TP. HCM: Chiến sĩ tình nguyện xây dựng biển đảo quê hương

Web.ĐTN: Sau mặt trận đảo Lý Sơn vào năm 2014 và đảo Phú Quý năm 2015, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016 tiếp tục hướng về biển đảo quê hương tại đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu), tỉnh Kiên Giang.

Đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là một trong những đảo tiền tiêu ở phía Nam của Tổ quốc và có cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo Thổ Chu. Tuy nhiên, đời sống của nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn do vị trí địa lý còn cách trở.

Lộ trình dài hơi thay đổi diện mạo đảo

Anh Lê Hoàng Minh, Chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh mặt trận đảo Thổ Chu cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho các hoạt động của chiến sĩ tình nguyện trên đảo cơ bản đã được hoàn tất. “Ngoài ra, Thành Đoàn TP. HCM đã định hướng và xây dựng đề án 3 năm hoạt động tình nguyện tại Thổ Chu với mong muốn sau 3 năm đảo sẽ có một diện mạo khác, đạt các chuẩn về văn hóa góp phần phát triển đời sống của bà con trên đảo”, anh Hoàng Minh cho biết thêm.

Năm 2016 sẽ là bước khởi đầu, đặt những công trình, phần việc nền tảng để tạo động lực cho xã hội phát triển. Những tuyến công việc trọng điểm của chiến dịch Mùa hè xanh sẽ liên quan đến giáo dục truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương biển đảo, chăm lo an sinh xã hội, tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi. Trong đó, các bạn chiến sĩ tình nguyện sẽ cùng nhân dân địa phương xây dựng 300m tuyến đường dẫn vào trường học và khu dân cư; xây dựng nhà tình bạn; cải tạo, chỉnh trang khuôn viên Cột mốc chủ quyền đảo Thổ Chu, khuôn viên đền thờ Thổ Châu; thắp sáng đảo xanh, lắp đặt hệ thống ánh sáng năng lượng mặt trời; lắp đặt và tặng 02 hệ thống bồn trữ nước mưa, xử lý nước sạch uống tại vòi (200 lít/ngày) cho học sinh của 02 trường học tại đảo; lắp đặt và trao tặng 10 máy vi tính có kết nối mạng internet…

Khí thế sôi nổi của các chiến sĩ tình nguyện trong lễ ra quân mặt trận tình nguyện tại đảo Thổ Chu
Khí thế sôi nổi của các chiến sĩ tình nguyện trong lễ ra quân mặt trận tình nguyện tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang

“Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là xây dựng các hoạt động tình nguyện không chỉ ở lại đợt hè mà trong xuyên suốt các năm học, những bạn học sinh, sinh viên sẽ được đưa ra đảo để có những góc nhìn, cảm nhận, đem tri thức của mình để cống hiến cho biển đảo quê hương”, anh Lê Hoàng Minh bày tỏ.

Dựa vào nền tảng năm 2016 trong lộ trình những năm tới đoàn viên, thanh niên thành phố sẽ tập trung xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học mang tính chất ứng dụng cao như những mô hình kinh tế biển bền vững cho bà con, triển khai những cụm dịch vụ hậu cần nghề cá hay tổ chức, giới thiệu các chuyến đi cho những bạn trẻ đến với đảo nhằm phát triển du lịch.

Lực lượng các chiến sĩ tình nguyện đến hoạt động tại đảo Thổ Chu được tuyển chọn từ các cơ sở Đoàn, cơ sở Hội trên địa bàn thành phố, đây sẽ là những bạn có trình độ chuyên môn cao phù hợp với từng phần việc cụ thể khi công tác trên đảo.

Nêu cao tính an toàn cho các chiến sĩ

Ở trước và trong chiến dịch tình nguyện, tính an toàn cho các chiến sĩ tình nguyện tham gia công tác tại địa phương được đặt lên hàng đầu. Với đặc thù là đảo có người dân sinh sống và làm ăn nên công tác an ninh luôn được nêu cao.

Anh Lê Hoàng Minh, Chỉ huy trưởng chiến dịch Mùa hè xanh mặt trận đảo Thổ Chu chia sẻ, lực lượng chiến sĩ được tuyển chọn để hoạt động tại đảo là những bạn có kinh nghiệm nhất định ở những mùa chiến dịch các năm trước do đó các bạn đã có những ý thức và trách nhiệm nhất định đối với hành động của mình.

