Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm việc với Hội Sinh viên TP Hà Nội

Web.ĐTN: Chiều 16/5, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Sinh viên TP Hà Nội về công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô năm học 2017 - 2018; kết quả thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”; công tác xây dựng tổ chức Hội Sinh viên; công tác tổ chức Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) các cấp...

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN và đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đồng chủ trì hội nghị.


Đồng chí Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN phát biểu tại buổi làm việc

Năm học 2017 - 2018, là năm diễn ra Đại hội Hội SVVN các cấp, thực hiện chủ đề "Nâng cao chất lượng tổ chức Hội Sinh viên", công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô đã có nhiều điểm sáng.

Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống được triển khai hiệu quả, đặc biệt gắn với những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Các cấp bộ Hội đã chủ động trong công tác nắm bắt tư tưởng và định hướng dư luận sinh viên, đặc biệt thông qua các diễn đàn và mạng xã hội.

Phong trào "Đổi mới phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học" được Hội Sinh viên các
    Trong năm học vừa qua, Hà Nội đã có 302 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" và 20 tập thể đạt danh hiệu "Tập thể 5 tốt" cấp thành phố; 11 sinh viên 5 tốt và 8 tập thể "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương; 24 sinh viên đạt Giải thưởng Sao Tháng Giêg năm 2017.
cấp chủ động đẩy mạnh, trong đó chú trọng phát triển hệ thống các câu lạc bộ học thuật, tổ đội nhóm sinh viên tự học, nghiên cứu khoa học... Đặc biệt, chương trình khởi nghiệp trong sinh viên, các hoạt động hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo được quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, nội dung thiết thực... thu hút trên 50 doanh nghiệp và trên 5.000 lượt ĐVTN tham gia tìm hiểu, học tập về khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Các hoạt động tình nguyện được Hội Sinh viên thành phố triển khai hiệu quả như: Tết sum vầy, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, sinh viên với biển đảo quê hương...

Hiện đã có 10/42 Hội Sinh viên trực thuộc tổ chức thành công Đại hội và theo kế hoạch, trước ngày 30/6, tất cả các cơ sở Hội hoàn thành việc tổ chức đại hội. Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023 dự kiến được tổ chức trong hai ngày 16 và 17/10/2018.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô thời gian qua như: phong trào "Sinh viên 5 tốt" chưa đạt kết quả như mong muốn; chất lượng cơ sở Hội và cán bộ Hội chưa đồng đều; vai trò dẫn dắt của Hội Sinh viên Thủ đô đối với các tỉnh cụm Đồng bằng sông Hồng chưa rõ nét trong một số hoạt động...Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính
Đồng chí Lê Hồng Nhung - Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính cho biết, việc tuyên truyền phong trào "Sinh viên 5 tốt" ngay khi các bạn sinh viên mới bước vào trường và giới thiệu danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đến với các doanh nghiệp đã giúp phong trào được sinh viên quan tâm nhiều hơn


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ghi nhận những điểm sáng trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô như: nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng sinh viên; các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo... đồng thời, đề nghị Hội Sinh viên thành phố trong thời gian tới tiếp tục khắc phục những  điểm khó khăn và có thêm nhiều điểm mới hơn nữa trong các hoạt động và phong trào của Hội.

Đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý, Hội Sinh viên TP Hà Nội cần tăng cường bám sát cơ sở để kết nối thành sức mạnh tổng thể thúc đẩy phong trào. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Hội cũng cần được chú trọng, trong đó cán bộ Hội phải cùng học, cùng trưởng thành và cần được tập huấn, hỗ trợ, trang bị kiến thức nhiều hơn. Việc nắm bắt những vấn đề của sinh viên và những vấn đề sinh viên quan tâm phải tiếp tục đẩy mạnh, không chỉ để tổ chức phong trào, hoạt động cho sinh viên mà để định hướng sinh viên có nhận thức tốt.

