Quảng Ninh: Tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay cho du học sinh Lào

Web.ĐTN: Ngày 12-4, tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn- Hội Sinh viên tỉnh tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền Bunpimay cho 160 du học sinh Lào đang học tập tại trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình, các du học sinh Lào đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tặng quà và chúc mừng năm mới, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như giao lưu văn nghệ, nhảy sạp truyền thống, buộc chỉ cổ tay, đốt lửa trại… Cũng trong chương trình, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ du học sinh Lào tỉnh Quảng Ninh.
 Đ/c Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn trao quà chúc mừng năm mới cho du học sinh Lào
Đ/c Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn trao quà chúc mừng năm mới cho du học sinh Lào

Chương trình giao lưu đón Tết cổ truyền Bunpimay nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh với du học sinh Lào đang học tập tại tỉnh nói riêng và với đoàn viên, thanh thiếu nhi 3 tỉnh Bắc Lào (Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Xay Nhạ Bu Ly) nói chung. Qua đó, góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào 5-9 (1962-2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào 18-7 (1977-2017).

Buổi chiều cùng ngày, Hội Sinh viên tỉnh cũng đã tổ chức chương trình gặp mặt các bạn du học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, chương trình gặp mặt là dịp để các bạn du học sinh Lào được bày tỏ quan điểm cũng như những đề xuất, tâm tư, nguyện vọng của mình đối với Hội Sinh viên tỉnh.

Tết Bunpimay được diễn ra từ 14 đến 16/4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

Tết Bunpimay, người ta lau dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ. Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Hội bắt đầu vào ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi. Ngày cuối cũng là ngày kết thúc tuần trăng. Trong ba ngày này người Lào được nghỉ, không làm việc và cũng không có các hoạt động buôn bán.

Theo các sử gia Lào, tổ tiên người Lào chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Ấn Độ nên lấy ngày, tháng, năm theo Ấn Độ. Riêng Tết Lào là lấy theo người Mon-Phama và người Khmer. Người Ấn Độ coi trọng thời điểm ngày dài hơn đêm và gọi đó là Watthanasagn, có nghĩa là "nhiều bóng râm". Khi đó mặt trời mọc ở phía bắc và bắt đầu mùa mưa, thuận lợi cho trồng trọt hơn các mùa khác trong năm.Bá Trinh, TĐ Quảng Ninh-BA

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn SCNEUU
Nội dung