“Trong khảo sát, phân công công việc luôn rõ ràng, xác lập cụ thể từng phần việc cho mỗi bạn. Chúng tôi cũng tiến hành tập huấn cho các bạn chiến sĩ để đảm bảo các yếu tố về an toàn trong di chuyển, trong sinh hoạt và trong triển khai các công trình. 100% chiến sĩ tình nguyện phải tuân thủ các quy định của ban chỉ huy chiến dịch: không tắm biển, không đi quá giờ quy định, không được ra khỏi khu vực cho phép”, anh Hoàng Minh nêu cao tính an toàn cho các bạn chiến sĩ trong chiến dịch.

Tại mặt trận đảo Thổ Chu năm 2016 có sự phối hợp của các chiến sĩ trong chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” vào những phần việc đòi hỏi chuyên môn cao như hướng dẫn kĩ thuật nuôi cá lồng bè hay lắp đặt hệ thống điện. Ngoài ra, chiến sĩ Mùa hè xanh sẽ phối hợp cùng Hội trại sáng tác (Nhà Văn hóa Sinh viên) tổ chức hội trại sáng tác thơ văn, tranh ảnh, ca khúc về đảo cho văn nghệ sĩ trẻ, sinh viên năng khiếu của thành phố.

Sau mặt trận đảo Lý Sơn vào năm 2014 và đảo Phú Quý năm 2015 Ban chỉ huy chiến dịch Mùa hè xanh mặt trận đảo Thổ Chu 2016 đã rút ra nhiều kinh nghiệm nhất định trong quá trình công tác tại đảo. Mọi công việc chuẩn bị đã được thiết lập từ rất sớm và có phương án dự phòng cho mọi trường hợp. Đồng thời, chiến sĩ tình nguyện sẽ tạo những công trình điểm, làm cho người dân cảm nhận được tình cảm của sinh viên thành phố đối với biển đảo quê hương.


Cùng ra quân với chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh, lực lượng chiến sĩ tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” sẽ bắt tay thực hiện nhiều công trình thiết thực cụ thể tại đảo Thổ Chu.

•    Sửa chữa hệ thống điện gia dụng cho 20 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và hỗ trợ lắp đặp 25 bộ bóng đèn chiếu sáng trên đảo (Đoàn Tổng Công ty Điện lực TP.HCM thực hiện).

•    Phối hợp Đoàn TN VNPT Kiên Giang lắp hệ thống internet cho phòng máy tính Tiểu học – THCS Thổ Châu (Đoàn Viễn Thông Thành phố thực hiện).

•    Khảo sát việc nuôi cá lồng bè (Đoàn Khối Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn thực hiện).

•    Tặng 02 xích đu (trị giá 15 triệu đồng/cái) cho sân chơi thiếu nhi, tặng 1000 tập trắng (Đoàn TCT Công nghiệp In – Bao bì Liksin thực hiện).

•    Tặng 10 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (1.000.000đ/suất) (Đoàn Khối Doanh nghiệp Công nghiệp Trung ương thực hiện).

•    Tặng quà 06 hộ gia đình chính sách (1.000.000đ/phần) (Đoàn Khối Dân Chính Đảng thực hiện).

•    Tặng 01 căn nhà tình bạn (trị giá 70 triệu/căn) (Đoàn TCT Thương mại Sài Gòn thực hiện)
•    Tuyên truyền phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục, phát tặng 2.000 bao cao su và 300 chai Gynophar (Đoàn Sở Y tế thực hiện).

•    Tặng 4 tủ thuốc y tế cho tàu ngư dân bám biển (Đoàn Dược Sài Gòn thực hiện).

•    Tặng dụng cụ thể thao (lưới và banh bóng chuyền; lưới và banh bóng đá; lưới và vợt cầu lông), Tặng 01 loa di động (Đoàn Khối Dân Chính Đảng Thành phố thực hiện).

•    Tặng 01 loa di động (Đoàn Khối Ngân hàng Thành phố thực hiện).(CTV Thu Thủy & Ngọc Phong - Thành Đoàn TP.HCM)- ĐH

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn MSTYFU
Nội dung