Mít tinh hưởng ứng ngày "Nhà vệ sinh thế giới"

Web.ĐTN: Sáng 19/11, tại Hà Nội, Bộ Y Tế, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới.


c
Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và đại diện lãnh đạo cùng ấn nút hưởng ứng cam kết “Nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân Việt Nam”.

Từ năm 2001, Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) đã lấy ngày 19/11 hằng năm là “Ngày nhà vệ sinh thế giới” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: Nước sạch và vệ sinh môi trường là tiêu chí của xã hội văn minh, hiện đại, liên quan trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của cộng đồng dân cư. Do đó, việc bảo vệ nguồn nước, xây dựng các công trình hợp vệ sinh đang được đặt ra như một yêu cầu bức thiết. Chương trình mục tiêu phát triển bền vững của thế giới cũng như của Việt Nam đã xác định vệ sinh và nước sạch là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030; trong các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng đặt vấn đề môi trường, chất thải, nước thải là một trong các yếu tố quan trọng.


Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long phát biểu tại Lễ mít tinh

Thời gian qua, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã cùng các cấp, các ngành hỗ trợ nhân dân xây dựng công trình chứa nước, nhà tiêu hợp vệ sinh; tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam các cấp thường xuyên tổ chức ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh vệ sinh môi trường; các ngày hội “Rửa tay bằng xà phòng”... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, góp phần tạo chuyển biến tích cực về tư duy và tập quán của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế cũng cho biết thêm: Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên lĩnh vực vệ sinh nông thôn vẫn còn nhiều thách thức. Tính đến năm 2015 mới chỉ có 65% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, vẫn còn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ góp phần ngăn chặn các dịch bệnh như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, chân tay miệng, phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em, đồng thời góp phần phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống.
ĐVTN quyết tâm hưởng ứng chương trình
ĐVTN quyết tâm hưởng ứng chương trình

 “Chính phủ Việt Nam đã cam kết với các cộng đồng quốc tế, đến năm 2025 sẽ chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi, đến năm 2030 có 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Để đạt được các mục tiêu này tôi kêu gọi các Bộ, ngành, chính quyền các cấp cùng chung tay tuyên  truyền về ý nghĩa của việc xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tôi đề nghị các bạn đoàn viên, thanh niên tuyên truyền vận động người dân xây dựng Nhà vệ sinh sử dụng nhà vệ sinh hợp vệ sinh với phương châm “Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần xây dựng cộng đồng văn minh.” Bà Nguyễn Thị Liên Hương nói.

 Năm nay, cùng với hoạt động mít-tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới, còn có triển lãm mô hình nhà vệ sinh hợp chuẩn, thông tin “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”; hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên và đại diện các bộ, ban, ngành; chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng” quy tụ các đội thi đến từ 5 tỉnh, thành trên cả nước. Hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” được đưa ra xuất phát từ thực trạng hàng triệu trẻ em tại các vùng nông thôn trên khắp cả nước vẫn đang đối mặt với nhà vệ sinh chưa đủ chuẩn và an toàn tại trường học, buộc các em phải chạy một quãng đường xa để có thể về nhà hoặc tìm được nơi có điều kiện vệ sinh đảm bảo hơn.

Các đồng chí lãnh đạo cùng văn nghệ sỹ, ĐVTN, lực lượng vũ trang tham gia hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”

Thông qua hoạt động, các Bộ, ban, ngành cùng Unilever cũng mong muốn nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của nhà vệ sinh sạch khuẩn và kêu gọi sự chung tay của mọi người trong việc mang lại điều kiện vệ sinh an toàn cho trẻ em tại các vùng nông thôn.

Tại lễ mít tinh, bạn Hoàng Văn Huy, sinh viên học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: Mình đã tham gia hoạt động tình nguyện được hai năm và được đi đến khá nhiều địa phương tại vùng miền xâu, xa của đất nước. Qua đó, mình biết được còn khá nhiều người dân sử dụng nhà vệ tiêu mất vệ sinh và không an toàn. Qua hoạt động hôm nay, việc đầu tiên của mình làm là tuyên truyền cho các bạn sinh viên của trường giữ gìn vệ sinh chung và khi tham gia chương trình tình nguyện, mình sẽ tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng nhà vệ sinh an toàn, hợp vệ sinh. Nếu có điều kiện mình sẽ hướng dẫn mọi người xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Được biết, trước đó, Bộ Y tế và Công ty Unilever Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện “Chương trình nâng cao ý thức vệ sinh và cải thiện vệ sinh môi trường” từ năm 2012 và thực hiện “Khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam giai đoạn 2014 - 2018” với mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 10 triệu người dân Việt Nam.

Kết quả của các hoạt động triển khai thực hiện thời gian qua gồm: Tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi cho người dân về xây dựng, sử dụng nhà vệ sinh hợp chuẩn khu vực nông thôn và miền núi; cải thiện điều kiện vệ sinh tại trường học đến nay đã xây dựng, sửa chữa và nâng cấp hơn 500 nhà vệ sinh trong cam kết xây dựng, cải tạo 800 nhà vệ sinh đến năm 2018; công tác phòng, chống dịch bệnh…

Trịnh Lý

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn ZYETLP
Nội dung