Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các bạn có dám khát khao hay không?"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành 30 phút trò chuyện cùng các bạn sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, ông hi vọng sự phát triển của đất nước nhờ vào lòng quyết tâm thế hệ trẻ.

Chiều 13/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi giao lưu với gần 1.000 sinh viên trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc. Cũng trong dịp này, Đại học FPT vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì “những thành tích trong đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”.
t
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với sinh viên ĐH FPT về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự sẵn sàng của thế hệ trẻ khi bước vào thị trường lao động toàn cầu

Trong khuôn khổ buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và các đại diện chính phủ, bộ ngành đã tham quan môi trường học tập của học sinh, sinh viên. Sau đó, Phó Thủ tướng đã dành 30 phút trò chuyện với 1.000 sinh viên, giảng viên nhà trường.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với sinh viên ĐH FPT về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự sẵn sàng của thế hệ trẻ khi bước vào thị trường lao động toàn cầu

Phó Thủ tướng rất trăn trở với những vấn đề thời cuộc đặt ra cho sự phát triển công nghệ thông tin của đất nước: “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không tự nhiên cho một dân tộc không dấn thân từ đầu.

Làm sao để tận dụng cuộc cách mạng này khi thế giới đã tắt 2G trong khi Việt Nam mới vừa triển khai 4G và chất lượng 3G còn chưa ổn định? Làm sao để tận dụng cuộc cách mạng này nếu chúng ta không có những quyết sách mạnh về chủ trương thuế, cơ chế tài chính để các doanh nghiệp phát triển những xa lộ thông tin thật lớn?

Làm sao để tận dụng cuộc cách mạng này nếu các chính sách về dịch vụ CNTT còn nhiều vướng mắc, để những người trẻ thay vì lập các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại phải sang Mỹ, sang Singapore?

Làm sao để tận dụng cuộc cách mạng này khi sinh viên tốt nghiệp các ngành CNTT khi đi xin việc vào các tập đoàn đa quốc gia vẫn phải đào tạo lại cả 1 năm? Làm sao để tận dụng cuộc cách mạng này khi sinh viên Việt Nam tốt nghiệp rồi bước ra thế giới, không tự tin để nói những thứ mình hiểu biết?

Quan trọng hơn nữa, nếu từng trường đứng riêng, từng người đứng riêng, sẽ rất khó thấy giá trị kết nối, ý nghĩa của sức mạnh công dân, trước hết là công dân Việt Nam, sau là công dân toàn cầu”.

Sinh viên biểu diễn một bài quyền vovinam
Sinh viên biểu diễn một bài quyền vovinam

Phó Thủ tướng hi vọng: “Tôi chỉ có một niềm mong ước nhỏ nhoi là các bạn sinh viên hãy lan tỏa tinh thần cuộc cách mạng này đến các bạn sinh viên khác. Chúng ta phải ý thức được rằng đất nước này không thể “bước đến đài vinh quang để sánh vai với cường quốc năm châu” nếu các bạn không dám nuôi ước mơ, không chỉ bằng duy ý chí mà phải khơi dậy mọi sự sáng tạo, giá trị riêng của từng người, như các bạn đã và đang làm trong mái trường này. Hãy thật sự khát vọng cháy bỏng và hết mực sáng tạo. Không ai giúp đất nước phát triển được ngoài chính chúng ta”.

Chính vì những điều này, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi đối với sinh viên: "Các bạn có dám khát khao hay không? Có dám ước mơ hay không?".

Đáp lại Phó Thủ tướng là một lời "Có" đầy nhiệt huyết của toàn thể sinh viên. Cùng với đó là lời khẳng định của ngôi trường đào tạo sinh viên CNTT hàng đầu cả nước: "Trường sẽ từng bước hiện thực hóa khát vọng đổi thay, tiếp tục đặt nền móng cho sự sẵn sàng làm việc toàn cầu của người học, khẳng định sứ mệnh Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ của đất nước".Nguồn Dân trí,BA

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn LNCPJC
Nội dung