra với hình thức thi trực tuyến, tại địa chỉ website: http://thanhnienvoiphapluat.vn. Hiệu quả của hình thức thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật là cùng một lúc có thể truyền tải được thông tin pháp luật đến nhiều người, nhiều đối tượng và ở nhiều nơi; đồng thời cũng giúp cho những người tiếp nhận thông tin tuyên truyền chủ động được về mặt thời gian và không gian. Họ có thể tham gia cuộc thi vào bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu.

Đối tượng dự thi là cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên (từ 16 đến 35 tuổi) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Cuộc thi gồm có 2 vòng, vòng thi tuần và vòng thi chung kết. Vòng thi tuần gồm 3 tuần với nội dung thi tập trung vào các kiến thức pháp luật cơ bản, kỹ năng xử lý tình huống pháp lý thông qua các câu hỏi sinh động, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi đoàn viên, thanh niên.

Hằng tuần, Ban Tổ chức sẽ trao giải vòng tuần cho các thí sinh có điểm thi cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất của của đơn vị đoàn cấp huyện có số lượng thí sinh tham gia đảm bảo chỉ tiêu, mỗi giải thưởng trị giá 200.000 đồng.Kết thúc 3 tuần thi, ban tổ chức sẽ chọn ra 40 thí sinh có tổng số điểm tích lũy cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất vào vòng thi chung kết (dự kiến ngày 6/11) để thi kiến thức tổng hợp của 3 tuần thi.  Tại vòng chung kết, ban tổ chức cuộc thi sẽ trao 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 6 giải Khuyến khích. Ngoài ra, các thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận của ban tổ chức cuộc thi và hiện vật (nếu có). Ban tổ chức cũng trao 2 giải cho đơn vị đoàn cấp huyện tích cực tham gia hưởng ứng, triển khai cuộc thi và đơn vị đoàn cấp huyện có tỷ lệ đoàn viên, thanh niên dự thi đông đảo, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng/ giải. Giải thưởng Vòng chung kết được trao cho các thí sinh đoạt giải kèm theo Giấy chứng nhận với các mức thưởng cho mỗi bảng gồm: 01 giải Nhất 6 triệu đồng, 01 Giải Nhì 3 triệu đồng; 02 giải Ba: 2 triệu đồng/giải; 6 Giải Khuyến khích 1 triệu đồng/giải.

Với các giải thưởng hấp dẫn, cách thức tham gia thi dễ dàng, câu hỏi thi bám sát thực tế, cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2020 hứa hẹn sẽ là một sân chơi trí tuệ lý thú và thiết thực về pháp luật, giúp đoàn viên, thanh niên trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật cần thiết, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Theo đó, cuộc thi trực tuyến Thanh niên với kiến thức pháp luật năm 2020” là cuộc thi quan trọng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong bối cảnh tình hình vi phạm pháp luật trong đoàn viên, thanh niên có nhiều diễn biến phức tạp./.

 

Huyền Ngân – TĐ Đồng Tháp