Ngày Pháp luật Việt Nam cần được tổ chức thường xuyên, thiết thực và hiệu quả

Web.ĐTN: Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), sáng 8/11, Diễn đàn "Thanh niên với Bộ luật Dân sự năm 2015" đã được tổ chức tại Bộ Tư pháp với sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan Trung ương.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn; đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp; cùng đại diện lãnh đạo các Cụm đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn, các cán bộ, nghiên cứu viên, giảng viên trẻ đang công tác tại các công tác trong các cơ quan, bộ, ngành Trung ương...

Đông đảo đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tham gia diễn đàn
Đông đảo đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tham gia diễn đàn


Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ luật Dân sự năm 2015 và Bộ luật có hiệu lực thi hành từ 01/01/2017. Đây là bộ luật với nhiều đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam; thực hiện, bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và phục vụ hội nhập quốc tế.  

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, Bộ luật Dân sự là bộ luật khung, bộ luật gốc tác động, điều chỉnh rất nhiều mối quan hệ trong xã hội mà mỗi cán bộ, ĐVTN cần nắm vững để không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân, mà còn có nhận thức, hành động đúng trong mọi mối quan hệ xã hội.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, thường xuyên và kịp thời trong các tổ chức Đoàn trong cả nước
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, thường xuyên và kịp thời trong các tổ chức Đoàn trong cả nước


Bí thư Trung ương Đoàn khẳng định, Diễn đàn "Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015" là hoạt động quan trọng, thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, thường xuyên và kịp thời trong các tổ chức Đoàn trong cả nước. Thông qua diễn đàn, mỗi cán bộ, ĐVTN, nhất là ĐVTN của thủ đô Hà Nội, ĐVTN đang công tác tại các Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương sẽ là những người tiên phong, gương mẫu trong việc hiểu biết, nắm bắt và thực thi tốt các chính sách pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng, chúng ta không hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam bằng cách hô hào chung chung mà hưởng ứng bằng những hành động cụ thể. Diễn đàn "Thanh niên với Bộ luật Dân sự 2015" là một hoạt động thiết thực. Từ đây, chúng ta cần lan tỏa kết quả của diễn đàn trong thanh niên và trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Tại diễn đàn, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp đã giới thiệu tới ĐVTN những nội dung cốt lõi trọng tâm cơ bản của Bộ luật Dân sự năm 2015, đặc biệt là những nội dung mới, có liên quan trực tiếp tới tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên.

Diễn đàn đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các đại biểu, tập trung vào các nội dung: phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự năm 2015 tác động đến tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên; cách thức triển khai, tuyên truyền, phổ biến các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015; trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục phát luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016-2020
Ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016-2020


Cũng tại diễn đàn, các đơn vị trong Cụm Đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn gồm: Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Thành đoàn Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016-2020.

Kiều Anh

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn SAWXJD
Nội dung

Xem nhiều nhất