Về triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt", đồng chí Lê Quốc Phong cho rằng, Hội Sinh viên TP Hà Nội phải tập trung cao độ để Hà Nội vươn lên dẫn đầu cả nước, trong đó tăng cường tuyên truyền để sinh viên nhận thức rõ về giá trị của phong trào, từ đó sinh viên tự nguyện đăng ký tham gia. Các cấp bộ Hội cũng cần quan tâm, hỗ trợ tạo môi trường để sinh viên đạt được những tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt".

Trong công tác tổ chức Đại hội, Hội Sinh viên thành phố cần chuẩn bị tốt nội dung và công tác tuyên truyền về Đại hội tới đông đảo sinh viên và xã hội. Công tác nhân sự cần được chuẩn bị sớm để sinh viên tham gia đa số trong cơ cấu Ban chấp hành Hội. Quá trình xây dựng văn kiện Đại hội cần sự tham gia đóng góp của đông đảo sinh viên, thông qua các diễn đàn và kênh thông tin khác nhau.

*Sáng cùng ngày, đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác Hội và phong trào sinh viên Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã đến dự.

g
Anh Vũ Văn Hải – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội báo cáo với đoàn công tác

Báo cáo với đoàn công tác, anh Vũ Văn Hải – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, phong trào “Sinh viên 5 tốt” và “Xây dựng phong cách sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội” là những điểm nhấn trong chương trình Công tác Hội và phong trào sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Hai phong trào này cũng là hoạt động thể hiện rõ nhất quan điểm giáo dục toàn diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, Ban Thư ký Hội Sinh viên đang xây dựng bộ tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng phong cách sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Về các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội luôn ưu tiên đảm bảo yếu tố chuyên môn trong tình nguyện song song với các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trong trường đại học. Bí thư Nguyễn Kim Sơn nhận định, hoạt động Hội và phong trào sinh viên thời gian qua có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đề nghị, hoạt động Hội và phong trào sinh viên trong thời gian tới cần lồng ghép yếu tố bản sắc của từng đơn vị thành viên và trực thuộc, nội dung và hình thức các hoạt động cần tiếp tục đổi mới theo hướng trẻ trung, năng động, phù hợp với sinh viên hơn. Đại học Quốc gia Hà Nội đặc biệt khuyến khích, ưu tiên sinh viên tham gia vào bộ máy nhân sự của tổ chức Hội Sinh viên các cấp.

Nói về các tiêu chí xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng, với đặc thù chuyên môn của mình, sinh viên các đơn vị thành viên và trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nộicó nhiều cơ hội phấn đấu để đạt được danh hiệu này với nhiều sắc thái đa dạng hơn các trường đại học khác trong cả nước. Các hoạt động Hội và phong trào sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cần góp phần xây dựng hình mẫu sinh viên toàn cầu để phù hợp với vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trong khu vực và quốc tế.
g
Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong ủng hộ quan điểm cần phải trẻ hóa đội ngũ nhân sự Hội Sinh viên các cấp. Chủ tịch Lê Quốc Phong cho biết, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ cân nhắc, lựa chọn bổ sung đại diện sinh viên khối Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia vào Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên cần có kỹ năng tiếp cận, quy tụ, tập hợp sinh viên, phát huy sức mạnh của sinh viên trong các hoạt động đội nhóm, hoạt động Hội và phong trào sinh viên.

Về tiêu chuẩn xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, Chủ tịch Lê Quốc Phong cho rằng, cần thống nhất trong cách triển khai phong trào này. Các cơ sở Hội Sinh viên cần tạo lập môi trường, tổ chức nhiều hoạt động, hỗ trợ sinh viên đạt được các tiêu chuẩn đó. “Giá trị của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là lợi ích của chính các bạn sinh viên”, Chủ tịch Lê Quốc Phong khẳng định.

Kiều Anh

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn JTFVAE
Nội dung