Liên hoan “Thanh niên hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc tỉnh Đắk Lắk” lần thứ II, năm 2012.

Web.ĐTN: Nhằm thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk lần thứ X, nhiệm kỳ (2012 -2017), Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức liên hoan “Thanh niên hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc tỉnh Đắk Lắk” lần thứ II, năm 2012, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, trong 2 ngày từ ngày 17 đến ngày 18/4.


Tham gia Liên hoàn “Thanh niên hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc tỉnh Đắk Lắk” lần thứ II, năm 2012, có hơn 300 diễn viên trẻ không chuyên của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia. Tại liên hoan, hơn 60 tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, như: quan họ Bắc Ninh, dân ca Nam bộ, dân ca các dân tộc Tây Nguyên, diễn tấu Cồng chiêng, trình diễn nhạc cụ dân tộc… góp phần khơi dậy trong mỗi thế hệ trẻ lòng tự hào về truyền thống, văn hóa con người Việt Nam. Nhiều tiết mục tham dự liên hoan có sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung thể loại và hình thức biểu diễn đậm chất dân tộc mình, tiêu biểu như: Tiết mục song tấu Đinh K’Tul của thành phố Buôn Ma Thuột, hòa tấu chiêng Kram của huyện Cư M’Gar, diễn tấu chiêng Kram (múa mời xum họp) của huyện Cư Kuin, độc tấu khèn của huyện M’Đrắk.v.v.. “Đây là Liên hoan bổ ích, thiết thực dành cho thanh thiếu niên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời để bạn trẻ tìm hiểu sâu hơn về bản sắc văn hóa của các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên” - Bạn Y Ôp Knul, huyên Cư Kuin chia sẻ.

Về hát dân ca, các đội đã mang đến Liên hoan nhiều bài hát mang đậm bản sắc văn hóa của từng dân tộc và từng vùng miền, nhiều thí sinh thể hiện được chất giọng riêng như tiếc mục dân ca “Đi cấy” của huyện Ea Kar, tiếc mục Buôn Dur K’măn của huyện Cư M’Gar v.v… Chị Võ Thị Mỹ Trinh, trưởng đoàn huyện Cư M’Gar cho biết: “Trước khi đến với Liên hoan đoàn chúng tôi đã tổ chức luyện tập, rất kỹ các tiết mục, nhằm mang đến cho liên hoan những tiết mục đặc sắc nhất, mang đậm bản sắc văn hóa Êđê”.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Lân, Chánh chủ khảo Hội đồng thẩm định Liên hoan cho biết: “Các đội tham dự đã xây dựng chương trình có nội dung sát với chủ đề do Ban tổ chức đưa ra. Việc chọn những dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc cộng với sự đầu tư về trang phục, đạo cụ và minh họa phù hợp với từng nội dung của ca khúc, tác phẩm đã có sức lan tỏa, lôi cuốn công chúng…”

Trong khuôn khổ của Liên hoan các diễn viên trẻ đã diễu hành trên các trục đường trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột và tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, viếng bia tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến, tham quan Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, Sa bàn chiến thắng Buôn Ma Thuột, qua đó giúp các em tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, truyền thống yêu nước, bản sắc văn hóa dân tộc hiện đang sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên.

Về thể loại hát Dân ca, Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 6 giải B, 6 giải C và 8 giải khuyến khích; 3 giải A, 6 giải B, 6 giải C và 6 giải Khuyến khích cho thể loại diễn tấu nhạc cụ dân tộc. Về giải toàn đoàn, giải nhất cho đơn vị Ea Kar, giải nhì Cư M’Gar, 2 giải ba cho Buôn Ma Thuột, Cư Kuin và 3 giải khuyến khích và một số giải khác.

Công Dũng - Kpă Y Khoa, TĐ Đắk Lắk -BA

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn CSBAAY
Nội dung